A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phạm vi hành nghề khám chữa bệnh của y bác sĩ, điều dưỡng được quy định thế nào?

SKĐS - Phạm vi hành nghề khám chữa bệnh của người hành nghề phải phù hợp với văn bằng, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến y tế mà người đó đã được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam; Phù hợp với năng lực thực hiện được các phương pháp, kỹ thuật chuyên môn của người hành nghề theo chuyên khoa đăng ký hành nghề...
Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân dự thảo Thông tư Quy định phạm vi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh.
Theo đó, các nội dung của dự thảo Thông tư này quy định phạm vi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các chức danh chuyên môn quy định tại Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp chứng chỉ hành nghề.
Theo dự thảo Thông tư phạm vi hành nghề của người hành nghề là các phương pháp, kỹ thuật chuyên môn mà người hành nghề được thực hiện trong phạm vi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bằng văn bản. 

Phạm vi hành nghề khám chữa bệnh của y bác sĩ, điều dưỡng được quy định thế nào? - Ảnh 1.

Theo Bộ Y tế, phạm vi hành nghề của người hành nghề phải phù hợp với văn bằng, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến y tế mà người đó đã được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam.
Về nguyên tắc xác định phạm vi hành nghề của người hành nghề, dự thảo nêu rõ:
  1. Phạm vi hành nghề của người hành nghề phải phù hợp với văn bằng, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến y tế mà người đó đã được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam; Phù hợp với năng lực thực hiện được các phương pháp, kỹ thuật chuyên môn của người hành nghề theo chuyên khoa đăng ký hành nghề và phù hợp với danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  2. Bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và an toàn cho người bệnh.
  3. Phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt tại tuyến huyện, xã, thuộc vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
  4. Không phân biệt bác sỹ làm việc ở tuyến trên với tuyến dưới, bác sỹ mới được cấp chứng chỉ hành nghề hay đã làm việc lâu năm.
Về danh mục kỹ thuật chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh của người hành nghề là bác sỹ có phạm vi hoạt động chuyên môn, dự thảo đưa ra 499 danh mục kỹ thuật.
Danh mục kỹ thuật chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh của người hành nghề là y sỹ đa khoa gồm 484 danh mục kỹ thuật.
Phạm vi hành nghề của người hành nghề có chức danh chuyên môn là điều dưỡng viên gồm 760 danh mục kỹ thuật. 
Phạm vi hành nghề của người hành nghề có chức danh chuyên môn là hộ sinh gồm 82 danh mục kỹ thuật.
Về phạm vi hành nghề của người có bài thuốc gia truyền, người có phương pháp chữa bệnh gia truyền, dự thảo Thông tư của Bộ Y tế nêu rõ: Người có bài thuốc gia truyền được khám bệnh, sử dụng bài thuốc gia truyền được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận để chữa bệnh, chứng bệnh. Bài thuốc gia truyền sử dụng chữa bệnh phải đúng thành phần, dạng bào chế, công dụng (chỉ định), liều lượng, cách dùng; Được sử dụng nhiều bài thuốc gia truyền để chữa các bệnh, chứng bệnh khác nhau trong cùng một người bệnh.
Người có bài thuốc gia truyền và đồng thời có phương pháp chữa bệnh gia truyền được sử dụng chữa bệnh cho người bệnh trong cùng một thời điểm, tuy nhiên không được kê đơn, sử dụng thuốc hóa dược điều trị cho người bệnh.
Về phạm vi hành nghề của người có phương pháp chữa bệnh gia truyền, dự thảo nêu rõ: Người có phương pháp chữa bệnh gia truyền được khám bệnh, sử dụng phương pháp chữa bệnh gia truyền được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận để chữa bệnh, chứng bệnh; Phương pháp chữa bệnh gia truyền sử dụng chữa bệnh phải đúng quy trình, đúng bệnh, chứng bệnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Được sử dụng nhiều phương pháp chữa bệnh gia truyền, kết hợp với bài thuốc gia truyền để chữa các bệnh, chứng bệnh khác nhau trong cùng một người bệnh, tuy nhiên không được sử dụng các phương pháp chữa bệnh khác ngoài phạm vi hành nghề phương pháp chữa bệnh gia truyền.
Thông tư này khi được ban hành sẽ thay thế Thông tư số 35/2019/TT-BYT ngày 30/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Dự kiến Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024.
Bộ Y tế nêu rõ trong dự thảo Thông tư, đối với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trước ngày thông tư này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện phạm vi hành nghề theo chứng chỉ đã cấp đến ngày đổi từ chứng chỉ hành nghề sang giấy phép hành nghề theo lộ trình của Chính phủ (Nghị định quy định chi tiết), phạm vi hành nghề được xác định theo giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được cấp mới.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/pham-vi-hanh-nghe-kham-chua-benh-cua-y-bac-si-dieu-duong-duoc-quy-dinh-the-nao-169230921172151732.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 14
Hôm nay : 603
Tháng 07 : 65.443