A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của các bệnh viện

Y tế Quảng Ninh là một trong những ngành điểm sáng về chuyển đổi số của tỉnh, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn. Đồng thời, với sự quan tâm của tỉnh, các cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã từng bước được đầu tư đồng bộ với công nghệ tự động hóa, số hóa, các ứng dụng, các phần mềm tiện ích, tiên tiến trong khâu khám chữa bệnh. Điều này không chỉ giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giảm bớt nhiều thao tác, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị mà còn giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất có thể.

 

Cổng đăng ký khám online trên website Bệnh viện Bãi Cháy.

Cổng đăng ký khám online trên website Bệnh viện Bãi Cháy.

Tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số y tế tại Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy đã ứng dụng hàng loạt các giải pháp công nghệ thông minh như hẹn giờ khám qua zalo, đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân, thanh toán viện phí bằng QR động, quản lý hồ sơ bệnh án điện tử… mang lại thuận lợi, tiện ích cho người dân đến thăm khám. Đây cũng là một trong 10 bệnh viện đầu tiên trên cả nước được Bộ Y tế công nhận đáp ứng các tiêu chí hồ sơ bệnh án điện tử.

Về hồ sơ bệnh án điện tử, năm nay là năm thứ 3 bệnh viện Bãi Cháy triển khai và đang duy trì hiệu quả. Hồ sơ bệnh án điện tử đã thay thế hoàn toàn cho bệnh án giấy và nhanh chóng tạo nên những thay đổi đột phá cho hoạt động quản lý khám chữa bệnh của các nhân viên y tế y. Bệnh viện cũng tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm chi phí in phim X-quang, siêu âm, cắt giảm quy trình và phiền hà cho người bệnh cũng như tăng tính chính xác khi chuẩn đoán, nâng cao hiệu quả điều trị.

Người dân cũng được thụ hưởng nhiều tiện ích từ quá trình chuyển đổi số này. Theo bà Phạm Thị Oanh, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, khai hồ sơ bệnh án điện tử người bệnh có thể tự quản lý thông tin sức khoẻ của mình, như: tra cứu kết quả chẩn đoán, danh mục thuốc, rất tiện lợi.

Ngoài hồ sơ bệnh án điện tử, các bệnh viện và Trung tâm Y tế tỉnh cũng đang triển khai nhiều ứng dụng số hiện đại, như: Thanh toán không dùng tiền mặt, khám chưa bệnh từ xa, kê đơn thuốc điện tử...

Can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Mạc Thảo.

Can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Mạc Thảo.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, đến nay toàn tỉnh 100% cơ sở y tế được cấp phép khám chữa bệnh BHYT triển khai thực hiện sử dụng CCCD có gắn chíp trong khám, chữa bệnh BHYT với 969.806 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD, số lượt tra cứu thành công 743.620 lượt (đạt 76,7%).

Tính đến hết tháng 12/2023, tỉnh Quảng Ninh đã có 344 cơ sở được cấp mã liên thông trên hệ thống Kê đơn thuốc Quốc gia cơ sở khám chữa bệnh, 2.191 người kê đơn đã được cấp mã để thực hiện kê đơn và có 4.105.698 đơn thuốc được liên thông với hệ thống đơn thuốc Quốc gia theo đúng tiêu chuẩn tại Quyết định số 808/QĐ-BYT ngày 01/4/2022 của Bộ Y tế.

"Hiện, Sở Y tế Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo nâng cấp phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh (HIS/LIS/PACS/EMR) tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế để đáp ứng các tiêu chí xây dựng Bệnh viện thông minh/Bệnh viện không giấy tờ theo quy định, đảm bảo yêu cầu kết nối liên thông dữ liệu KCB và thanh toán BHYT với cổng giám định Bảo hiểm Xã hội Việt Nam" - ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý và chăm sóc sức khỏe người bệnh là xu hướng tất yếu hiện nay của mọi cơ sở y tế. Sự vào cuộc nhiều hơn nữa các ngành chức năng và địa phương sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân. 

Chuyển đổi số y tế cũng đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. 

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/chuyen-doi-so-xu-huong-tat-yeu-cua-cac-benh-vien-3285630.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 3.233
Tháng 05 : 84.101