A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa

Các hoạt động hướng về cơ sở được ngành Y tế tỉnh triển khai tích cực, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Qua đó, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh giữa các vùng, miền.
 

Đoàn Thanh niên Sở Y tế phối hợp tổ chức chương trình "Hơi ấm mùa đông" tại huyện Ba Chẽ, ngày 7/1/2023.
Quan Lạn là một trong 5 xã đảo của huyện Vân Đồn, cách đất liền hơn 40 km. Để vào được Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh, người dân phải đi tàu gần một giờ đồng hồ. Xác định tầm quan trọng của y tế xã đảo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã đề xuất với tỉnh và sở Y tế đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc y tế và đội ngũ nhân lực y bác sĩ cho Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn.
Theo đó, đội ngũ nhân lực y tế tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn được tăng cường từ Trung tâm Y tế huyện ra hỗ trợ theo chế độ luân phiên hằng tháng. Trang thiết bị tại phòng khám được nâng cấp và đầu tư mới với nhiều máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân xã đảo.
Chị Nguyễn Thị Thương (xã Quan Lạn) phấn khởi cho biết: “Người dân chúng tôi trước đây phải đi tàu vào đất liền, đến Trung tâm Y tế huyện mới có thể chụp X-Quang; bây giờ được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm và chụp X-Quang ngay tại Phòng khám Đa khoa trên đảo rất thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí nên chúng tôi rất vui”.
Bác sĩ Đào Thị Hồng Hạnh, Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn, cho biết: “Được tỉnh và ngành quan tâm đầu tư các thiết bị máy móc mới nên đã giúp chúng tôi thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên đảo được tốt hơn, đặc biệt trong tình huống cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhanh, giúp bác sĩ ra quyết định điều trị chính xác”.
Với mục tiêu hướng về y tế cơ sở, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng và nhanh nhất, đặc biệt là người dân ở các thôn, bản xa trung tâm, các xã đảo; ngay khi có Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 10/01/2022 của UBND tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện chính sách luân chuyển, điều động các bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế huyện về làm việc tại các trạm y tế, đảm bảo 100% trạm y tế có bác sĩ. Ngành Y tế tích cực đầu tư các trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Hiện các trạm y tế đã thực hiện tốt các dịch vụ y tế cơ bản của tuyến y tế cơ sở, đảm bảo người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Bác sĩ Nguyễn Thị Tâm, Trạm Y tế xã Quảng Long (huyện Hải Hà) cho biết: "Trung tâm Y tế thường xuyên cử các bác sĩ xuống hỗ trợ chuyên môn cho chúng tôi. Cán bộ Trạm Y tế xã cũng được cử lên Trung tâm Y tế huyện để tập huấn, đào tạo, đã giúp chúng tôi nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn".

Cán bộ Trạm Y tế xã Quảng Long (huyện Hải Hà) xử lý khâu vết thương hở cho bệnh nhi.
Bên cạnh nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị y tế cơ sở, ngành Y tế tỉnh còn triển khai các đợt khám, chữa bệnh lưu động do các đơn vị y tế tuyến tỉnh thực hiện, nhằm tăng cường đưa các dịch vụ y tế kỹ thuật cao đến các xã xa trung tâm. Mỗi năm có từ 15.000- 18.000 lượt người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Bằng sự nỗ lực của hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở đã góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/cham-lo-suc-khoe-cho-nhan-dan-vung-sau-vung-xa-3225445.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 14
Hôm nay : 3.207
Tháng 07 : 64.010