A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vắc-xin - "Lá chắn" bảo vệ trẻ em trước Covid-19

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt trong thời gian trước mắt, vì vậy công tác phòng, chống dịch vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, đối với trẻ em nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là yếu tố quan trọng, giúp các em yên tâm học tập và góp phần thiết lập lá chắn miễn dịch cộng đồng. Tại Quảng Ninh, chiến dịch tiêm chủng cho nhóm đối tượng này đã được đặc biệt quan tâm, triển khai an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

 

Trẻ được tiêm tại trường Tiểu học Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Trẻ được tiêm tại trường Tiểu học Quang Hanh, TP Cẩm Phả.
Tiêm chủng an toàn
Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo ghi nhận tại các điểm tiêm, công tác chuẩn bị các điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ lớp 2 đến lớp 6 được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, chu đáo, toàn diện về nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế… Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm đúng giờ; trước khi tiêm, các em được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, tư vấn chi tiết về loại vắc-xin; được phổ biến các biểu hiện, triệu chứng sau tiêm, cách tự theo dõi sức khỏe và số điện thoại cần liên hệ khi có dấu hiệu bất thường và theo dõi sau tiêm đủ 30 phút trước khi rời khỏi điểm tiêm.

Trẻ được cô giáo hỗ trợ, tư vấn tâm lý trong quá trình tiêm.

Trẻ được cô giáo hỗ trợ, tư vấn tâm lý trong quá trình tiêm tại Trường Tiểu học Quang Hanh (TP Cẩm Phả)
Tại Móng Cái, thành phố bố trí 17 điểm tiêm tại các trường trên địa bàn 17 xã, phường. Đối với đối tượng cần thận trọng trong tiêm chủng sẽ được tiêm tại Bệnh viện số 1 của thành phố. Để đảm bảo công tác tiêm chủng, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành Y tế lựa chọn nhân lực thực hiện tiêm chủng gồm 32 đội tiêm, là cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố và các trạm  y tế xã, phường; tất cả cán bộ tham gia tiêm chủng đều đã được tập huấn về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.
Đồng thời, chuẩn bị nhân lực thực hiện thường trực cấp cứu phản ứng phản vệ sau tiêm có kinh nghiệm tốt nhất; cũng như trang bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc men, để đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó và chỉ khi đảm bảo an toàn tuyệt đối thì mới tiêm chủng.

Các đội cấp cứu sẵn sàng tại điểm tiêm chủng để xử lý trường hợp cần thiết.

Các đội cấp cứu tại Trường Tiểu học Quang Hanh (TP Cẩm Phả) sẵn sàng ở điểm tiêm chủng để xử lý trường hợp cần thiết.
Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm, thành phố bố trí nhân lực hỗ trợ gồm nhân viên y tế trường học, cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, cán bộ công chức xã, phường, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… tham gia hỗ trợ; đồng thời huy động nguồn nhân lực tại các xã, phường hỗ trợ công tác phân luồng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an ninh, trật tự tại điểm tiêm chủng, phân công cán bộ thực hiện nhập số liệu tiêm chủng và điều tiết hướng dẫn đến các bàn tiêm.
Còn tại các địa phương khu vực miền núi như Bình Liêu, xác định công tác tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để việc tiêm chủng diễn ra an toàn và hiệu quả.
Theo rà soát, toàn huyện hiện có 1.341 trẻ em từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trong diện được chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong đợt này. Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận tham gia hưởng ứng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và các trường học đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức: Treo băng zôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, tuyên truyền qua các trang mạng xã hội, hệ thống truyền thanh. Nội dung tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; các phản ứng thông thường, phản ứng quá mẫn, phản ứng nặng, hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng và các biện pháp xử lý tại nhà đối với trẻ được tiêm chủng.

Huyện Cô Tô tổ chức tiêm chủng cho trẻ em đủ 5 tuổi đến 12 tuổi.

Huyện Cô Tô tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Là một trong những địa điểm phục vụ tiêm chủng đầu tiên trong chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) đã sớm chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho công tác tiêm chủng. Thầy Trịnh Khắc Đông, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường đã khẩn trương làm công tác khảo sát lấy ý kiến phụ huynh, rà soát tập hợp số liệu để nắm bắt cụ thể tỷ lệ phụ huynh đồng thuận và chưa đồng thuận tiêm cho con từ đó tiếp tục tuyên truyền, phân tích, động viên các bậc phụ huynh ký kết phiếu đồng thuận cho con tham gia tiêm chủng. Để đảm bảo cho chiến dịch tiêm chủng diễn ra thành công, cũng như an toàn, nhà trường đã xây dựng phương án cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo các biện pháp an toàn; tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế trong suốt quá trình chuẩn bị trước, trong và sau khi tiêm. Đồng thời, bố trí các phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm và phân công 100% giáo viên chủ nhiệm các lớp tham gia hỗ trợ học sinh cũng như phụ huynh trong quá trình triển khai tiêm. Đến nay, huyện Bình Liêu đã tiêm cho 1.180 trẻ, đạt 98,3% kế hoạch.
Còn tại huyện Cô Tô, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ cũng diễn ra an toàn, đồng bộ và nhanh chóng. Học sinh và phụ huynh đều rất phấn khởi. Em Nguyễn Ngọc Anh, học sinh lớp 3A3, trường Tiểu học Thị trấn Cô Tô, cho biết: Cháu rất vui khi được tiêm vắc-xin, việc tiêm sẽ giúp phòng được bệnh Covid-19, cháu sẽ yên tâm hơn khi đến trường cũng như được thoải mái vui chơi.
Hầu hết phụ huynh đều phấn khởi và thể hiện sự yên tâm khi con em được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Chị Phạm Thị Hòa, khu 2, thị trấn Cô Tô, cho biết: Gia đình tôi có 2 cháu đi tiêm đợt này. Sau khi tiêm tôi thấy an tâm, việc tiêm chủng cho các cháu là rất cần thiết trong phòng chống dịch Covid-19, rất cảm ơn chính quyền địa phương và ngành Y tế đã tạo điều kiện cho người dân được tiêm chủng.
Để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, các cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn chuyên môn về tiêm và khám sàng lọc trước tiêm, xử trí, cấp cứu, điều trị, theo dõi sau tiêm đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trẻ được khám sàng lộc kỹ càng trước khi tiêm.

Trẻ được khám sàng lọc kỹ càng trước khi tiêm.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, cho biết: Từ những ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng đến nay, mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn về vị trí địa lý đặc thù, nhưng Trung tâm y tế huyện Cô Tô luôn sẵn sàng tất cả các nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ từ khâu lập kế hoạch, rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng, phân công nhân lực phục vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vật tư tiêm chủng được chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định, tổ chức tiêm chủng an toàn, đồng bộ, có phương án xử trí cấp cứu tại điểm tiêm chủng.
Hoàn thành tiêm chủng trong quý II/2022
Triển khai chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ ngày 14/4, đến nay, toàn tỉnh đã tiêm chủng được cho 40.259 trẻ. Các buổi tiêm chủng được tổ chức theo đúng quy định của Bộ Y tế. Một số trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng đều được tư vấn, hướng dẫn xử trí kịp thời hiện đều ổn định, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Các loại thuốc chống sốc được chuẩn bị sẵn sàng tại các điểm tiêm.

Các loại thuốc chống sốc được chuẩn bị sẵn sàng tại các điểm tiêm.
Vắc-xin phòng Covid-19 sử dụng tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt này được Bộ Y tế cấp phép là 2 loại Pfizer và Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần. Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các tỉnh, thành triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.
Theo thông tin của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cập nhật, hiện có hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Hầu hết các quốc gia đã chấp thuận vắc-xin này từ tháng 11/2021, một số quốc gia đến tháng 2/2022 mới chấp thuận. Đến nay, đã có 80 triệu liều của hãng Pfizer/BioNTech được phân bổ cho các quốc gia. Đây là vắc-xin đã được sử dụng tại 64 quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á cho phép sử dụng vắc-xin tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. 
Để công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ được triển khai đồng bộ, nhất quán, an toàn, hiệu quả, ngày 8/4/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND “Triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022”.
Ngay sau kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn triển khai tiêm chủng cho trẻ. Qua đó, để triển khai tiêm chủng với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai tiêm chủng cho trẻ; tổ chức tập huấn trực tuyến công tác tổ chức tiêm chủng cho cán bộ y tế của 13/13 địa phương; tập huấn cấp cứu sau tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi, xử trí, điều trị cho toàn bộ 80 đội cấp cứu tiêm chủng thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm tiêm chủng đều bố trí tối thiểu 2 đội cấp cứu tiêm chủng, các đội cấp cứu của các bệnh viện tuyến tỉnh được Sở Y tế bố trí đều cho các địa phương trong ngày triển khai tiêm.

Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe trẻ sau khi tiêm.

Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe trẻ sau khi tiêm tại huyện Cô Tô.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 182.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt I cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 15.500 trẻ đủ điều kiện tiêm. Trong đó, Quảng Ninh được cấp gần 20.000 liều tiêm. Công tác chuẩn bị đã được quan tâm tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo với việc lựa chọn đội tiêm trình độ chuyên môn cao nhất, đội cấp cứu có kinh nghiệm tốt nhất, cũng như trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc men, để đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó và chỉ khi đảm bảo an toàn tuyệt đối thì mới tiêm chủng, không chạy theo số lượng.
Với tinh thần càng những địa bàn xa xôi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, càng phải tăng cường đội tiêm, đội cấp cứu, trang thiết bị đầy đủ nhất, tốt nhất để tiêm phòng cho trẻ em. Tại các điểm tiêm, ngoài lực lượng cán bộ y tế, giáo viên thì các địa phương cũng huy động các lực lượng tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh cán bộ phường, xã tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Phụ huynh học sinh đưa con em đến điểm tiêm chủng tại Bình Liêu. Ảnh: La Nhung, Trung tâm VH-TT huyện Bình Liêu

Phụ huynh học sinh đưa con em đến điểm tiêm chủng tại Bình Liêu. Ảnh: La Nhung, Trung tâm VH-TT huyện Bình Liêu
Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ cố gắng tiến hành đến cuối quý II/2022. Với trẻ đã mắc thì khoảng 3 tháng sau khi mắc Covid-19 sẽ tiến hành tiêm, tức là khoảng tháng 7- tháng 8/2022 sẽ tiêm cho trẻ. Ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục rà soát, nắm bắt tình trạng sức khỏe học sinh để tập trung triển khai kế hoạch tiêm chủng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo được sự đồng thuận của người dân trong quá trình tổ chức thực hiện tiêm chủng ngay khi được phân bổ vắc-xin. Ngành Y tế đã và đang phối hợp cùng các ngành liên quan, các địa phương để nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em chu đáo, "tiêm đến đâu, an toàn đến đó". Các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong chương trình tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng bởi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.
Bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi tiêm, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các trung tâm y tế, các địa phương tuyên truyền vận động phụ huynh đăng ký cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại và thực hiện khai báo phản ứng sau tiêm chủng. Đồng thời, bố trí mỗi lớp có học sinh tiêm chủng 1 cán bộ y tế để theo dõi sức khỏe, tư vấn chăm sóc sau tiêm và xử lý các tình huống phát sinh tối thiểu 3 ngày sau tiêm.
Với sự chuẩn bị chu đáo, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh. Như vậy khi được tiêm chủng sẽ tạo thêm “lá chắn” bảo vệ cho nhóm đối tượng này, để có được một thế hệ tương lai khỏe mạnh, an toàn. Đồng thời, các em sẽ được đi học và tham gia các hoạt động bên ngoài khác một cách an toàn khi nước ta từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.


Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 930
Tháng 07 : 52.466