A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Màu áo trắng tình nguyện

Ngành Y tế tỉnh luôn mang lòng nhiệt huyết, sự tận tâm, tinh thần xung kích, có mặt ở khắp các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh để tư vấn, khám bệnh cho người dân, đặc biệt là những người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em, người cao tuổi… Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện "hòa quyện" màu áo blouse trắng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu).
Lấy chuyên môn làm tình nguyện, phục vụ cộng đồng
Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, thời gian qua, tuổi trẻ ngành Y tế tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả vì sức khỏe nhân dân. Tiêu biểu phải kể đến Liên chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi (Đoàn Thanh niên Sở Y tế) 6 năm liên tục thực hiện chương trình thiện nguyện “Hơi ấm mùa đông”, với hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí, và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Đầu tháng 1/2023, các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện đã có mặt tại thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) tổ chức chương trình thiện nguyện “Hơi ấm mùa đông”. Đây là thôn rất khó khăn, người dân tộc thiểu số chiếm đa số.
Cùng với khám bệnh, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ đã phát thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn cho người dân. Bà Đặng Kim Hòa (thôn Nà Làng) cho biết: Những ngày gần đây, bà thường đau 2 đầu gối, đau lưng, nên đi lại khó khăn. Nhận được thông tin có đoàn y, bác sĩ trẻ tuyến tỉnh về khám bệnh miễn phí, bà Hòa và bà con ở thôn rất vui, bởi một số người dân nơi đây không có điều kiện để khám bệnh, chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bác sĩ CKI Phạm Văn Nam, Phó Bí thư Liên chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi khám cho trẻ em thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ).
Nhiều lần tham gia chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bác sĩ CKI Phạm Văn Nam, Khoa Ngoại, Phó Bí thư Liên chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi, chia sẻ: “Qua những chuyến đi, tôi thấy còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Điều đó đã thôi thúc tôi phải tiếp tục đi để giúp đỡ người dân cần chăm sóc về sức khỏe. Được Ban giám đốc Bệnh viện phân công, Liên Chi đoàn phụ trách hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân của tỉnh theo chỉ đạo hằng năm của Sở Y tế. Chúng tôi thường xuyên đến các xã đảo ở Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái và nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh để khám bệnh miễn phí cho người dân”.
Hưởng ứng các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2023, hướng tới chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn 26/3 (1931-2023), trong 2 ngày 4 và 5/3/2023, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu). Hơn 20 y, bác sĩ là ĐVTN, thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện khám tổng quát cho 450 lượt người dân ở các chuyên khoa tim mạch, cơ xương khớp, mắt, da liễu, nhi, thực hiện nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, ổ bụng, tuyến giáp; cấp phát hơn 300 đơn thuốc miễn phí. Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bệnh viện còn huy động được 30 triệu đồng đóng góp của ĐVTN và cán bộ Bệnh viện để trao tặng 20 suất quà cho trẻ em, 10 suất quà cho hộ khó khăn xã Đồng Tâm.

Các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho người dân xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu).
Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Văn Tuấn, Phó trưởng Khoa Tim mạch, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Tham gia hoạt động tình nguyện, các bác sĩ không chỉ khám bệnh chuyên sâu, cấp phát thuốc miễn phí, mà còn tư vấn, hướng dẫn kiến thức và kỹ năng phòng ngừa bệnh tật cho bà con. Đã có nhiều trường hợp người dân có những bệnh lý nặng được phát hiện kịp thời, được chuyển lên các tuyến trên điều trị. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đoàn Thanh niên Bệnh viện còn tích cực triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, thiết thực, như hiến máu tình nguyện, thăm và tặng quà cho gia đình khó khăn, gia đình chính sách, dọn vệ sinh môi trường…
Được các bác sĩ khám bệnh tận tâm, nhận thuốc miễn phí, nhiều người dân rất phấn khởi. Bà La Thị Phương (xã Đồng Tâm) vui vẻ cho biết: “Người dân chúng tôi rất vui khi được các thầy thuốc trẻ về tận địa phương khám bệnh, phát thuốc miễn phí; hài lòng trước tinh thần trách nhiệm của các thầy thuốc”.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu).
Qua những chuyến đi cơ sở để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân đã để lại trong các y, bác sĩ trẻ nhiều kỷ niệm khó quên. Bác sĩ Nguyễn Hữu Ứng (Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy) chia sẻ: "Kỷ niệm tôi nhớ mãi là chuyến đi về xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, tháng 8/2022. Hôm đó, khi đang khám bệnh tại Trạm Y tế xã thì có 1 nam bệnh nhân được đưa đến do tai nạn phát cỏ, bị đinh ghim vào mặt trước cổ chân trái. Vết thương tổn thương phần mềm, chảy máu nhiều; dị vật lại là đinh rỉ, rất có thể gây nhiễm khuẩn cho người bệnh. Trong điều kiện Trạm Y tế xã thiếu thốn về trang thiết bị, dụng cụ phẫu thuật ngoại khoa, chúng tôi đã nhanh chóng tận dụng các thiết bị cần thiết để lấy dị vật, làm sạch vết thương, giúp người bệnh tránh được nguy cơ biến chứng. Sau đó đề nghị người bệnh đến cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc-xin uốn ván và sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm theo đơn".

Bác sĩ Nguyễn Hữu Ứng (Bệnh viện Bãi Cháy) xử lý đinh rỉ ghim vào cổ chân của bệnh nhân ở xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu).
"Lấy chuyên môn làm tình nguyện" chính là cách để đưa y tế về với cộng đồng và lan tỏa những hành động đẹp của thầy thuốc. Qua đó, giúp người dân chủ động đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh, nâng cao hiểu biết về các dịch bệnh, cách ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ. Từ đó, người dân tự phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.
Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Máy siêu âm xách tay được các thầy thuốc trẻ sử dụng trong các chương trình khám bệnh lưu động miễn phí.
ĐVTN ngành Y tế không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về tư tưởng chính trị, lực lượng và phong trào, hiện có 28 đoàn cơ sở với gần 3.000 ĐVTN, trong đó 447 ĐVTN là đảng viên. Các ĐVTN đều ý thức trách nhiệm của mình đối với sức khỏe nhân dân, nhiều thầy thuốc trẻ đã nỗ lực vươn lên làm chủ các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu để đem lại sức khỏe, tính mạng cho nhiều người bệnh.
Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ĐVTN ngành Y tế tỉnh còn là nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của phong trào “Thanh niên tình nguyện” do các cấp bộ đoàn toàn tỉnh phát động hằng năm. Giai đoạn 2017-2022, cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức 240 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 21.000 lượt người dân vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo trong tỉnh.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với Cụm đoàn số 1, Thành Đoàn Hạ Long tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện. (Ảnh Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp)
Bên cạnh đó, theo phân công của Sở Y tế, hằng năm các đơn vị y tế tổ chức các chương trình khám bệnh lưu động, phát thuốc miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh. Riêng năm 2022, các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã giao nhiệm vụ cho ĐVTN của đơn vị thực hiện chương trình khám bệnh lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa ở Bình Liêu, Ba Chẽ, Cô Tô, Móng Cái… Qua đó đã tổ chức 36 đợt khám cho trên 28.000 lượt người. Các đoàn cơ sở còn phối hợp triển khai các chương trình khám bệnh miễn phí, khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, các dị tật về mắt…
Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được đông đảo ĐVTN các đơn vị y tế tích cực tham gia. Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Y tế Vũ Xuân Dũng cho biết: Trong phong trào hiến máu tình nguyện với ý nghĩa “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các ĐVTN đã tích cực hưởng ứng, đóng góp hàng nghìn đơn vị máu vào ngân hàng máu sống của tỉnh, qua đó giúp hồi sinh biết bao cuộc đời. Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, đã có nhiều ý tưởng, đề tài nghiên cứu KH&CN của y, bác sĩ trẻ được lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đoàn các cấp đánh giá cao và triển khai sâu rộng trong thực tiễn chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã phát huy rõ nét nhất tinh thần xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ ngành Y… Qua đó cũng là dịp để các thầy thuốc trẻ rèn luyện cống hiến, trưởng thành về chuyên môn nghiệp vụ cũng như nâng cao chất lượng tổ chức, phát triển các cơ sở đoàn ngày càng vững mạnh.
 
 

ĐVTN Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí tặng quà cho người bệnh tại chương trình "Phiên chợ 0 đồng" do Bệnh viện tổ chức, tháng 1/2023.
Tuổi trẻ ngành Y tế tỉnh còn tích cực đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, như: Nồi cháo nhân ái; dọn vệ sinh môi trường; thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời gương mẫu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, góp phần tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân khi đến khám tại cơ sở y tế.
Thông qua những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đã tạo điều kiện, môi trường cho thầy thuốc trẻ cống hiến, rèn luyện. Với tinh thần xung kích, năng động, các thầy thuốc trẻ trong tỉnh đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín của tổ chức đoàn, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng của các tầng lớp thanh niên.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/mau-ao-trang-tinh-nguyen-3230576.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 3.676
Tháng 05 : 79.631