A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vắc xin lá chắn cho sức khỏe

Tiêm chủng vắc-xin là một trong những biện pháp an toàn, hiệu quả, ý nghĩa để dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của con người. Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt ngành y tế phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai hiệu quả tiêm chủng vắc xin.

 

Người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 tại điểm Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long), tháng 6/2022.

Đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, tỉnh đã xác định tiêm chủng là biên pháp phòng dịch tốt nhất. Do đó, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc triển khai chiến lược tiêm vắc xin thần tốc trên quy mô toàn tỉnh. Chiến lược tiêm vắc - xin với phương châm đi trước, làm trước, bảo đảm tuyệt đối an toàn đã giúp Quảng Ninh nằm trong nhóm 5 tỉnh có kết quả tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất toàn quốc.

Tính đến ngày 24/7, tổng tích lũy mũi tiêm toàn tỉnh đã thực hiện là 4.286.769 mũi (người trên 18 tuổi là 3.569.280 mũi, trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi là 367.313 mũi, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là 350.176 mũi.

Hiệu quả của việc tiêm chủng được khẳng định qua thành công chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng với việc hạn chế được các ca Covid-19 có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị, bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong, sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, an sinh xã hội giữ vững.

 

Nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiêm vắc-xin cho trẻ.

Về bản chất, tiêm chủng chính là sử dụng vắc-xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm. Hiện, hơn 20 bệnh nhiễm khuẩn có thể dự phòng được bằng tiêm vắc-xin. Bên cạnh giảm tỷ lệ tử vong, tiêm vắc-xin phòng bệnh còn giúp con người khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí não, giảm mắc các bệnh khác, giảm số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế. Vắc-xin còn có những tác động lâu dài cho cá nhân và cộng đồng như: Tăng năng suất lao động do không bị ốm đau; giảm thời gian và công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, bảo vệ sức khỏe con người, góp phần phát triển nguồn nhân lực.

Ngoài trạm y tế các phường, xã, toàn tỉnh hiện có 46 cơ sở tiêm chủng dịch vụ tại 12/13 địa phương (trừ Cô Tô). Các cơ sở dịch vụ phát triển đã đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tiêm chủng, Sở Y tế chỉ đạo và thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy trình tiêm chủng trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng, thực hiện quản lý đối tượng trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia và thống kê phòng tiêm dịch vụ trên địa bàn. Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của tiêm chủng phòng bệnh; cung cấp thông tin các cơ sở đủ điều kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm chủng các loại vắc xin đảm bảo miễn dịch phòng bệnh.

Để tạo "lá chắn” vững chắc bảo vệ sức khỏe từ vắc xin, trẻ em, người thân và gia đình cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng các loại vắc-xin, qua đó, tăng cường miễn dịch cộng đồng, phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/vac-xin-la-chan-cho-suc-khoe-3251947.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 21
Tháng 06 : 105.717