A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em

 Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, không ngừng cải thiện, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em nói riêng. Các chỉ số sức khỏe của phụ nữ, trẻ em ngày càng được cải thiện, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS) ngày càng đa dạng.

 

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức hoạt động truyền thông SKSS cho phụ nữ tại xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà).

Trong quá trình thai sản, việc quản lý thai sản trước, trong và sau sinh có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho cả sức khỏe của bà mẹ và em bé nhằm giảm tai biến sản khoa, giảm tử vong sơ sinh và ở người mẹ. Các phương pháp quản lý thai sản được các đơn vị y tế triển khai đúng quy trình, định kỳ. Theo các chuyên gia y tế, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ có kế hoạch khám, quản lý thai nghén ngay từ sớm sẽ giúp nắm bắt rõ quá trình thai phát triển khỏe mạnh, qua đó các bác sĩ có thể nắm chắc tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi, để tiên lượng và chuẩn bị tốt cho việc sinh nở, đề phòng các nguy cơ khi chuyển dạ.

Theo bác sĩ Hoàng Đăng Hùng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Việc khám thai phải thực hiện đúng quy trình chuẩn với các bước cơ bản như: Hỏi, khám toàn thân, khám sản khoa, thử nước tiểu, vệ sinh thai nghén, tiêm chủng phòng ngừa bệnh, siêu âm thai… Nhưng nhiều bà mẹ lại quên hoặc chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc khám thai sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trên thực tế, có một số ít phụ nữ mang thai ít đi khám thai, chỉ kiểm tra khi thấy có vấn đề, dấu hiệu bất thường và đến bệnh viện khi có cơn chuyển dạ. Điều này rất nguy hiểm vì bác sĩ sẽ khó tiên lượng tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi nếu có những biến chứng sản khoa xảy ra.

 

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu.

Để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em, CDC tỉnh cùng các bệnh viện tuyến tỉnh thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, áp dụng các kỹ thuật mới thuộc lĩnh vực SKSS, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em cho y tế tuyến huyện, tuyến xã như: Lớp tập huấn làm mẹ an toàn, phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, khám sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung, kỹ thuật soi cổ tử cung, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em…

Theo báo cáo của CDC, trong 6 tháng năm 2023, tỷ lệ phụ nữ được quản lý thai sản đạt trên 90%; tỷ lệ phụ nữ được khám thai ít nhất 4 lần trong 3 thai kỳ đạt 89,37%; tỷ lệ phụ nữ sinh tại cơ sở y tế đạt 99,7%; tỷ lệ phụ nữ sinh được cán bộ có kỹ năng đỡ đạt 99,55%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế chăm sóc tuần đầu sau sinh tại nhà đạt 50,5%.

Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, ngành y tế tỉnh còn phối hợp với các đơn vị y tế ở địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông, thăm khám và cấp phát thuốc cho phụ nữ, trẻ em. Điển hình như trong tháng 7 vừa qua, đoàn thanh niên của Trung tâm Y tế TX Quảng Yên đã tổ chức thăm khám, cấp thuốc và tặng quà miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi suy dinh dưỡng và có dấu hiệu suy dinh dưỡng tại các xã, phường trên địa bàn. Tại buổi khám, đã có cho trên 350 trẻ em dưới 6 tuổi được khám sức khỏe tổng quát, đồng thời tư vấn cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho phụ huynh của những trẻ đến khám.

Hay CDC tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Y tế TP Móng Cái tổ chức điều tra tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em trong tháng 8/2023. Theo đó, đã tiến hành điều tra tình trạng dinh dưỡng 153 bà mẹ và trẻ em tại 3 cụm xã, phường gồm: Ka Long, Hải Tiến, Hải Xuân. Các bà mẹ, người nuôi dưỡng trẻ đã được thu thập số liệu bằng cách đo cân nặng, chiều cao theo đúng kỹ thuật, hướng dẫn và phỏng vấn về sự hiểu biết kiến thức dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ theo mẫu của Viện Dinh dưỡng quy định. Qua đó, sẽ có những đánh giá kịp thời nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động dinh dưỡng tại địa phương.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên nội soi tai cho trẻ em xã Đại Dực.

Song song với đó, ngành y tế tỉnh cũng chú trọng tư vấn các biện pháp tránh thai; phương pháp cho trẻ sơ sinh da kề da, bú mẹ sớm; chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ… Các dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành sản khoa, nhi khoa tập trung vào các nội dung: Dự phòng và kiểm soát ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản, loại trừ các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con…

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/cham-soc-suc-khoe-phu-nu-tre-em-3260623.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 19
Hôm nay : 1.563
Tháng 04 : 53.222