A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những "bông hoa áo trắng" giỏi việc nước, đảm việc nhà

Những năm qua, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu là phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CBCCVCLĐ. Qua đó, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của chị em, với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực góp phần tạo nên những thành quả đáng tự hào trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức Hội thi quy chế chuyên môn, tay nghề cho điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, năm 2022.
Nghề y vốn là nghề vất vả, đầy áp lực và thậm chí nguy hiểm. Đối với những phụ nữ "bén duyên" với nghề y thì những khó khăn ấy dường như tăng lên gấp bội. Điều dưỡng CKI Hà Thị Dung, Trưởng phòng Điều dưỡng (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: Công việc điều dưỡng có những đặc thù riêng, được ví là nghề "làm dâu trăm họ", khi phải đối diện với nhiều tình huống xảy ra khác nhau, nhất là phải lấy việc chăm sóc người bệnh "toàn diện" làm nhiệm vụ trọng tâm. Bệnh viện hiện có hơn 500 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, trong đó nữ chiếm 76%. Tuy bận rộn, những chị em điều dưỡng, kỹ thuật viên vẫn luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, y đức. Bên cạnh đó, với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, mọi người cũng chú trọng xây dựng hạnh phúc gia đình, biết sắp xếp thời gian công việc một cách hợp lý để hoàn thành việc nước, việc nhà.
Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trở về mái nhà của mình, các nữ cán bộ, nhân viên y tế lại nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình, người thân. Các chị là những người vợ mẫu mực, người con hiếu thảo, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ, nuôi dạy con cái, giữ cho gia đình hòa thuận, đầm ấm, hạnh phúc; biết phân công công việc hợp lý, tạo thói quen cho các thành viên trong gia đình cùng có trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy trao đổi về tình hình sức khỏe với bệnh nhân nghiện rượu đang điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy, Trưởng khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện (Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh), chia sẻ: Do đặc thù công việc bận rộn, lại phải trực đêm, nên tôi luôn cố gắng bố trí duy trì bữa cơm gia đình vào những ngày nghỉ trực. Khi về đến nhà, cả chồng và vợ cùng nhau nấu cơm, cùng làm việc nhà, người xong trước phụ giúp người làm sau. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi trao đổi, nhắc nhở về việc học tập của con cái, những khó khăn, vướng mắc của mỗi người để cùng nhau giải quyết.
Bà Hoàng Thị Hồng Phấn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, cho biết: Là ngành đặc thù có số lượng nữ khá cao, chiếm trên 71% tổng số CBCCVCLĐ toàn ngành, để phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" đi vào chiều sâu, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị, Công đoàn ngành Y tế luôn tích cực triển khai phong trào thi đua đến 100% công đoàn cơ sở và nữ đoàn viên công đoàn. Nội dung của phong trào được cụ thể hóa, phù hợp với từng lĩnh vực công việc, gắn với các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Nâng cao y đức”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…

 
Tiết mục "Múa sen" do nữ CBCCVCLĐ Trung tâm Y tế TX Đông Triều biểu diễn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Y tế Quảng Ninh năm 2023.
Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, được chị em phụ nữ ngành y nhiệt tình hưởng ứng. Hằng năm, có 96% nữ CBCCVCLĐ trong ngành đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp, trong đó có nhiều người được giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, bổ nhiệm, quy hoạch các vị trí chủ chốt của ngành, của đơn vị. Trong các hoạt động của ngành đều có sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ nữ; vai trò của phụ nữ trong điều hành, quản lý đơn vị và tham gia hoạt động chuyên môn từng bước được khẳng định. Các hoạt động xã hội, từ thiện cũng luôn được chị em gương mẫu, tích cực tham gia. Nhiều chị em tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ngành và tỉnh đánh giá cao, đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua toàn quốc, Thầy thuốc Ưu tú, được Tổng LĐLĐ tặng bằng Lao động sáng tạo…
Để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", mỗi cán bộ y tế nói chung, nữ cán bộ y tế nói riêng luôn nỗ lực không ngừng cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/phu-nu-nganh-y-gioi-viec-nuoc-dam-viec-nha-3229685.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 2.028
Tháng 05 : 104.795