A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung nâng cao chất lượng và khả năng cung ứng dịch vụ y tế biển, đảo

Ngày 14/8/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về triển khai chương trình phát triển y tế biển, đảo Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Kế hoạch được triển khai tại 09 huyện, thị xã, thành phố ven biển bao gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên, Đầm Hà, Quảng Yên, Vân Đồn, Cô Tô.

 

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai chương trình phát triển y tế biển, đảo Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030
Theo đó Chương trình đưa ra các mục tiêu cụ thể cho đến năm 2025 Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô đáp ứng nhu cầu cấp cứu cho người dân trên địa bàn và đạt mức nâng cao vào năm 2030; 70% tàu cá khai thác hải sản xa bờ được trang bị tủ thuốc và dụng cụ y tế theo quy định và tăng lên 100% vào năm 2030; 80% người dân vùng biển, đảo được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, huấn luyện kỹ năng dự phòng bảo vệ sức khỏe, kỹ năng tự sơ cấp cứu và vận chuyển người bị nạn đến các cơ sở cấp cứu vùng biển, đảo và sẽ đạt 100% vào năm 2030; 80% tàu vận tải biển – tàu viễn dương thực hiện đầu đủ các quy định quốc tế về bảo đảm y tế biển và sẽ đạt 100% vào năm 2030; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cơ sở y tế dự phòng quân đội tại các địa phương có biển được đầu tư, nâng cấp bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biển, đảo.
Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Chương trình đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác y tế biển, đảo đặc biệt các địa phương có biển chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác y tế biển, đảo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Các sở, ban, ngành địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối họp, hỗ trợ các địa phương có biển thực hiện hiệu quả công tác y tế biển, đảo.Củng cố và tăng cường năng lực y tế dự phòng khu vực biển, đảo, năng lực khám bệnh, chữa bệnh.

Hội chẩn từ xa giữa Trung tâm Y tế huyện Cô Tô và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong ca cấp cứu sản khoa
Các bệnh viện tuyến tỉnh xây dựng các mô hình trợ giúp y tế từ xa đến các bệnh viện, trung tâm y tế huyện đảo, bệnh xá quân y, quân dân y đê thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trên khu vực biên đảo. Tiếp tục triển khai ứng dụng KHCN trong tư vấn, hội chẩn và khám, chữa bệnh từ xa (Telemedicine) cho các huyện/xã đảo kết nối với các bệnh viện lớn của tỉnh và các bệnh viện đầu ngành Trung ương; Trang bị tủ thuốc, trang thiết bị y tế cho tàu biển, lực lượng dân quân tự vệ biển, tàu cá khai thác hải sản xa bờ theo các quy định quốc gia và quốc tế. 
Nâng cao năng lực cấp cứu, vận chuyển người bệnh, đầu tư trang thiết bị, nhân lực, xây dựng các phương án, quy chế phối hợp giữa trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 với trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực và lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng trong tổ chức cấp cứu, vận chuyển người bệnh. Phát triển nguồn nhân lực y tế cho khu vực biển, đảo. Xây dựng các định mức, tiêu chuẩn đặc thù cho y tế biển, đảo. Truyền thông trang bị kiến thức cho người dân vùng biển, đảo có kiến thức cơ bản để tự bảo vệ sức khỏe; biết tự sơ cấp cứu và đưa người bị nạn đến các cơ sở cấp cứu vùng biển, đảo và các kiên thức pháp luật về y tế biển, đảo. 

Cán bộ y tế xã đảo Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân trên địa bàn
Quyết định quy định rõ trách nhiệm của các Sở, ban, ngành như Sở Y tế, Sở Tài chính, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Kế hoạch và đầu tư; đặc biệt là trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển cần xây dựng kế hoạch, bố trí ngân sách và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện có hiệu quả Chương trình; khuyến khích các địa phương bố trí sớm nguồn lực để đạt được các mục tiêu của Chương trình. Lồng ghép nội dung thực hiện Chương trình vào các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án triển khai thực hiện tại địa phương. Trong đó, Sở Y tế chủ trì, xây dựng kế hoạch hằng năm triển khai thực hiện Chiến lược; xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ và lộ trình chi tiết thực hiện đối với các nhiệm vụ có liên quan theo nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát hoạt động của các ngành, các cấp; đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của chương trình phát triển Y tế biến, đảo trên địa bàn tỉnh.
Mục tiêu chung của Chương trình là củng cố, tăng cường năng lực, chất lượng và khả năng cung ứng dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ quân và dân khu vực biển, đảo; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nguồn:https://suckhoequangninh.vn/tap-trung-nang-cao-chat-luong-va-kha-nang-cung-ung-dich-vu-y-te-bien-dao/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 1.903
Tháng 03 : 1.903