A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

2022 là năm mà toàn hệ thống y tế Quảng Ninh được huy động tổng lực cho “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn thể cán bộ, người lao động ngành Y đã có nỗ lực lớn, làm nòng cốt trong triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

 

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại TP Hạ Long.

 

Trong năm 2022, Quảng Ninh đã ghi nhận trên 360.000 ca mắc Covid-19, chiếm 1/4 dân số toàn tỉnh. Trong đó, có trên 5.000 nhân viên y tế mắc Covid-19, chiếm 50% nhân viên toàn ngành, có những người là F0 đến lần thứ 3. Khó khăn, vất vả, nhưng mỗi cán bộ y tế đều không ngừng cống hiến, góp sức bảo vệ sức khỏe nhân dân trước đại dịch.

Các đơn vị y tế vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải duy trì hoạt động chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân. Có những thời điểm, nhân viên y tế một lúc phải làm nhiều việc như xét nghiệm, sàng lọc; giám sát, phân loại điều trị theo tầng, hướng dẫn người dân kiểm soát dịch tại nhà, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế, tăng cường nhân lực cho các trạm y tế lưu động, các khu cách ly tập trung...

Đặc biệt từ tháng 4/2021 với chiến lược vắc-xin “thần tốc”, toàn ngành đã huy động tối đa nhân lực cho các chiến dịch tiêm chủng Covid-19. Đến nay đã có trên 4,1 triệu liều vắc-xin được tiêm cho người dân đảm bảo tuyệt đối an toàn. Với tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt cao, 99,5% người dân Quảng Ninh mắc Covid-19 đều ở thể nhẹ, không triệu chứng; số ca tử vong là 160.

 

Bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não.

 

 

Ngay sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh (từ giữa tháng 4/2022 đến nay), hoạt động khám chữa bệnh đã được ngành phục hồi nhanh chóng nhằm duy trì và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngành đã có những bước phát triển nhanh chóng nhờ vai trò không nhỏ của việc tích cực ứng dụng KHCN vào khám chữa bệnh. Toàn ngành tiếp tục triển khai 37 nhiệm vụ từ năm 2021 và đăng ký thực hiện 445 nhiệm vụ trong năm 2022. Tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII (2020-2021), ngành Y tế tỉnh đã có 15/33 đề tài, giải pháp đoạt giải (3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích); có 8 cá nhân được vinh danh Trí thức KHCN tiêu biểu.

Cùng với đó, các đơn vị y tế trong tỉnh đã phát triển hàng trăm kỹ thuật mới của tuyến Trung ương, như: ECMO, can thiệp tim mạch, ứng dụng kỹ thuật vi sóng trong điều trị bệnh lý u gan và u tuyến giáp, phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da, ghép xương nhân tạo... Hiện các bệnh viện tuyến tỉnh hiện đã thực hiện được 50% danh mục kỹ thuật tuyến Trung ương; tỷ lệ chuyển tuyến của Quảng Ninh giảm còn khoảng 1%.

Ngành đã chú trọng tháo gỡ những khó khăn trong nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, với chính sách bổ sung bác sĩ luân phiên từ các trung tâm y tế về trạm y tế xã thiếu bác sĩ làm việc; điều động và bổ nhiệm 7 bác sĩ chất lượng cao ở các đơn vị tuyến tỉnh và cả nhân lực chất lượng cao của Sở Y tế nhận nhiệm vụ tại các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện. Chương trình hỗ trợ toàn diện cho y tế cơ sở; khám chữa bệnh lưu động tiếp tục được duy trì nhằm mang những dịch vụ y tế chất lượng cung cấp cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn của tỉnh.

 

Điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng (phường Đại Yên, TP Hạ Long).

 

Năm 2022, toàn ngành đã tuyển dụng mới 389 nhân viên y tế phù hợp với nhu cầu và vị trí việc làm của các đơn vị. Trong công tác đào tạo, tập huấn, ngành đã phối hợp đào tạo về quản lý chất lượng xét nghiệm và cấp chứng chỉ cho 70 cán bộ y tế toàn tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Trong năm đã có 144 y, bác sĩ hoàn thành các khóa đào tạo từ đại học trở lên; đang có 169 người học tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I và II, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, đại học.

Mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh vẫn có thêm nhiều công trình mới được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần cải thiện chất lượng phục vụ người dân trong năm 2022. Đó là đưa vào sử dụng cơ sở mới, hiện đại của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng; đang khởi công xây dựng Bệnh viện Phổi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh... Điều này cho thấy, hệ thống y tế Quảng Ninh đã đứng vững sau đại dịch và đang tiếp tục trên đà phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

 

 

 


Nguồn:https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=117147 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 3.387
Tháng 06 : 100.803