A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vẫn còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp: Bộ Y tế ra văn bản 'nhắc' đẩy nhanh hơn

SKĐS - Theo Bộ Y tế, hiện nay vẫn còn một số địa phương có tiến độ tiêm vaccine COVID-19 còn chưa đạt yêu cầu, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tăng cường tiêm vaccine COVID-19.
Theo Bộ  tế, đến nay cả nước đã tiêm trên 261 triệu liều vaccine COVID-19. Trên toàn quốc tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 78,5% và 81,3%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 62.0% và tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đạt 88,9% và 62,1%. 
"Nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương có tiến độ tiêm còn chưa đạt yêu cầu, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết. 

Vẫn còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp: Bộ Y tế ra văn bản 'nhắc' đẩy nhanh hơn  - Ảnh 1.

Theo Bộ Y tế, hiện nay vẫn còn một số địa phương có tiến độ tiêm vaccine COVID-19 còn chưa đạt yêu cầu, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.
Để khẩn trương hoàn thành các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cho các nhóm đối tượng, duy trì hiệu quả miễn dịch phòng bệnh của vaccine; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học và sử dụng hiệu quả vaccine được phân bố. 
UBND các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành chủ trì, phối hợp với Sở giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 18 tuổi: Rà soát, lập danh sách và tổ chức tiêm đủ các mũi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các trẻ đủ điều kiện tiêm chủng. 
Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng vaccine COVID-19 kịp thời, đầy đủ; đặc biệt chú trọng truyền thống tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.
Theo Bộ Y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên biến chủng Omicron đã chiếm ưu thế ở một số tỉnh, thành và đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.75.
Mới đây nhất, tại cuộc họp gần nhất lần thứ 13 (ngày 13/10/2022), Ủy ban Khẩn cấp đánh giá "Thế giới vẫn trong tình trạng đại dịch COVID-19 và các nước vẫn phải tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát và mở rộng năng lực điều trị, vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục cập nhật kế hoạch chuẩn bị và ứng phó quốc gia với đại dịch COVID-19".
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2. Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/van-con-nhieu-noi-tiem-vaccine-covid-19-cham-thap-bo-y-te-ra-van-ban-nhac-day-nhanh-hon-169221031185323538.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 15
Hôm nay : 3.880
Tháng 07 : 75.985