A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ chuyển đổi số

Hiện nay, chuyển đổi số đang được ngành Y tế Quảng Ninh triển khai mạnh mẽ và được các đơn vị trong ngành tích cực hưởng ứng, tham gia. Sở Y tế luôn quan tâm chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị trong ngành không chỉ “đẩy mạnh”, “tăng cường”, mà phải áp dụng “quy chế thép” để đưa công nghệ thông tin (CNTT) và nhiệm vụ Chuyển đổi số vào mọi hoạt động.
Với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế, các đơn vị trong ngành đều thực hiện nghiêm việc ứng dụng chữ ký số, xử lý công việc trên hệ thống chính quyền điện tử ở cả 3 cấp từ tỉnh đến xã trong giải quyết hồ sơ công việc, dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành.

Người dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
100% các công việc điều hành của Sở Y tế hiện nay đều được xử lý trên các hệ thống dùng chung của tỉnh. Đến tháng 8/2023, Sở Y tế đã hoàn thành việc kết nối 56 thủ tục hành chính (TTHC) toàn trình và 38 TTHC một phần thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở với Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tất cả các thủ tục đều thực hiện theo nguyên tắc 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt (hoặc trình phê duyệt), đóng dấu, trả kết quả ngay tại Trung tâm Hành chính công”, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng thời hạn theo quy định.
Về phía các cơ sở y tế tích cực nâng cấp phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh (HIS/LIS/RIS-PACS/EMR), quản lý thông tin y tế xã phường đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành và chuyển đổi số của ngành. Riêng năm 2023, Sở Y tế đã chỉ đạo, thẩm định và công bố đủ điều kiện triển khai bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy cho 4 đơn vị (TTYT huyện Hải Hà, TTYT huyện Tiên Yên, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, TTYT TP Móng Cái). Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 7 đơn vị đủ điều kiện thực hiện Bệnh án điện tử, Bệnh viện không giấy tờ trên tổng số 61 Bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử trên toàn quốc.
Hiện Sở Y tế đang phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai cơ sở dữ liệu quản lý hình ảnh tập trung của tỉnh; phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nghiên cứu mô hình Trung tâm dữ liệu điều hành y tế.

Các y tá Bệnh viện Bãi Cháy sử dụng xe tiêm để lấy thông tin cấp, phát thuốc, tiêm cho bệnh nhân một cách chính xác nhất.
Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho người bệnh, tất cả các đơn vị y tế đã triển khai việc áp dụng giải pháp thanh toán QRcode động trong thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ y tế; trong đó có 6/21 cơ sở khám chữa bệnh triển khai thành công QRcode động. Trung bình trong 2 năm triển khai (năm 2022, 2023), tổng số tiền thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn ngành đạt trên 70%.
Bên cạnh đó, các đơn vị y tế cũng thực hiện triển khai kết nối liên thông hệ thống dữ liệu của Sở Y tế và đơn vị trực thuộc với các hệ thống dữ liệu dịch vụ công quốc gia, cơ sở dữ liệu chung của tỉnh, như: dữ liệu y tế thông tin khám sức khỏe lái xe, thông tin chứng sinh, thông tin chứng tử, thông tin khám chữa bệnh BHYT… Hiện toàn tỉnh đã có 59.762 số hồ sơ đã được liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, các đơn vị cũng đã triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT. Từ năm 2022 đến hết 2023, đã có 969.806 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD, trong đó có 743.620 lượt tra cứu thành công.
Các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành cũng đã triển khai kết nối liên thông dữ liệu hệ thống đơn thuốc điện tử Quốc gia tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 344 cơ sở được cấp mã liên thông trên Hệ thống Kê đơn thuốc Quốc gia cơ sở khám chữa bệnh, 2.191 người kê đơn đã được cấp mã để thực hiện kê đơn và có 4.105.698 đơn thuốc được liên thông với hệ thống đơn thuốc Quốc gia theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đón tiếp bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh
Bên cạnh đó, các đơn vị y tế cũng duy trì tốt giải pháp hỗ trợ, nhóm hỗ trợ chuyên môn, tư vấn khám và điều trị từ xa giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới; đồng thời thực hiện kết nối với 11 bệnh viện Trung ương để tư vấn, hỗ trợ chẩn đoán điều trị, hội chẩn từ xa cho người bệnh. Trong năm 2022, 2023 tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế trên địa bàn đã tư vấn khám, chữa bệnh từ xa là 345 ca bệnh; hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa 1.020 buổi; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa 217 buổi; hội chẩn tư vấn xét nghiệm từ xa 44 buổi và hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa 51 buổi. Còn tại các trạm y tế, số ca tư vấn, hỗ trợ khám bệnh từ xa là 7.553 ca.
Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã phối hợp cùng Trung tâm thông tin y tế triển khai Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Vtelehealth), nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử; phối hợp cùng Công an tỉnh, Tổ công tác triển khai Đề án 06 tại địa phương; thực hiện rà soát, cấp bổ sung, xác thực các thông tin còn thiếu/sai lệch để chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu phục vụ cho công tác Tiêm chủng Covid-19, cấp "Hộ chiếu vắc xin" của người dân và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến thời hiện tại tỉ lệ làm sạch đối tượng tiêm chủng COVID-19 toàn tỉnh đạt 92,8%
Với việc chú trọng công tác chuyển đổi số của ngành Y tế đã giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giảm bớt nhiều thao tác, đưa ra kết quả một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Đồng thời, chuyển đổi số cũng giúp các đơn vị, cơ sở y tế nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt hoạt động, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; bảo đảm tốt nhất việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/nang-cao-chat-luong-dich-vu-y-te-tu-chuyen-doi-so-3288026.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 2.969
Tháng 05 : 83.837