A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành Y tế

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chiều 24/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt, tri ân cán bộ, thầy thuốc tiêu biểu ngành Y tế. Đến dự, chúc mừng có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi gặp mặt.

 

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, dành nhiều sự đầu tư nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất, cũng như đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhờ đó, chất lượng y tế trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được nâng lên. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh đạt 55 giường bệnh, 14,85 bác sỹ, 2,6 dược sỹ đại học và 23 điều dưỡng trên 1 vạn dân. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Chất lượng dân số được cải thiện trên nhiều phương diện, tuổi thọ bình quân năm 2022 là 74,1 tuổi.

Trong 3 năm đại dịch, nhất là năm 2022 khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp nhất với trên 350 nghìn ca mắc mới, nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, cũng như chiến dịch tiêm chủng diện rộng với tỷ lệ tiêm cao top 5 toàn quốc, hệ thống y tế Quảng Ninh đã góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh vượt qua đại dịch với tỷ lệ tử vong chỉ 0,044%, bằng 1/10 so với tỷ lệ chung toàn quốc. Y tế chuyên sâu, y tế dự phòng, y tế cơ sở tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Hơn 80% kỹ thuật tuyến trung ương được triển khai ngay tại tỉnh nhà với tỷ lệ chuyển tuyến chỉ 0,85%.

 

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

 

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ cùng toàn thể nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, thách thức của các cán bộ, nhân viên y tế trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, tri ân sự cố gắng, nỗ lực và cống hiến hết mình vì những đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, có những giai đoạn, thời điểm, cán bộ, thầy thuốc ngành y tế như những chiến binh dũng cảm, xông pha trên mặt trận phòng, chống dịch; hi sinh lợi ích, hạnh phúc cá nhân, quên mình để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Những hành động, nghĩa cử cao đẹp đó thật xứng đáng với những gì mà Bác Hồ tin tưởng, căn dặn đối với người làm công tác y tế “Lương y phải như từ mẫu”.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại buổi gặp mặt.

 

Trong bối cảnh các tỉnh, thành trong cả nước ồ ạt có các ca lây nhiễm Covid-19 nhưng Quảng Ninh với những biện pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo từ Tỉnh đến cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, dịch bệnh đã được kiểm soát, hạn chế thấp nhất các ca tử vong do Covid-19, đặc biệt không để một trẻ em nào tử vong vì Covid-19.

Từ thực tế đặt ra, ngành y tế Quảng Ninh đang phải đối mặt với 5 thách thức lớn, đó là: Khi người dân Quảng Ninh có thu nhập tốt hơn, đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người 10.000 USD, đến năm 2030 là 19.000 USD, thì nhu cầu nâng cao chất lượng đời sống, chăm sóc sức khỏe cao lên; Quảng Ninh là trung tâm du lịch quốc tế, kinh tế biển, thì ngành y tế làm gì để thúc đẩy, phát triển ngành dịch vụ; Quảng Ninh là địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo, ngành y tế phải làm gì để những khu vực khó khăn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao hơn; nguồn nhân lực y tế còn thiếu, ngành y tế phải làm gì để thu hút, giữ chân nhân tài, khuyến khích đào tạo lại; tinh giản biên chế, tự chủ, đòi hỏi ngành y tế làm gì để vừa giảm số lượng người làm việc nhưng vẫn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao đời sống, thu nhập của cán bộ, nhân viên mà người dân được hưởng thụ tốt hơn dịch vụ y tế.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

 

Từ những thách thức kể trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế cần đặc biệt quan tâm xây dựng y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, y tế tuyến tỉnh là trung tâm.

Trong đó, xây dựng y tế dự phòng đồng bộ, liên thông, tổng thể, then chốt, đảm bảo gần dân, sát dân và có tên trên bản đồ thế giới. Từ đó, giải quyết dứt điểm trẻ em dưới 5 tuổi thấp còi, suy dinh dưỡng; các loại bệnh lây nhiễm, mãn tính âm ỉ trong cộng đồng dân cư; triển khai có hiệu quả 20 chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Y tế cơ sở sẽ là nền tảng, bộ xương sống, từ đó xây dựng, nâng cấp các trạm y tế xã, phường đảm bảo phù hợp, hiệu quả dựa trên mô hình bệnh tật, thực trạng sức khỏe nhân dân. Hiện nay y tế cấp huyện có chênh lệch vùng miền còn khá rõ, do vậy muốn gánh vác được tuyến đầu một cách căn bản hơn thì chất lượng phải tốt lên. Từ đó phải xây dựng đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế chuyên sâu, kết hợp chế độ đãi ngộ ưu đãi, nâng cao thu nhập.

 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Y tế tuyến tỉnh sẽ là trung tâm, đây là nơi đang được đầu tư chuyên sâu theo đúng tinh thần một số mũi nhọn, lấy Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh là trung tâm tim mạch trên nền tảng hiện nay và phát triển mới; Bệnh viện Bãi Cháy là trung tâm ung bướu; Bệnh viện Sản Nhi là trung tâm chuyên khoa sâu về sản và nhi; Bệnh viện Phổi là trung tâm điều trị các bệnh về phổi… và một loạt các bệnh viện tới đây tiếp tục được đầu tư nâng cấp, đảm bảo mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Với những mục tiêu đặt ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế cần tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thầy thuốc tiệm cận với trình độ quốc tế, không chỉ để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và còn cho người dân khu vực lân cận có nhu cầu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

 

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc cán bộ, thầy thuốc ngành y tế tỉnh tự tin, bản lĩnh, trí tuệ, sử dụng hiệu quả nguồn lực đã được đầu tư, quý giá nhất là nguồn lực con người, tiếp tục có những cống hiến, xây dựng ngành y tế tỉnh ngày một phát triển; chăm sóc, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được UBND tỉnh đã tặng Bằng khen.

Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ngành y tế đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

 

 

 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/tinh-quang-ninh-gap-mat-tri-an-can-bo-thay-thuoc-tieu-bieu-nganh-y-te-3228189.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 20
Hôm nay : 983
Tháng 07 : 65.823