A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm đầu tư xây mới Trung tâm Y tế TP Uông Bí

Gần đây, trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, người dân TP Uông Bí đều phản ánh tình trạng xuống cấp, chật hẹp, quá tải của Trung tâm Y tế thành phố. Cử tri TP Uông Bí mong muốn tỉnh và địa phương quan tâm đầu tư xây mới cơ sở y tế này để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn. 

 

Trung tâm Y tế TP Uông Bí xuống cấp, quá tải từ nhiều năm nay.

Nhu cầu cấp thiết

Trung tâm Y tế TP Uông Bí được đầu tư xây dựng từ năm 1995, nâng cấp 1 lần năm 2008, trên tổng diện tích đất 1.316m2 gồm khu nhà chính (3 tầng), khu nhà kho và phòng khám hô hấp. Sau gần 30 năm đưa vào sử dụng, đến nay trụ sở làm việc đã có nhiều hạng mục xuống cấp, rất chật hẹp, không thể mở rộng được, nên không đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể, khu nhà chính phục vụ khám, điều trị bệnh thiếu rất nhiều phòng làm việc, thiếu ghế ngồi chờ khám bệnh của người dân...
Ông Vũ Hải Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Uông Bí, chia sẻ: Trung tâm Y tế TP Uông Bí là đơn vị y tế tuyến huyện trực thuộc Sở Y tế, có chức năng triển khai thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố và các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng; phòng chống HIV/AIDS; phòng chống bệnh xã hội; an toàn VSTP… Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận khám, điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân và điều trị methadone cho khoảng 100 trường hợp. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất chật hẹp, nên thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, không đáp ứng hết nhu cầu của người dân.
Chứng kiến buổi khám bệnh tại khu nhà chính của Trung tâm Y tế TP Uông Bí vào sáng một ngày gần đây, dù mới hơn 8h nhưng lượng người đến khám bệnh đã rất đông. Khu vực ngồi chờ khám bệnh đã kín không còn chỗ, người dân đứng chật kín cả các hành lang và trong sân của Trung tâm. Những người đến khám bệnh chủ yếu là cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người có thẻ BHYT đăng ký khám tại Trung tâm.
Bà Nguyễn Thị Dưỡng (SN 1964, phường Quang Trung) cho biết: Đi khám bệnh ở các cơ sở y tế khác thì rất thuận lợi. Thang máy đi vèo vèo, không phải vất vả leo cầu thang bộ và chờ đợi chật chội như ở đây. Nhưng vì gần nhà, nên hằng tháng tôi đều đến Trung tâm Y tế thành phố để khám định kỳ và lấy thuốc cho tiện, đỡ phải phiền con cháu đưa đi khám ở bệnh viện. Cũng may tôi còn tự đi được, chứ nhiều người già đến khám phải nhờ con cháu hay đội ngũ cán bộ y tế ở Trung tâm cõng, khênh lên tầng khá vất vả. Tôi chỉ mong chính quyền sớm quan tâm đầu tư nâng cấp, xây mới trung tâm y tế để người dân chúng tôi có điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn.
Mong muốn của bà Dưỡng hiện cũng là mong mỏi chung của nhiều người dân trên địa bàn TP Uông Bí thời gian qua. Việc xây dựng, nâng cấp Trung tâm Y tế thành phố là rất cần thiết, tạo điều kiện để người dân được khám, chữa bệnh tại chỗ, không phải đến các bệnh viện tuyến trên; đồng thời giảm tình trạng quá tải, chật chội cho bệnh nhân điều trị nội trú dài ngày.
 

Không đủ chỗ, người dân ngồi chờ khám bệnh dọc hành lang toàn nhà.
Sớm đầu tư xây mới.
Mang những mong mỏi của người dân và cán bộ, nhân viên làm việc tại Trung tâm Y tế TP Uông Bí trao đổi với lãnh đạo HĐND thành phố, phóng viên được ông Đỗ Trường Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP Uông Bí, cho hay: Việc đầu tư nâng cấp, xây mới Trung tâm Y tế TP Uông Bí là cấp thiết, phù hợp với định hướng của ngành Y tế, của địa phương. Xác định rõ điều đó, trong năm 2022, TP Uông Bí đã chủ động nghiên cứu, hoàn thiện các quy hoạch chung của địa phương để trình tỉnh phê duyệt; trong đó có quan tâm quy hoạch xây dựng mới Trung tâm Y tế thành phố tại vị trí mới.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã luôn quan tâm dành nhiều nguồn lực để đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng của các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, ưu tiên tập trung đầu tư cho các đơn vị có giường bệnh; chống quá tải bệnh viện và các trạm y tế ở khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo… Nổi bật, từ sự quan tâm của tỉnh nhiều bệnh viện đã được xây mới khang trang như: Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi, CDC tỉnh và nhiều trạm y tế ở khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo… Cách làm trên đã không ngừng làm thay đổi diện mạo của toàn ngành Y tế tỉnh, phục vụ ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người dân, cũng qua đó từng bước giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên…
Tin tưởng rằng với sự quan tâm của tỉnh, thời gian tới các cơ sở y tế còn lại đang trong tình trạng xuống cấp, quá tải, trong đó có Trung tâm Y tế TP Uông Bí sẽ sớm được cải tạo, sửa chữa, xây mới.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/som-dau-tu-xay-moi-trung-tam-y-te-tp-uong-bi-3226126.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 2.793
Tháng 06 : 73.067