A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị xã Quảng Yên xử lý hiệu quả rác thải y tế

Rác thải y tế là một trong số các loại chất thải độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống, nên cần được xử lý triệt để. Các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã, đang thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác này.

 

 

Phòng Khám răng Mỹ Đức (phường Quảng Yên) thực hiện tốt việc thu gom, bảo quản, vận chuyển, xử lý chất thải y tế.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hồng Gương, Trưởng Phòng Y tế thị xã, cho biết: Thực hiện yêu cầu của Sở Y tế và nhận thức rõ được tầm quan trọng của xử lý triệt để rác thải y tế, Phòng luôn yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn phải thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải y tế. Các cơ sở y tế đã tiến hành thu gom rác thải theo đúng quy định. Hiện rác thải tại các trạm y tế xã, phường đều được thu gom, tập kết tại Trung tâm Y tế thị xã trước khi được các công ty môi trường vận chuyển, đưa đi xử lý. Các cơ sở y tế tư nhân chủ động ký hợp đồng với các công ty môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế.

Chúng tôi tìm hiểu tại Phòng Khám răng Mỹ Đức (phường Quảng Yên), mỗi ngày đón hàng chục lượt bệnh nhân. Dẫu khách đông, số ca điều trị nhiều, nhưng  lượng rác thải của cơ sở không lớn. Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ cơ sở y tế tư nhân này, cho biết: Mỗi ngày Phòng Khám chỉ có khoảng 200-300g rác thải y tế, chủ yếu là bông, gạc. Dù lượng rác thải y tế rất ít, song cơ sở cũng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc xử lý loại rác này theo quy định.

 Phòng Khám răng Mỹ Đức đang ký hợp đồng với công ty môi trường trong việc xử lý rác thải y tế. Quá trình thu gom, vận chuyển rác thải đi xử lý được tiến hành theo đúng quy trình, thực hiện vào các thứ 3, 5, 7 hằng tuần. Trước đó, rác thải y tế được Phòng Khám lưu trữ tại kho riêng bố trí cách biệt bên ngoài, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cùng với sự chủ động của các đơn vị y tế tư nhân, tại Trung tâm Y tế thị xã - đơn vị có lượng rác thải y tế nhiều nhất trên địa bàn, công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, bảo quản, xử lý rác thải y tế được thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 58/2015-TTLT-BYT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế thị xã, khối lượng rác thải của đơn vị khoảng 600kg/ngày, trong đó rác y tế nguy hại 20-25kg, rác sinh hoạt 550-600kg, rác tái chế 5-8kg; nước thải từ 50-60m3/ngày, cao nhất tới 100m3/ngày.

Trung tâm Y tế TX Quảng Yên ký hợp đồng với các công ty môi trường thu gom, xử lý rác thải y tế đúng quy định.

 

Dược sĩ chuyên khoa I Đồng Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Trung tâm Y tế thị xã), cho biết: Đối với những chất thải rắn y tế nguy hại, Trung tâm đã xây dựng quy trình xử lý, đồng thời ký hợp đồng với các công ty môi trường để thực hiện vận chuyển và xử lý theo quy định. Hằng ngày, rác thải được phân loại từng loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, thu gom vào cuối giờ làm việc, thực hiện theo đúng quy trình xử lý tại đơn vị.

Từ năm 2017, Trung tâm được đầu tư, đưa vào sử dụng khu xử lý nước thải với hệ thống xử lý nước thải lỏng y tế Kubota (Nhật Bản), công suất 250m3/ngày đêm. Khu xử lý bao gồm các hệ thống bể lọc, bể lắng, có tác dụng lọc sạch các chất thải lỏng y tế, như nước từ các công trình tự hoại, nước tẩy uế ở các phòng cần vô trùng, nước tẩy rửa các phòng bệnh… Mỗi quý một lần, Trung tâm thực hiện quan trắc nước thải, đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được vận hành theo đúng quy trình, xử lý toàn bộ, nước đầu ra có các thông số, chỉ tiêu trong giới hạn cho phép.

Thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của các cơ sở y tế, ngành Y tế thị xã tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các bệnh viện, phòng khám, các đơn vị xử lý rác thải y tế nhằm thực hiện hiệu quả việc xử lý rác thải y tế nguy hại, hạn chế sự lây lan, phát tán mầm bệnh.

 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/xu-ly-hieu-qua-rac-thai-y-te-3228652.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 29
Hôm nay : 1.529
Tháng 07 : 66.369