A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Theo dự báo, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường; dịp Tết và mùa lễ hội thì lưu lượng người dân đi lại tăng cao... nên nguy cơ dịch bệnh lây lan rất lớn. Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết, người dân cần tiếp tục duy trì thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn), tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ.

 

Cán bộ y tế xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 
Dễ dàng nhận thấy, gần đây một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý chủ quan, lơ là thực hiện đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ sẽ tạo lá chắn an toàn để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, miễn dịch do tiêm vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian. Sự chủ quan của một bộ phận người dân trong phòng, chống dịch sẽ dẫn đến nguy cơ làm gia tăng lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm của ngành Y tế và các địa phương trong tỉnh.

Ông Ngô Tiến Chau, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu), cho biết: Cửa khẩu Hoành Mô đã mở, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Trạm đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới, triển khai thông qua lực lượng trưởng thôn, y tế thôn, bản để kiểm soát người nhập cảnh từ nước ngoài về địa bàn. Trạm đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 2K và tiêm vắc-xin phòng bệnh. Nếu người dân không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, rất lo dịch bùng phát trở lại.

 

Người dân thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 

Ngành Y tế tỉnh cùng với chính quyền các địa phương đang tích cực triển khai và duy trì các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023: Tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế, nhất là ở Trung Quốc để thực hiện có hiệu quả Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phòng, chống các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa Đông - Xuân theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", từ xa, từ sớm, từ cơ sở; chủ động sẵn sàng các phương án, biện pháp ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh, bảo đảm kịp thời, phù hợp, hiệu quả, nhất là với các biến chủng mới và các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi Trung Quốc mở cửa biên giới, thúc đẩy hoạt động du lịch, giao thương nhưng vẫn chưa kiểm soát hiệu quả được tình hình dịch bệnh; tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển bệnh, nặng, tử vong; tăng cường kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Là địa bàn có Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, mặc dù tình hình giao thương, xuất nhập cảnh khu vực này còn hạn chế nhưng ngành Y tế và chính quyền địa phương sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Bác sĩ CKI Nguyễn Hồng Uyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, khuyến cáo: Theo nhận định, việc mở cửa biên giới có thể dẫn đến nhiều ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh vào nước ta nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu xuân có rất nhiều người dân Việt Nam sinh sống bên Trung Quốc trở về quê ăn Tết, người Trung Quốc sang Việt Nam thăm thân, thanh minh. Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân: ''2K'' (khẩu trang, khử khuẩn); tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; khi có dấu ho, sốt… cần đến ngay cơ sở y tế để khám.

Để bảo vệ sức khỏe của gia đình, bản thân, góp phần vào công cuộc chống dịch của địa phương, mỗi người dân cần chung tay cùng ngành Y tế và các cơ quan chức năng duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết; đồng thời thường xuyên cập nhật, thực hiện theo các chỉ đạo mới của địa phương để thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh.

 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/duy-tri-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-bao-dien-tu-3222951.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 4.093
Tháng 06 : 101.509