A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, với số ca nhiễm mới gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5 của Omicron với đặc tính có tốc độ lây lan nhanh và thực tế đã xâm nhập vào Việt Nam, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trong diện chỉ định.

 
Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh và cho công tác phòng, chống dịch trên cả nước...
Thực tế cho thấy, hiện nay dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của vi rút SARS-CoV-2 và đã xâm nhập vào nước ta làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại. Trong khi đó nhiều người dân trong cả nước có tâm lý lơ là, chủ quan với công tác phòng, chống dịch sau khi dịch bệnh đã được khống chế thời gian qua nhờ tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được bao phủ ở mức cao. Đáng lo ngại hơn là nhiều người sau khi bị nhiễm Covid-19 cho rằng đã được tăng cường kháng thể bảo vệ nên không muốn tiêm phòng các mũi tăng cường. Trong khi đó các chuyên gia khuyến cáo kháng thể bảo vệ sau khi tiêm phòng, cũng như nhiễm bệnh có thể nhanh chóng giảm sút theo thời gian và khi có các biến thể mới vẫn có thể bị nhiễm và tái nhiễm.
Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh chưa được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, người dân vẫn cần phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng, chống phù hợp với tình hình thực tế, trong đó việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người, trong phòng kín, sát khuẩn tay vẫn rất cần thiết và hữu ích để phòng, chống dịch. Cùng với đó là tích cực hưởng ứng, tham gia tiêm phòng vắc xin, nhất là các mũi 3, mũi 4 tăng cường để việc ngăn chặn dịch bệnh đạt hiệu quả cao, góp phần bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh, đặc biệt là đảm bảo cho dịch bệnh không có nguy cơ bùng phát trở lại. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.
Để thực hiện tốt mục tiêu này, ngành y tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo quy định. Ngành y tế sử dụng kịp thời, hiệu quả số vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, đảm bảo đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.
Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh ở các cấp, ngành, đơn vị, địa phương để nhân dân hiểu về diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, về biến chủng mới BA.5 của vi rút SARS-CoV-2 có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại để ủng hộ, tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Đặc biệt ngành Y tế tiếp tục đảm bảo năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch theo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở...

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/tiep-tuc-day-manh-phong-chong-dich-covid-19-3194145.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 486
Tháng 07 : 65.326