A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những y bác sĩ có tinh thần thép và tấm lòng nhân hậu

Bệnh nhân tâm thần là đối tượng có đặc thù riêng. Nhiều trường hợp mất năng lực hành vi, mất khả năng nhận thức. Việc thăm khám, điều trị, cũng như chăm sóc cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Vượt qua nỗi vất vả của công việc, bằng tình thương yêu, cảm thông với người bệnh, các y, bác sĩ Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh luôn cố gắng giúp đỡ bệnh nhân một cách tốt nhất.

Bác sĩ CKI Cao Thị Xuân Thủy xử lí vết thương do bệnh nhân tự cắm thanh kim loại vào tai.
Hiện nay, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh có 5 khoa điều trị nội trú cho người bệnh, bao gồm: Bán cấp tính nữ; bán cấp tính nam; cấp tính; điều trị tổng hợp; rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây nghiện. Tổng số lượng khoảng 330-370 bệnh nhân, đa phần điều trị dài hạn, nhân viên y tế phải chăm sóc từ ăn uống, tắm, gội, giặt giũ, cho đến vệ sinh cá nhân…
Hành trình để một bệnh nhân được phục hồi sức khỏe, tinh thần ổn định là bao nỗi vất vả của những người thầy thuốc nơi đây. Bởi mỗi người bệnh lại có một thế giới riêng với những ảo tưởng kỳ lạ. Từ những ảo tưởng trong thế giới riêng đó có thể dẫn đến hành vi nói nhảm, cười một mình, la hét, đập phá, thậm chí tấn công người khác và làm hại chính bản thân mình. Muốn điều trị được cho bệnh nhân tâm thần, bác sĩ phải chiếm được lòng tin của họ, không chỉ bằng những viên thuốc, mà còn bằng liệu pháp tâm lý để khai thác tâm tư, từ đó mới nắm bắt được tình trạng bệnh nhân.

Y, bác sĩ Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh chăm sóc cho bệnh nhân.
Bác sĩ CKI Cao Thị Xuân Thủy, Trưởng khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây nghiện, hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nam có trạng thái tâm lý bất thường, tự găm thanh kim loại nhỏ vào cơ thể. Qua trò chuyện, động viên, bệnh nhân đã tin tưởng và chia sẻ thế giới trong tâm tưởng của mình với bác sĩ. Theo lời bệnh nhân cho biết, anh đang tu luyện để đạt cảnh giới mới, trong đầu luôn nghĩ đến việc phải làm đau bản thân thì mới nâng được cảnh giới... 
“Bệnh nhân nhập viện vào khoa chúng tôi thường trong nhiều trạng thái như: Loạn thần, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, ngộ độc ma túy... hoặc có trường hợp sử dụng ma túy dẫn đến hành vi kích động, quấy phá ở ngoài xã hội bị công an cưỡng chế đưa vào. Bệnh nhân rất manh động, nên việc bác sĩ, điều dưỡng trong khoa bị đánh, chửi là không có gì lạ ở đây. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng động viên, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân như người thân trong gia đình” - bác sĩ Thủy cho biết.
Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần lại càng khó khăn bội phần. Họ vốn không thể tự chăm sóc, bảo vệ bản thân trước bệnh tật, nếu để lọt một trường hợp mắc Covid-19 trong bệnh viện, sẽ trở thành nguồn lây rất cao. Cán bộ, nhân viên y tế ở đây phải vất vả hơn nhiều để quản lý, hướng dẫn, giám sát và hỗ trợ bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh.
Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Minh Hạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: Người bệnh tâm thần khi đến khám tại bệnh viện rất khó để khai thác yếu tố dịch tễ. Thời điểm đó, bệnh viện đã phải tăng cường các biện pháp khám, sàng lọc, cũng như khoanh vùng cách ly những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Các bệnh nhân ở đây đều được đảm bảo quyền lợi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, kể cả bệnh nhân tâm thần vô thừa nhận.
Những tiếng cười ngây ngô, tiếng la hét, đập phá… của bệnh nhân là điều mà các bác sĩ nơi đây phải tiếp xúc, đối mặt hằng ngày. Họ quả thật là những thầy thuốc có tinh thần thép, luôn cố gắng gieo niềm hy vọng, hồi sinh cuộc đời cho những bệnh nhân tâm thần được trở về cuộc sống bình thường.
Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh được đầu tư xây dựng mới khu nhà khám bệnh 5 tầng, khu nhà điều trị 3 tầng, khu nhà dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn 2 tầng; cải tạo, nâng cấp một số khu nhà điều trị nội trú cho bệnh nhân.
Từ tháng 3/2021, bệnh viện tiếp nhận và đưa vào sử dụng các khu nhà của Trung tâm Bảo trợ tâm thần, có thể tiếp nhận chăm sóc 150 đối tượng; đến nay đã tiếp nhận, quản lý điều trị cho hơn 60 lượt bệnh nhân tâm thần vô thừa nhận, lang thang cơ nhỡ, hơn 3.000 lượt bệnh nhân tâm thần mạn tính.
Bệnh viện đang quản lý, điều trị cho hơn 3.500 bệnh nhân tâm thần mắc các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nhung-y-bac-si-co-tinh-than-thep-va-tam-long-nhan-hau-3230979.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.204
Tháng 07 : 52.740