A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân

Sức khỏe là tài sản quý giá, quan trọng nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân là đầu tư cho sự phát triển của đất nước. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều cố gắng trong sứ mệnh chăm lo sức khỏe nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
 

Chụp cộng hưởng từ cho người khám bệnh tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.
Minh chứng rõ nét nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân là chất lượng dân số được nâng cao, tuổi thọ trung bình của người dân tỉnh Quảng Ninh gần 73,4 (theo báo cáo Chỉ số phát triển con người của Việt Nam, giai đoạn 2016-2020 của Tổng cục Thống kê). Tỉnh đã ưu tiên dành nguồn ngân sách để xây mới, mở rộng các cơ sở y tế. Sở Y tế hiện quản lý 30 bệnh viện, trung tâm y tế (TTYT) từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và 177 trạm y tế tuyến xã; Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trực thuộc UBND tỉnh quản lý. Tỉnh còn có TTYT Than khu vực Mạo Khê trực thuộc ngành Than quản lý.
Tỉnh quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ y tế. Bên cạnh tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn, các đơn vị đã tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp đào tạo sau đại học để nâng cao tay nghề. Các y, bác sĩ triển khai đầy đủ các đợt học tập nghị quyết, chuyên đề và các lớp lý luận chính trị, vừa để nâng cao năng lực chuyên môn, vừa rèn luyện y đức. Quảng Ninh hiện đạt tỷ lệ 15 bác sĩ/vạn dân, cao hơn trung bình cả nước.
Tỉnh cũng tạo điều kiện, khuyến khích phát triển các cơ sở y tế hành nghề tư nhân, hiện có gần 1.200 cơ sở; trong đó có 2 bệnh viện chất lượng cao là Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, vận hành theo chuẩn mực quốc tế JCI của Hoa Kỳ và Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga (TP Hạ Long).
Hoàn thiện mạng lưới y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, từ y tế công lập đến ngoài công lập đã góp phần bảo đảm cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản cho mọi người dân. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, các y, bác sĩ và nhân viên y tế toàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn gian khổ để cùng với cả hệ thống chính trị và người dân chung tay khống chế, đẩy lùi đại dịch.

Các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chăm sóc người bệnh.
Cùng với củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế, ngành Y tế tỉnh tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, TTYT. Các đơn vị y tế trong tỉnh đã phát triển hàng trăm kỹ thuật mới của tuyến trung ương, như: Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, kỹ thuật vi sóng trong điều trị bệnh lý u gan và u tuyến giáp, phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da, ghép xương nhân tạo, ECMO… Hiện các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được 50% danh mục kỹ thuật tuyến trung ương; tỷ lệ chuyển tuyến của Quảng Ninh giảm còn dưới 1%.
Với mục tiêu nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh “Nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc toàn tỉnh phải nỗ lực hơn nữa.
Ngành Y tế tỉnh tiếp tục tập trung vào 6 chương trình y tế lớn, trọng tâm là triển khai Đề án “Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế trên địa bàn; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện xây dựng và triển khai các nghị quyết, đề án, kế hoạch về: Nâng cao năng lực trạm y tế tuyến xã; đào tạo bác sĩ hệ 4 năm cho hệ thống y tế cơ sở (dự kiến 40 bác sĩ hệ liên thông); quy định một số chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đặc thù đối với nhân lực y tế thuộc tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2023-2025; các đề án dân số và phát triển, bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030; nâng cao năng lực khám, chữa bệnh răng hàm mặt và dự phòng bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/nang-cao-suc-khoe-chat-luong-doi-song-nhan-dan-3229853.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 3.128
Tháng 05 : 83.996