A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh Zona có xu hướng tăng sau đại dịch COVID-19

SKĐS - Bs Nguyễn Thu Hằng cho biết, bệnh Zona có xu hướng tăng sau đại dịch COVID-19, việc điều trị bệnh cần tiến hành sớm cùng với đó là khuyến cáo người dân dùng vaccine phòng bệnh càng sớm, càng tốt.
Báo cáo của BS. Nguyễn Thu Hằng – BVĐK Xanh-Pôn với chủ đề "thách thức trong chẩn đoán và điều trị bệnh Zona trong giai đoạn cấp tính" cho thấy, số ca mắc bệnh Zona (Herpes zoster) tại BV da liễu Trung ương năm 2022 là 3.700 ca, 6 tháng năm 2023 là 1.700 ca. Trong khi đó, số ca mắc bệnh Zona tại BVĐK Xanh-Pôn năm 2022 là 600 ca, 8 tháng năm 2023 là 500 ca.
Theo BS. Nguyễn Thu Hằng, bệnh Zona là tình trạng nhiễm trùng do sự tái hoạt của Varicella zoster virus (VZV) tiềm ẩn ở hạch thần kinh rễ sau cạnh sống từ sau lần tái nhiễm virus nguyên phát (thuỷ đậu). Bệnh này được dân gian gọi với tên "giời leo" và hay nhầm lẫn với viêm da tiếp xúc kích ứng. Bệnh Zona sẽ gây tổn thương da cơ bản (ban đỏ, mụn nước, bọng nước).

Bệnh Zona có xu hướng tăng sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Về chẩn đoán bệnh, khi bệnh khởi phát sẽ có cảm giác bất thường tại 1 vùng da, khoảng 10% bệnh nhân đồng thời đau và có tổn thương da. Vùng da đau xuất hiện mảng đỏ, nề nhè, gờ cao, phân bố theo đường phân bố thần kinh và dần nối với nhau thành dải; Toàn phát: Mụn/ bọng nước thành chùm trên nền dát đỏ, thời gian lành tổn thương 2 tuần. Thường chỉ ở 1 bên, với bệnh nhân có suy giảm miễn dịch tổn thương da lan toả. Zona vùng ngực chiếm 50%, cổ 20%, đầu mặt (TKV) 15%, thắt lưng cùng 10%.
Về nguyên tắc điều trị bệnh Zona trong giai đoạn cấp tính, BS. Hằng cho biết, phải dùng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt; Điều trị thương tổn da, niêm mạc; Giảm đau; Chống nhiễm trùng; Giảm nguy cơ biến chứng đau sau Zona. Để phòng bệnh, người dân có thể dùng vaccine để phòng bệnh càng sớm càng tốt.

Bệnh Zona có xu hướng tăng sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

GS.TS.BS. Nguyễn Văn Chương - Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội.
Trên đây là 1 trong nhiều báo cáo của hàng chục thầy thuốc, nhà khoa học tại Đại hội Hội chống đau Hà Nội lần thứ III – Nhiệm kỳ 2023 – 2028 vừa được tổ chức tại BVĐK Xanh-Pôn. Đây là một sự kiện của Hội Chống đau Hà Nội và có ý nghĩa quan trong trong đời sống khoa học của các chuyên gia nghiên cứu đau trong khu vực.
Trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị khoa học "Thực hành tiếp cận đau trong lâm sàng" cũng đã được tổ chức. Các nhà khoa học đã tập trung thông báo những thành tựu nghiên cứu, truyền đạt các thông tin tổng quan kiến thức cập nhật và trao đổi kinh nghiệm thực hành tiếp cận quản lý, chẩn đoán và điều trị đau trong lâm sàng.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/benh-zona-co-xu-huong-tang-sau-dai-dich-covid-19-169231001175842226.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 21
Hôm nay : 1.639
Tháng 07 : 66.479