Đang online:

612

Hôm nay:

3,571

Tất cả:

4,473,737

Thực hiện thành công ca đặt stent động mạch cảnh đầu tiên tại Quảng Ninh

( 8/28/2017)


QTV - Các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành can thiệp đặt stent thành công cho trường hợp nam bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trái trong bên trái gần 95%. Đây là ca đặt stent động mạch cảnh đầu tiên được triển khai tại Quảng Ninh. 

 

Bệnh nhân là Phạm Thanh Đ. (62 tuổi) trú tại phường Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh có tiền sử bị tai biến mạch máu não gây liệt bên phải cách đây gần 3 tháng. Do thường xuyên đau đầu, nhiều cơn choáng váng nên ông Đ. đã lên Hà Nội, tuy nhiên không phát hiện ra bệnh. Sau khi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ khoa Tim mạch phát hiện bệnh nhân rơi vào tình trạng trên do bị hẹp khít 95% động mạch cảnh trong bên trái.

 

Ca can thiệp đặt stent động mạch cảnh diễn ra thành công trong 30 phút

Ca can thiệp đặt stent động mạch cảnh diễn ra thành công trong 30 phút

 

Với sự hỗ trợ của Ths.Bs Trần Bá Hiếu, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, các bác sĩ khoa Tim mạch đã tiến hành nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (hệ thống chụp mạch xóa nền 2 bình diện). Ca can thiệp diễn ra thành công trong 30 phút. Ngay sau đó, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau đầu, sức khỏe ổn định và hiện đang được chăm sóc tích cực.

 

Đây là ca đặt stent động mạch cảnh trong đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu lên não, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra mà không phải thực hiện mổ mở truyền thống. Điều này giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn.

 

Bệnh nhân Đ. tỉnh táo ngay sau can thiệp

Bệnh nhân Đ. tỉnh táo ngay sau can thiệp

 

Động mạch cảnh xuất phát từ động mạch chủ ở trong ngực đi lên 2 bên cổ và có nhánh trong đưa máu từ tim lên nuôi dưỡng não, vì vậy khi bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh trong nếu không can thiệp kịp thời hay can thiệp thiếu chuẩn xác sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm như tai biến, tắc mạch hoặc chảy máu não. Với trường hợp của bệnh nhân Đ. thì tình trạng sức khỏe yếu do từng có tiền sử tai biến mạch máu não nên quá trình thực hiện kỹ thuật đòi hỏi các bác sĩ vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương giúp cứu sống người bệnh.

 

Hình ảnh phần động mạch cảnh trong bên trái bị hẹp được đặt stent thông dòng

Hình ảnh phần động mạch cảnh trong bên trái bị hẹp được đặt stent thông dòng

 

Cùng với việc triển khai thành công can thiệp động mạch vành, mạch máu ngoại vi, đến nay bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh đã tiếp tục triển khai thành công kỹ thuật đặt stent động mạch cảnh. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bước tiếp cận và làm chủ kỹ thuật mới này sẽ mang lại niềm tin cho những bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch mãn tính, nhất là với bệnh nhân cao tuổi ở địa phương và các tỉnh lân cận.

 

- http://qtv.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 246

Các tin khác:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3825446 ; Fax: 033.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông