A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực nâng cao sức khỏe người dân

Trong những năm qua, ngành y tế Quảng Ninh từng bước khắc phục khó khăn, đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện đại, thu hút và đào tạo nhân lực, cùng với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.
Đến nay 100% trạm y tế (TYT) trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt sau hơn 1 năm thực hiện Quyết định số 66/QĐ-UBND (ngày 10/1/2022) của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các TYT, phường, thị trấn, 177/177 TYT trong tỉnh đã chuyển đổi cấp quản lý từ UBND cấp huyện về các trung tâm y tế (TTYT) thuộc Sở Y tế, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Bác sĩ Bùi Thị Hằng, Trạm trưởng TYT xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) chia sẻ: Mặc dù gặp không ít khó khăn, song các y, bác sĩ ở trạm đã động viên nhau nỗ lực thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị bệnh ban đầu cho nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về cách phòng, chống một số dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, vận động người dân khi đau ốm đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh (KCB).

Bác sĩ Bùi Thị Hằng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn), khám bệnh cho người dân.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn, sau khi chuyển giao các TYT về Sở Y tế quản lý, Sở đã bố trí bác sĩ từ các TTYT đến làm việc luân phiên tại các TYT chưa có bác sĩ để đảm bảo mỗi trạm đều có bác sĩ làm việc. Đồng thời, Sở Y tế đã ban hành quy định tạm thời về điều kiện tiêu chuẩn để bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các Trạm trưởng, Phó trạm trưởng các TYT trong tỉnh. Sở cũng tiến hành khảo sát, kiểm tra thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị của 177 TYT. Từ đó, chúng tôi đang đề xuất tỉnh thực hiện đề án “Nâng cao năng lực TYT xã, phường, thị trấn” và chương trình đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa một số TYT tuyến xã và phòng khám đa khoa khu vực giai đoạn 2023-2025.
Đối với TTYT tuyến huyện, những năm gần đây cũng đã có nhiều đổi mới trong công tác KCB, góp phần giảm tình trạng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Nhiều TTYT đã được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới, cùng các trang thiết bị hiện đại.
Bác sĩ Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc TTYT huyện Hải Hà, cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh và ngành Y tế, TTYT huyện Hải Hà đã được đầu tư xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ năm 2020. Qua đó đã giúp chúng tôi có môi trường làm việc khang trang, hiện đại; phát triển nhiều kỹ thuật mới, từng bước tiến tới các kỹ thuật của tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Đơn vị cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong công tác KCB, cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt từ tháng 2/2023, Trung tâm hoàn thiện hệ thống bệnh án điện tử, là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của tỉnh sử dụng bệnh án điện tử.

Ca phẫu thuật nội soi 3D cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ở tuyến tỉnh, các bệnh viện từng bước đầu tư thiết bị hiện đại, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao hiệu quả KCB. Phát triển hàng nghìn kỹ thuật mới của tuyến Trung ương. Điển hình như: Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị hồi sức khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào đánh giá, phân tích hình ảnh tự động về tình trạng não của bệnh nhân đột quỵ; sàng lọc 3 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng máu gót chân tại Bệnh viện Sản Nhi; kỹ thuật vi sóng trong điều trị bệnh lý u gan và u tuyến giáp tại Bệnh viện Bãi Cháy...
Công tác chuyển đổi số của ngành Y tế cũng được quan tâm phát triển. 100% các đơn vị y tế triển khai thực hiện phần mềm quản lý thông tin KCB. Toàn ngành có 3/30 bệnh viện thông minh trên cả nước. Các đơn vị y tế triển khai KCB bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp thay cho thẻ BHYT; thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai hệ thống đặt lịch khám online qua điện thoại, website, zalo...
Với những nỗ lực của toàn ngành, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Y tế tuyến tỉnh phát triển nhanh, mạnh, chuyên sâu; y tế huyện, xã đảm bảo chất lượng dịch vụ cơ bản. Hệ thống KCB đã đáp ứng tốt công tác thường trực cấp cứu, điều trị bệnh nhân, chất lượng KCB từng bước được nâng cao. Ngành y tế cũng đã tăng cường giáo dục y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, nâng cao chất lượng KCB nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/no-luc-nang-cao-suc-khoe-nguoi-dan-3234309.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 4.037
Tháng 07 : 76.142