A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn tối đa khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Là địa phương hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai ngay việc chuẩn bị tiêm chủng cho đối tượng trẻ em từ 5-11 tuổi. Hiện ngành Y tế tỉnh và ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương đã phối hợp chuẩn bị để ngay sau khi có vắc-xin sẽ tiêm cho trẻ sớm nhất có thể, với tiêu chí an toàn là trên hết.

 

Công tác tuyên truyền đi trước một bước

Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng Covid-19 đến nay đã được thể hiện rõ ràng trong diễn biến thực tế đợt dịch đầu năm nay tại các tỉnh thành phía Bắc, trong đó có Quảng Ninh. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt cao nên tỷ lệ trở nặng và tử vong/tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh rất nhỏ. Tuy nhiên, đứng trước việc chuẩn bị triển khai tiêm chủng vắc-xin cho nhóm đối tượng từ 5-11 tuổi, không ít người dân vẫn băn khoăn, lo ngại.

Trước thực tế này, song song với kiểm soát dịch, công tác tuyên truyền đã được tỉnh, trong đó nòng cốt là các ngành y tế,  giáo dục và các địa phương phối hợp triển khai tích cực, đi trước một bước, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của phụ huynh.

( Cán bộ y tế phối hợp với nhà trường tuyên truyền về công tác tiêm chủng tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long)

Như những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5-11 tuổi khác, thời điểm cuối năm ngoái, chị Phạm Thanh Lam, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, cũng còn rất nhiều băn khoăn, lo ngại trước việc tiêm hay không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cậu con trai 8 tuổi của mình. Tuy nhiên, từ thực tiễn đợt dịch đầu năm tại Quảng Ninh, cũng như những thông tin chính thức về tiêm chủng cho trẻ em từ Bộ Y tế và cơ quan y tế địa phương cung cấp, chị Lam đã hiểu, ủng hộ và mong đợi đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ.

Chị Lam chia sẻ: Trước đây, khi bắt đầu nghe kế hoạch tỉnh chuẩn bị tổ chức tiêm chủng cho đối tượng 5-11 tuổi, là lứa tuổi của con tôi, tôi còn băn khoăn, lo nghĩ lắm. Vì lúc ấy nghe thông tin truyền miệng về nhiều điều mà chưa được tiếp cận với thông tin chính thống về việc tiêm chủng cho lứa tuổi này. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ y tế, các thầy cô giáo và cán bộ phường tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, tôi đã nhận thức được việc tiêm cho con là rất cần thiết. Vắc-xin là “vũ khí” tối ưu nhất giúp các con được bảo vệ tốt hơn, tránh mắc, tránh trở nặng và đặc biệt là tránh được các biến chứng “hậu Covid”.

Cùng mẹ trò chuyện với chúng tôi, bé Nguyễn Quý Lâm - con trai chị Lam cũng hào hứng: Con muốn được tiêm vắc-xin để được bảo vệ, được khỏe mạnh tới trường đi học với thầy cô các bạn, không phải học online nữa...

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 181.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi thuộc diện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trong đợt này. Ngay từ đầu năm, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tăng cường truyền thông tới các bậc cha mẹ và các em học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Cùng với công tác tuyên truyền, những băn khoăn, lo nghĩ, những câu hỏi thắc mắc của phụ huynh xung quanh vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ em lứa tuổi này cũng được các nhà trường tổng hợp, chuyển tới cho các cơ quan y tế địa phương giải đáp thoả đáng. Nhờ đó, cơ bản các bậc phụ huynh đều hiểu và đồng thuận với chủ trương tiêm chủng cho trẻ.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Châu Hoài Thu, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng trẻ từ 5-11 tuổi, ngành giáo dục toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các địa phương rà soát, thống kê, lên danh sách đối tượng tiêm. Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành hệ thống dữ liệu đảm bảo đúng, đủ, không bỏ sót đối tượng, nhất là trẻ em trong độ tuổi 5-11 có bệnh lý, bệnh nền... Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được ngành giáo dục chủ động triển khai đồng bộ và tích cực. Đến nay, theo báo cáo, về cơ bản phụ huynh đều nhất trí, đồng thuận trong việc cho con em tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó có nhiều địa bàn, nhiều trường học có tỷ lệ đồng thuận đạt 100%...

Chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện 

Trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa)

Bên cạnh công tác truyền thông, mọi công tác chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi cũng đã và đang được ngành y tế và các địa phương triển khai tích cực. Các phần việc cụ thể như lập danh sách, cách thức tổ chức tiêm, tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế thực hiện tiêm, nhất là khâu khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm, đã được triển khai sẵn sàng.

Điển hình như tại huyện Tiên Yên - địa phương có khoảng 7.400 trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi sẽ được tiêm chủng vắc-xin trong đợt này, ngành y tế địa phương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn chuẩn bị cho công tác tiêm chủng, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả trẻ trong độ tuổi đều được tiếp cận với vắc-xin. Ngoài ra, với quan điểm yếu tố đảm bảo an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, những nhân lực y tế tốt nhất của huyện cũng sẽ được điều động tham gia tiêm chủng.

( Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm việc với ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh để đánh giá công tác chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi của tỉnh.)

Bác sĩ Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, cho biết: Ngay từ khi kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng 5-11 tuổi bắt đầu được xây dựng, chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và ngành giáo dục huyện lên danh sách đối tượng, trong đó đặc biệt chú ý đến việc thống kê các đối tượng có các yếu tố thận trọng tiêm chủng. Cùng với đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cho người dân về việc tiêm chủng cho trẻ, chúng tôi cũng hết sức lưu ý việc đảm bảo nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng. Toàn bộ đội ngũ nhân lực y tế của huyện đã có kiến thức, kinh nghiệm từ các đợt tiêm chủng trước đã và đang được tập huấn, phổ biến lại kiến thức. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với tuyến trên đảm bảo mỗi điểm tiêm sẽ có ít nhất 1 đội cấp cứu có chuyên môn và xe cấp cứu, đặc biệt ưu tiên cho những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có năng lực y tế tuyến cơ sở chưa cao...

Trong tháng 3 vừa qua, 100% đơn vị y tế của tỉnh đã được tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Hội nghị đã được cung cấp các thông tin liên quan quy trình tiêm chủng cho trẻ em, như: Điểm giống và khác so với tiêm chủng cho các đối tượng từ 12 đến 17 tuổi và trên 18 tuổi; loại vắc-xin được sử dụng, liều lượng; quy trình khám sàng lọc cũng như xử trí các phản ứng sau tiêm...

Ngay sau hội nghị tập huấn của Bộ, Sở Y tế cũng đã và đang gấp rút tổ chức tập huấn cho các đơn vị làm công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh; cung cấp các thông tin chi tiết và cụ thể về công tác tiêm chủng; giải đáp trực tiếp các vấn đề quy trình tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi...

( Lãnh đạo Khoa Hồi sức - Tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phổ biến các kiến thức phục vụ công tác tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng trên địa bàn huyện.)

Nói về sự cần thiết tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, khẳng định việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ lứa tuổi này có ý nghĩa rất quan trọng, làm giảm nguy cơ bệnh nặng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là người có nguy cơ cao, những người chống chỉ định tiêm chủng và chưa đến tuổi tiêm chủng. Việc này góp phần tăng diện bao phủ vắc-xin trong cộng đồng, góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đại diện chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có nhiều nước tại châu Á như Nhật Bản, Singapore, Philippines, Malaysia... Ghi nhận thực tế từ các nước đã tiêm vắc-xin cho nhóm này cho thấy tỷ lệ phản ứng thông thường (như sốt, sưng đau tại chỗ) khi trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng tương đối thấp.

Liên quan đến băn khoăn của nhiều phụ huynh về việc trẻ từng mắc Covid-19 (tức là đã có miễn dịch tự nhiên) liệu có cần tiêm vắc-xin không, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết một số nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 khi tấn công vào cơ thể lần đầu tiên thì để lại miễn dịch không cao. Đây là cơ sở cho nguy cơ tái nhiễm. Vì vậy, theo TS Phạm Quang Thái, nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay sau khi nhiễm bệnh thì miễn dịch sẽ nhiều hơn, góp phần hạn chế nguy cơ tái nhiễm, thậm chí hạn chế cả những hội chứng hậu Covid-19 và tình trạng Covid-19 kéo dài.

Như vậy, với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo, Quảng Ninh hiện đã cơ bản sẵn sàng triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi ngay khi có nguồn vắc-xin. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc-xin sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là vắc-xin hãng Pfizer-BioNTech liều 0,2ml hoặc Moderna sử dụng cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi, liều 0,25ml. Cả 2 loại vắc-xin đều tiêm bắp, 2 mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Trẻ đã mắc Covid-19 sẽ tiêm mũi 1 sau 3 tháng kể từ khi khỏi bệnh.


Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 526
Tháng 07 : 65.366