A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

Theo Cục Y tế dự phòng, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tại Việt Nam, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có chiều hướng gia tăng trở lại và ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. Điều này có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh dịch lưu hành hiện nay như cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng... và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...
 

Bác sĩ sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại TP Hạ Long.
Tại Quảng Ninh, từ đầu dịch đến nay đã ghi nhận 354.331 ca mắc (nhập cảnh 228 ca, nội địa 354.103 ca). Sau nhiều tháng số ca mắc mới Covid-19 ở mức thấp, thì hiện nay số ca đã tăng lên, trong đó đa phần là nhiễm những biến thể mới. Riêng ngày 16/8, Bộ Y tế ghi nhận Quảng Ninh có 85 ca mắc Covid-19 tại 10/13 địa phương. Những địa phương không ghi nhận ca mắc là các Tiên Yên, Vân Đồn, Cô Tô. Theo số liệu của Sở Y tế, tính đến ngày 16/8, hệ thống phần mền quản lý F0 điều trị tại nhà ghi nhận có 48.547 bệnh nhân được cập nhật; số bệnh nhân đang điều trị tại nhà trên hệ thống là 623 người. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dự báo tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán, với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Bên cạnh đó, dịch đang bùng phát trở lại tại nhiều nước phát triển, có nền y tế hiện đại. Trong nước, nhiều địa phương cũng ghi nhận các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn; cùng với đó là nguy cơ suy giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin phòng Covid-19 theo thời gian... điều này khiến cơ thể mất dần khả năng bảo vệ trước dịch bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo; tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh và đánh giá nghiêm túc, thực tế, khách quan về tình hình dịch; đặc biệt không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được trong công tác phòng chống dịch.
Cùng với đó, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch đã được ban hành, nhất là thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng thời, chủ động chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống dịch theo thẩm quyền được giao và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Quy chế làm việc của Chính phủ. Thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ánh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch; tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Người dân nên duy trì rèn luyện thể thao nâng cao sức đề kháng cho cơ thế.
Mục tiêu quan trọng tiếp theo là hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định tiêm trên 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 này. Cùng với đó, phải bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng.
Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo tăng cường các biện pháp. Trong đó, giải pháp quan trọng là tập trung  tiêm vắc-xin phòng Covid-19, coi vắc-xin là biện pháp chiến lược lâu dài, quan trọng nhất quyết định công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đến nay, tổng tích lũy mũi tiêm tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện là 3.984.877 mũi. Hiện độ bao phủ vắc-xin của tỉnh ở các đối tượng đều cao hơn cả nước. Tính đến hết tháng 7/2022, đối với người trên 18 tuổi, mũi 1 đạt 99,87%; mũi 2 đạt 99,57%; mũi 3 đạt 97,65%; mũi 4 theo chỉ đạo của Bộ Y tế đạt 91,30% kế hoạch. Đối với trẻ em từ 12-17 tuổi, mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 98,9%, mũi 3 đạt 99,51% kế hoạch. Đối với trẻ em từ 5 -12 tuổi, mũi 1 đạt 81,95%, mũi 2 đạt 52,44%. Việc sớm bao phủ vắc-xin đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh giảm số ca mắc mới. Tỷ lệ tử vong của tỉnh duy trì ở mức 0,041% - mức thấp nhất cả nước.
Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên vẫn có những diễn biến khó lường. Thực tế hiện nay khi tỷ lệ bao phủ vắc-xin khá phổ biến, hầu hết người dân đã tiêm đủ các mũi vắc-xin cơ bản và hầu như người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, hoặc không triệu chứng... vì vậy đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch. Điều có thể dễ nhận thấy nhất là tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nhiều người dân không còn duy trì thói quen đeo khẩu trang phòng dịch...
Dịch Covid-19 chưa được khống chế và kiểm soát hoàn toàn, hơn ai hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch, nhất là thực hiện nghiêm các khuyến cáo phù hợp với tình hình thực tế, trong đó việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người, trong phòng kín, sát khuẩn tay vẫn là việc làm rất cần thiết. Đặc biệt, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 các mũi cơ bản và nhắc lại theo quy định là biện pháp tối ưu để tạo "lá chắn" phòng dịch lâu dài, quyết tâm không để dịch bùng phát, nhất là khi năm học mới sắp bắt đầu, học sinh tựu trường...

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/tuyet-doi-khong-chu-quan-trong-phong-chong-dich-covid-19-3200568.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 4.093
Tháng 06 : 101.509