A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những đơn vị thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, mang lại nhiều tiện ích cho bệnh nhân trong thời gian qua.

 

Từ cuối năm 2018, bệnh viện đã được Bộ Y tế thẩm định và trở thành một trong 10 bệnh viện đầu tiên của cả nước áp dụng bệnh án điện tử. Hệ thống phần mềm bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa, phòng trong bệnh viện; bệnh nhân được quản lý bằng mã số.

Thông tin về tất cả các lần khám, chữa bệnh (KCB) chụp, chiếu, mổ... của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và sử dụng đơn thuốc điện tử... Điều này góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay); đồng thời rất thuận tiện cho bệnh nhân và kể cả bên BHYT trong thanh, quyết toán chi phí KCB. Thay vì phải cầm hồ sơ giấy sang BHXH như trước đây, Bệnh viện chỉ cần chuyển hồ sơ điện tử cho bên BHXH qua phần mềm.

 

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn người dân lấy số tự động khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Cùng với đó, công tác triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp cũng đã được bệnh viện thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến KCB. Từ đầu năm 2023 đến hết tháng 3/2023, có 41.624 lượt bệnh nhân sử dụng căn cước công dân gắn chíp để thực hiện thủ tục KCB BHYT tại bệnh viện.

Không chỉ vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bệnh viện. Các thiết bị, máy sinh ảnh y khoa, máy xét nghiệm... các dịch vụ của bệnh viện đều được kết nối trên hệ thống có áp giá cụ thể theo quy định.

Các phiếu chỉ định xét nghiệm, chỉ định chiếu chụp, mẫu xét nghiệm, trả kết quả... đều được dán mã code (mã phản hồi nhanh); qua đó, bác sĩ chỉ cần quét mã là đọc kết quả xét nghiệm, nhìn phim chiếu chụp của bệnh nhân trên hệ thống máy tính. Điều này giúp bệnh nhân đến khám bệnh không phải ngồi chờ các kết quả xét nghiệm để cầm về phòng khám như trước. Chi phí KCB cũng được hệ thống tự động tính, đảm bảo độ chính xác cao.

 

Kết quả xét nghiệm, chiếu chụp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được các kỹ thuật viện nhập dữ liệu vào hệ thống chung của bệnh viện giúp bác sĩ đọc kết quả dễ dàng.

Bên cạnh đó, từ năm 2020, bệnh viện đã chủ động kết hợp với đơn vị cung cấp phần mềm, các ngân hàng trên địa bàn để thực hiện triển khai các phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt; tăng cường các điểm chấp nhận thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người dân khi thanh toán trong quá trình KCB.

Tại 9 điểm thu viện phí và nhà thuốc của bệnh viện luôn sẵn sàng phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt với phương thức chuyển khoản qua tài khoản, mã QR hay thanh toán bằng thẻ. Từ đầu năm đến hết tháng 3/2023, bệnh nhân đã thanh toán bằng thẻ tổng số tiền hơn 83,508 triệu đồng; thanh toán qua chuyển khoản hơn 11,89 tỷ đồng; thanh toán qua mã QR động hơn 406,469 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuyền (khu 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), cho biết: Khi đến khám bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi chỉ cần có thẻ căn cước công dân gắn chíp là được thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng. KCB xong cũng không cần trả tiền mặt mà chuyển khoản thanh toán. Điều này giúp chúng tôi không sợ đánh rơi khi cầm tiền mặt trong tay mỗi khi đi KCB nữa.

 

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập dữ liệu bệnh án điện tử chuyển sang BHXH tỉnh qua mạng Internet.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn duy trì, phát huy hiệu quả chương trình hội chẩn các ca bệnh qua hệ thống Telemedicine; hệ thống KCB từ xa (Telehealth) với các bệnh viện Trung ương và giữa các bệnh viện trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB.

Một số phòng mổ của bệnh viện được kết nối với bệnh viện Trung ương, qua đó, các bác sĩ bệnh viện Trung ương có thể hỗ trợ kịp thời trong quá trình hội chẩn, phẫu thuật những ca bệnh khó, phức tạp. Thông qua hệ thống này, hàng chục bệnh nhân đã được các bác sĩ giỏi tuyến Trung ương hỗ trợ điều trị qua các phiên hội chẩn trực tuyến, trong đó có những ca bệnh phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao được bác sĩ của bệnh viện thực hiện mổ thành công dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm tuyến Trung ương.

Thực hiện Đề án 06 (phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), tính đến ngày 7/4/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe cho 109 trường hợp, liên thông dữ liệu giấy chứng sinh cho 109 trẻ...

Hiện nay, việc chuyển đổi số của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục được cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị nỗ lực thực hiện, góp phần mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn toàn tỉnh.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/chuyen-doi-so-o-benh-vien-da-khoa-tinh-3243522.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 3.872
Tháng 07 : 75.977