A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Nỗ lực, tâm huyết chăm sóc người già, đảm bảo sức khỏe cộng đồng”

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng được hình thành trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Lão khoa và Bệnh viện Phục hồi chức năng theo Quyết định số 4466/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Bệnh viện có cơ sở chính tại phường Đại Yên, TP Hạ Long với tổng diện tích xây dựng là 44.029 m2; là tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực Lão khoa - Phục hồi chức năng của Ngành Y tế Quảng Ninh. Ngay sau khi đi vào hoạt động, bệnh viện đã nhanh chóng ổn định, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh

Trò chuyện với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa - PHCN tỉnh, chia sẻ: Hiện nay, theo xu hướng già hóa dân số ngày càng tăng, nhu cầu điều trị lão khoa - PHCN, chăm sóc người già ngày càng cao.
Thực tế, số lượng thành viên của mỗi gia đình lại có xu hướng ngày càng giảm, nên số người thân chăm sóc cho người già cũng ít đi. Trong khi đó, mô hình Trung tâm dưỡng lão cho người cao tuổi của Việt Nam lại chưa bắt kịp mức độ già hóa dân số này. Người cao tuổi vẫn phải phụ thuộc vào con cái và gia đình để trợ giúp các sinh hoạt hằng ngày.
Hiện, ngoài số ít bệnh viện Lão khoa chuyên ngành, số lượng bệnh viện tuyến tỉnh có lão khoa cũng không nhiều. Bệnh tật kèm theo người cao tuổi cũng gia tăng, phổ biến gồm: Tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, sa sút trí tuệ..., trở thành một sức ép với ngành y tế.
Luật Người cao tuổi hiện có đề cập tới việc phải có hệ thống cơ sở y tế chăm sóc cho người cao tuổi. Tuy nhiên, việc đáp ứng như đã nói bên trên rất hạn chế. Vì thế, việc ra đời của Bệnh viện đóng vai trò quan trọng, đảm bảo sức khỏe của cộng đồng, bao gồm cả một phần quan trọng là chăm sóc sức khỏe của người già.
- Là mô hình tuyến tỉnh đầu tiên về Lão khoa - PHCN của ngành, cơ sở y tế “2 trong 1” này có gì mới, đặc biệt?
+ Bệnh viện Lão khoa - PHCN Quảng Ninh hiện là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất của Việt Nam vừa có lão khoa vừa có PHCN.
Bệnh viện có tổng mức vốn đầu tư hơn 429 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh, với những trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay như: Chụp cắt lớp 128 dãy, hệ thống xét nghiệm hiện đại AU480 của Nhật, Mỹ; hệ thống kỹ thuật số, đo độ loãng xương, đo oxy cao áp giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh lý hiệu quả. 

Chăm sóc PHCN cho bệnh nhân cao tuổi theo phương pháp trong chương trình hợp tác với Đại học Kobe (Nhật Bản) tại Bệnh viện Lão khoa - PHCN tỉnh.
Dù là bệnh viện non trẻ nhưng chúng tôi có thể khẳng định, đơn vị là một trong những cơ sở y tế đồng bộ và hiện đại nhất không chỉ ở tỉnh Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Có thể thấy, Bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp cho đối tượng người cao tuổi và bệnh nhân có bệnh nền. Bệnh viện được đầu tư mới nên quy mô cũng như công năng sử dụng phù hợp đối với một đơn vị chuyên về lão khoa và PHCN.
Mô hình hoạt động của Bệnh viện đang được ngành y tế của các tỉnh bạn đánh giá cao. Nhiều đoàn chuyên gia y tế đến từ rất nhiều tỉnh, thành đang về đây học tập. Chúng tôi cũng thấy vui và hạnh phúc khi điều trị tốt cho nhân dân, cho các bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt số lượng người bệnh được điều trị và cho kết quả khả quan tăng cao qua từng ngày.
- Vậy sự “kết duyên” giữa lão khoa và PHCN ở mô hình này đem lại lợi ích gì cho bệnh nhân và cả về mặt chuyên môn?
+ Mô hình mới này đem lại nhiều thuận lợi cho người bệnh và công tác chuyên môn. Tôi xin chia sẻ về một trường hợp cụ thể, đó là bệnh nhân Ngô Thị V (75 tuổi, trú phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) bị ngã vỡ xương bánh chè, được phẫu thuật tháng 10/2022. Vừa phải điều trị các bệnh liên quan tới tuổi già vừa phải điều trị PHCN bởi sau mổ, bệnh nhân sưng nề nhiều, không tự đi lại được, sinh hoạt cần sự trợ giúp hoàn toàn.
Điều này khiến bệnh nhân phải điều trị ở cả Lão khoa và PHCN, nghĩa là phải làm thủ tục nhập, xuất viện và điều trị cả 2 khoa này ở các bệnh viện khác nhau. Thay vì thế, với mô hình Bệnh viện "2 trong 1" ở Quảng Ninh, bệnh nhân có thể được điều trị cùng lúc tại đây với sự hội chẩn, sự chia sẻ và phối hợp của các khoa, phòng liên quan.
Qua câu chuyện có thể thấy, sự liên quan, kết hợp của 2 mảng điều trị quan trọng của Bệnh viện, đem lại thuận lợi tối đa cho bệnh nhân. Đồng thời, người bệnh sẽ được hưởng việc điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền với hệ thống bể sục, điều trị thủy trị liệu, hệ thống xông thuốc Bắc…Chính sự phối hợp này giúp bệnh nhân vừa điều trị bệnh vừa PHCN một cách nhanh nhất.
- Bên cạnh hệ thống trang thiết bị hiện đại thì vấn đề nguồn nhân lực đã được đơn vị bố trí, sắp xếp ra sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh?
+ Để vận hành được trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cũng hết sức quan tâm đến vấn đề đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong một thời gian rất ngắn, Bệnh viện thu hút được 20 bác sĩ có tay nghề trình độ cao, hầu hết là các bác sĩ có trình độ Chuyên khoa 2, Thạc sĩ, Chuyên khoa 1, Nội trú cùng với đội ngũ cử nhân PHCN, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chính quy tốt nghiệp các trường đại học uy tín. Đến nay, toàn bệnh viện đã có 58 bác sĩ, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ lão khoa và PHCN.
 

Bác sĩ Phạm Quang Dũng thăm khám mắt cho bệnh nhân cao tuổi, lĩnh vực sẽ được quan tâm, thúc đẩy điều trị cho người già thời gian tới.
Dù mới thành lập nhưng chúng tôi tự hào là một bệnh viện có khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân ở mức cao nhất. Quy mô bệnh viện theo kế hoạch là 320 giường, nhưng có thời điểm chúng tôi tiếp nhận gần 430 bệnh nhân. Bệnh viện phát triển rất nhiều lĩnh vực, đó là vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu và các lĩnh vực lão khoa về các bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch…
Đặc biệt, chúng tôi còn phát triển lĩnh vực PHCN nhi. Có thời điểm, bệnh viện tiếp nhận 70-80 bệnh nhân nhi phục hồi tại đây về ngôn ngữ trị liệu, vật lý trị liệu, tự kỷ… Bệnh nhân đến từ rất nhiều địa phương ngoài tỉnh như: Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình... và đạt kết quả khả quan sau quá trình điều trị.
- Là chuyên ngành điều trị khá đặc thù cho những bệnh nhân đặc thù, việc học tập, chuyển giao, hợp tác rộng mở đóng vai trò như thế nào trong việc nâng cao hơn nữa năng lực của Bệnh viện?
+ Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng trang bị hiện có và tương lai là những thiết bị bổ sung để đẩy mạnh mũi nhọn điều trị. Chúng tôi đẩy mạnh phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm PHCN (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Thể thao, Đại học Kobe, Tập đoàn Kitahara của Nhật chuyên về PHCN. Sự phối hợp này giúp đào tạo chuyên sâu về lão khoa cho toàn thể bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn mở lớp đào tạo về PHCN cơ bản cho rất nhiều bác sĩ, cử nhân PHCN đang làm việc tại bệnh viện. Phối hợp với bệnh viện trong toàn tỉnh để thu dung PHCN những bệnh nhân sau phẫu thuật xương, phẫu thuật đứt dây chằng, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật cột sống… để bệnh nhân hồi phục nhanh.
Chúng tôi có những thiết bị PHCN được đánh giá là hiện đại nhất ở thời điểm này như: Điều trị cột sống radio, nhiệt lạnh, từ trường, sóng xung kích… Tiến tới đây, chúng tôi tiếp tục phát triển chuyên ngành phục hồi mắt cho bệnh nhân như võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể, nhược thị cho trẻ em; kết hợp với Đại học Kobe mở lĩnh vực hoạt động trị liệu dạy người bệnh tái hòa nhập cộng đồng…
Chúng tôi là một trong 6 bệnh viện được Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho phép tham gia Dự án Nạn nhân chất độc hóa học dioxin bằng việc cấp xe lăn, cử bác sĩ PHCN tại cộng đồng. Vì thế, việc phối kết hợp với các bệnh viện lớn tuyến trung ương, hợp tác quốc tế rất quan trọng.
Trong tương lai gần, tháng 6/2023 khi được tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, chúng tôi đi trước đón đầu cử 40 cán bộ, nhân viên y tế đi học tập tại các bệnh viện tuyến trên về oxy cao áp, lão khoa... Chúng tôi luôn đổi mới, sáng tạo, tăng cường học tập, hợp tác để tiếp cận điều trị những bệnh lý đang hình thành theo xu thế như: Bệnh lý sau Covid-19, rối loạn giấc ngủ sau Covid-19, phối hợp với bệnh viện trong toàn tỉnh trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nền cho người cao tuổi.

Bệnh viện Lão khoa - PHCN được đầu tư hiện đại, bài bản, kỳ vọng góp phần vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người cao tuổi ở Quảng Ninh.
- Bệnh viện được quan tâm đầu tư về cả cơ sở vật chất và con người, vậy việc tiếp cận dịch vụ với bệnh nhân, người già có dễ dàng không?
+ Để thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và điều trị, đến nay chúng tôi thực hiện cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số áp dụng CNTT. Bệnh nhân được điều trị nội trú thông tuyến. Tại bệnh viện, tỷ lệ sử dụng thẻ bảo hiểm đạt 99%, không dịch vụ thu phí.
Có thể nói, đây là bệnh viện dành cho đối tượng yếu thế, người già, người cao tuổi. Bệnh nhân được thụ hưởng mọi dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại. Đây là chính sách ưu đãi của tỉnh nhà, của ngành y tế nói chung và của Bệnh viện dành cho bệnh nhân.
Không gây phiền toái, tạo điều kiện tối đa cho người bệnh đến khám và điều trị là tôn chỉ mà cá nhân tôi và toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đang thực hiện. Rất nhiều bệnh nhân đã gắn bó và coi bệnh viện như ngôi nhà thứ 2, bác sĩ, điều dưỡng như những người thân trong gia đình. Tiến tới, chúng tôi sẽ mở rộng hình thức khám bệnh ngoại trú, đáp ứng nhu cầu của tất cả bệnh nhân muốn đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Lão khoa và PHCN tỉnh.
- Xin cảm ơn ông!

Nguồn:https://baoquangninh.vn/no-luc-tam-huyet-cham-soc-nguoi-gia-dam-bao-suc-khoe-cong-dong-3227873.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 3.506
Tháng 06 : 59.387