A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quảng Ninh hiện có 180.994 người cao tuổi (NCT), chiếm 13,64% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua tỉnh đã dành nhiều nguồn lực quan tâm, chăm sóc sức khỏe NCT từ gia đình tới cộng đồng. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng sống và phát huy được vai trò của NCT.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe NCT tại xã Điền Xá.
Trong tháng 6/2023 các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân tai biến mạch máu não tái phát, tăng huyết áp.
Bệnh nhân B.T.L (78 tuổi, trú tại xã Hải Lạng), có tiền sử tăng huyết áp, điều trị không đều, tai biến mạch máu não 3 năm trước nhưng vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường. Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo liệt nửa người trái, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tụ máu não và nhồi máu não bán cầu phải.
Sau khi đánh giá toàn diện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, dùng thuốc tăng tuần hoàn não kết hợp kiểm soát huyết áp và kiểm soát mỡ máu. Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân đáp ứng tốt với phác đồ điều trị và sau 11 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tập đi lại được, các chỉ số ổn định.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. (Ảnh do Trung tâm Y tế huyện cung cấp)
Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do sự thay đổi đột ngột của dòng máu lên não khiến cho các tế bào não bị ngừng hoạt động. Trong đó có 2 dạng tai biến mạch máu não là xuất huyết não và nhồi máu não. Tai biến mạch máu não thường gặp ở nhóm NCT với độ tuổi trung bình từ 50-70, có tiền sử bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường… Nếu không được cấp cứu kịp thời trong thời gian sớm nhất, người bệnh sẽ gặp phải di chứng nặng nề như rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác, tàn phế… thậm chí là tử vong.
Nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe NCT, ngày 9/12/2022 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2022/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và đối tượng khó khăn khác trên địa bàn tỉnh.
Nghị quyết này đã bổ sung thêm 2 đối tượng được thụ hưởng chính sách gồm: Người từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH, chưa được hưởng trợ cấp xã hội và có hoàn cảnh khó khăn; người từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi không có vợ hoặc chồng, không có con, không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng khác và có hoàn cảnh khó khăn. Kéo dài thời gian thụ hưởng chính sách hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh đến hết ngày 31/12/2025.

Trung tâm Y tế huyện Hải Hà tổ chức khám bệnh cho các thương, bệnh binh trên địa bàn thị trấn Quảng Hà.
Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước thành lập, xây mới, đưa vào hoạt động Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tuyến tỉnh. Bệnh viện được xây dựng với tổng kinh phí gần 429 tỷ đồng, gồm tòa nhà 8 tầng, tổng diện tích sàn hơn 22.000 m2 có đầy đủ các phòng chức năng như khu khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, khu điều trị, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng… qua đó, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT trên địa bàn.
Bên cạnh đó, thực hiện chính sách ưu tiên về khám, chữa bệnh dành cho NCT của ngành y tế, các cơ sở y tế trong tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khi NCT đến khám, chữa bệnh. Cụ thể, người từ 80 tuổi trở lên khi đến khám chữa bệnh được ưu tiên khám trước không phải chờ đợi, ngoại trừ những trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, người cấp cứu và người khuyết tật nặng. Các đơn vị cũng bố trí giường nằm phù hợp để tránh tình trạng NCT phải nằm chung giường khi nhập viện. Các đơn vị cũng tích cực thực hiện việc kết hợp phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT.
Cùng với đó, các đơn vị chức năng cũng tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung danh sách NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công tác chăm sóc được tiến hành kịp thời. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức các đợt tư vấn, khám sức khỏe về phòng tránh các bệnh mãn tính cho NCT, xóa nhà tạm, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để NCT tham gia…

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/quan-tam-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-3256232.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.847
Tháng 03 : 1.847