A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành BHXH: Chăm sóc tốt cho người tham gia

Thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính… để phát triển thêm người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh đặc biệt chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ hưởng cho người tham gia.
Ông Đặng Văn Dũng, thôn Tân Phú, xã Tân Lập (Đầm Hà) làm việc tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Ông vẫn nhớ dịp đầu năm 2022, ông bị Covid-19, phải nghỉ việc gần 1 tháng để cách ly tại nhà. Ông đã được BHXH huyện Hải Hà cùng với Công ty thực hiện các thủ tục để ông được hưởng chế độ ốm đau và hưởng chế độ khác theo quy định.
Ông Dũng cho biết: “Thu nhập hàng tháng của bản thân cũng chỉ đủ chi tiêu cho gia đình. Do đó, khi nghỉ cách ly, tôi rất lo. Tuy nhiên, nhờ được giải quyết chế độ kịp thời nên cuộc sống của gia đình tôi thời gian đó cũng ổn định”.

Nhờ tham gia BHYT, nhiều người ốm đau được BHXH chi trả chi phí khám, chữa bệnh kịp thời, qua đó giảm bớt khó khăn. Trong ảnh: Xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy
Còn nhớ đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, số ca nhiễm Covid tăng nhanh trên địa bàn tỉnh, dẫn đến tình trạng số người phải nghỉ làm để tự cách ly khá nhiều. Ngành BHXH Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan ban hành hướng dẫn giải quyết chế độ BHXH cho người lao động thực hiện cách ly y tế do mắc Covid-19; báo cáo UBND tỉnh về tình hình cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động điều trị Covid-19 tại nhà. Nhờ đó, không chỉ ông Dũng mà rất nhiều trường hợp được hưởng chế độ kịp thời khi phải nghỉ cách ly do nhiễm Covid-19.
Đồng thời, ngành tiếp tục giải quyết chính sách theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 364 người được hưởng với tổng số tiền hỗ trợ 928 triệu đồng.
Bên cạnh giải quyết các chế độ cho người lao động khi nhiễm Covid-19, công tác giải quyết các chế độ chính sách BHXH khác luôn được cơ quan BHXH tỉnh thực hiện kịp thời, đúng quy định; thường xuyên phối hợp với cơ quan Bưu điện và các đơn vị liên quan thực hiện chi trả, đảm bảo chi đúng người, đúng chế độ, giải quyết kịp thời chính sách cho người lao động và người sử dụng lao động. Ngành còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết chế độ BHXH cho người lao động, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian thụ lý hồ sơ nên việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động.
Được biết, năm 2022, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị, thành phố trên địa bàn đã thực hiện giải quyết hưởng các chế độ BHXH cho 11.825 người, trong đó giải quyết hưởng các chế độ BHXH hàng tháng 3.336 người, giải quyết các chế độ hưởng BHXH một lần cho 8.489 người; giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 213.372 lượt người.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT trong ngày về BHXH tỉnh qua hệ thống phần mềm.
BHXH tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với SởLĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện chi trả chế độ BHTN cho người lao động đúng quy định. Trong năm 2022, BHXH tỉnh đã tiếp nhận quyết định từ Sở LĐ-TB&XH và lập danh sách chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 8.123 lượt người; cắt giảm hết hạn hưởng 7.001 lượt người. Tổng số tiền chi BHXH, BHTN năm 2022 toàn tỉnh là 6.984 tỷ đồng.
Cùng với đó, để giúp người tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến đầu, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT với 72 cơ sở KCB; trong đó 66 cơ sở KCB công lập và 8 cơ sở KCB tư nhân. Quản lý tốt việc thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư y tế chặt chẽ theo quy định.
Bám sát chỉ đạo và hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo BHXH huyện và các cơ sở KCB trong công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT nhằm tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT. Thường xuyên báo cáo UBND tỉnh tình hình chi KCB hàng tháng, thông báo tình hình liên thông dữ liệu KCB của từng cơ sở KCB đến Sở Y tế, cơ sở KCB, BHXH huyện để phối hợp quản lý sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT; triển khai thí điểm việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID) trong KCB BHYT…
Riêng năm 2022, tổng số lượt người khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh là 2.337.906 lượt người, tăng 219.842 lượt so với năm 2021; trong đó KCB nội trú 317.460 lượt người, KCB ngoại trú 2.020.446 lượt người. Tổng số tiền chi KCB BHYT là 1.723 tỷ đồng.
Năm 2023 này, công tác đảm bảo chi trả kịp thời các chế độ cho người tham gia vẫn được ngành BHXH tỉnh coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, ngành tiếp tục đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/cham-soc-tot-cho-nguoi-tham-gia-3226365.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 3.782
Tháng 07 : 75.887