A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhận biết phát ban đậu mùa khỉ

SKĐS - Bất kỳ ai bị phát ban da mới, không rõ nguyên nhân nên đi khám để được chăm sóc y tế thích hợp nếu bị bệnh đậu mùa khỉ…, các chuyên gia Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo.
Bác sĩ da liễu Esther Freeman, Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết: Nếu như trước đây, các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu với triệu chứng sốt, các triệu chứng giống cúm và phát ban có thể bao gồm hơn 200 vết sưng tấy, nhưng giờ đây, những người bị bệnh đậu mùa khỉ thường bị ít vết sưng hơn. Họ cũng có thể không bị sốt hoặc các triệu chứng giống như cúm.
Theo đó, phát ban có thể bắt đầu ở bẹn, vùng sinh dục hoặc xung quanh hậu môn - và đôi khi ở tại vị trí mà nó bắt đầu, thay vì lan rộng. Người bệnh có thể chỉ có một hoặc hai mụn nước, vết sưng có mủ hoặc vết loét hở, có thể rất đau. 
Mặc dù phát ban đậu mùa ở khỉ có thể bị nhầm với bệnh thủy đậubệnh zona hoặc mụn rộp…, nhưng có sự khác biệt giữa những phát ban này.
 

photo-1662125531241

  • Hình ảnh phát ban đậu mùa khỉ trên bàn tay.
Bệnh đậu mùa khỉ dễ lây lan và có thể lây lan cho đến khi hết mụn nước, tức là khoảng từ hai đến bốn tuần.
Không phải mọi phát ban mới đều là bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ mình bị bệnh đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải nhanh chóng đi khám để được chặm sóc y tế sớm, thích hợp. Nếu chẩn đoán muộn sẽ có ít lựa chọn điều trị hơn - BS Freeman cho biết.
Mọi người có thể nhiễm virus này theo một số cách, bao gồm cả việc chạm vào vết phát ban hoặc vảy của người bị nhiễm khi tiếp xúc thân mật. Đây là kiểu lây truyền phổ biến nhất.
Virus cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp hoặc lây qua khi chạm vào quần áo hoặc giường chưa giặt của người bị bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây lan bởi động vật ở các khu vực lưu hành virus, qua vết cắn hoặc vết xước, bằng cách tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh còn sống hoặc đã chết, ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng kem hoặc bột làm từ động vật…
Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với bệnh đậu mùa khỉ được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận, nhưng những người có nguy cơ phát triển bệnh nặng có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus cho bệnh đậu mùa như tecovirimat…

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/nhan-biet-phat-ban-dau-mua-khi-169220902204354149.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 21
Tháng 06 : 105.717