A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu lý do cần trình Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại kỳ họp bất thường của Quốc hội

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với ngành y tế rất quan trọng. Luật quy định nội dung, khung nguyên tắc chung liên quan đến công tác khám, chữa bệnh - là hoạt động xương sống của ngành y tế.
Sau khi lắng nghe các ý kiến tại Phiên họp thứ 18 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 14/12 liên quan việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phát biểu giải trình.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra là Ủy ban Xã hội để hoàn thiện, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của ĐBQH và cố gắng thể hiện tối đa trong dự án Luật trình UBTVQH.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với ngành y tế rất quan trọng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tiếp thu, giải trình trước UBTVQH
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các ý kiến tập trung vào hai nội dung chính gồm:
Thứ nhất, hoàn thiện các quy định liên quan đến việc kiểm soát, nâng cao chất lượng của ngành nghề, chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh.
Thứ hai, hoàn thiện các quy định liên quan đến việc quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh và đảm bảo các điều kiện để triển khai thực hiện. Trong đó đã tiếp thu các ý kiến của ĐBQH về làm rõ và bổ sung thêm liên quan đến các điều kiện đảm bảo hoạt động của cơ sở bệnh viện như: Vấn đề tự chủ, giá, xã hội hóa…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
Đây là một luật rất quan trọng với ngành y tế, quy định những nội dung, khung nguyên tắc chung liên quan đến công tác khám, chữa bệnh - là hoạt động xương sống của ngành.
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu quan điểm, Luật khám bệnh, chữa bệnh đã được ban hành từ năm 2009, đến nay đã hơn 13 năm và đã bộc lộ nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, hiện nay đã có cơ sở là cụ thể hóa những ý kiến, chỉ đạo, chủ trương trong các Nghị quyết của Trung ương, tiếp thu những vấn đề hội nhập quốc tế và giải quyết được những vấn đề trong thực tiễn.
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Khi Quốc hội thảo luận về dự án luật này tại Kỳ họp thứ 4 đã đưa ra nhiều nội dung đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, giải trình và bổ sung thêm. Điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế có khung năng lực pháp lý để triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau này. Với tinh thần đó, Bộ Y tế đã cố gắng cụ thể hóa trong dự án Luật trình với Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với ngành y tế rất quan trọng - Ảnh 4.

UBTVQH lắng nghe tiếp thu, giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.
"Đây là luật chuyên ngành, chịu sự tác động chung của hệ thống pháp luật với định hướng của các văn bản chỉ đạo của Trung ương cũng như hệ thống văn bản pháp luật khác. Đặc biệt, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng liên quan tới nhiều quy định tại các luật chuyên ngành. Do đó, cơ quan soạn thảo đã cố gắng rà soát lại các Nghị định của Chính phủ đã ban hành để đưa vào nội dung cơ bản nhất trong dự án Luật để đáp ứng yêu cầu và những nguyên tắc trong quá trình xây dựng", Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.
Người đứng đầu ngành y tế cho biết sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến của các Ủy viên UBTVQH, đặc biệt ý kiến của Chủ tịch Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội trong Kỳ họp bất thường lần thứ 2 tới đây. 
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, việc trình Quốc hội vào Kỳ họp bất thường tới đây sẽ tạo điều kiện cho cơ quan của Chính phủ có thời gian tập trung xây dựng các Nghị định, văn bản hướng dẫn đảm bảo chất lượng và yêu cầu để Luật có hiệu lực vào ngày 01/01/2024.
Liên quan đến nội dung Hội đồng y khoa, vấn đề về thời hạn, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, ngay sau Kỳ họp thứ 4, Bộ Y tế đã tổ chức xin ý kiến của các Sở Y tế, địa phương, các hội nghề nghiệp. Đặc biệt đã tổ chức 2 hội nghị với các giám đốc các Sở Y tế, giám đốc các bệnh viện tại miền Nam và miền Bắc với hơn 1.000 các bệnh viện tham gia và nhận được sự ủng hộ rất cao và cũng rất mong mỏi Quốc hội sớm thông qua Luật để làm cơ sở cho ngành y tế triển khai các hoạt động trong thực tiễn thời gian tới.
"Với tinh thần như vậy, chúng tôi trân trọng mong UBTVQH cho phép Chính phủ trình dự án Luật vào Kỳ họp bất thường tới đây", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-dao-hong-lan-neu-ly-do-can-trinh-luat-kham-benh-chua-benh-sua-doi-tai-ky-hop-bat-thuong-cua-quoc-hoi-169221214121936514.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 1.470
Tháng 07 : 66.310