A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế sẽ ban hành cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu do ngân sách nhà nước chi trả

SKĐS - Bộ Y tế ngày 23/9 nhấn mạnh, việc ban hành Thông tư này tạo cơ sở pháp lý để TYT xã, phường, thị trấn có thể cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, thiết yếu nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

 

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 23/9 cho biết, để khắc phục tồn tại ở nhiều địa phương còn lúng túng trong xác định hoạt động trọng tâm để bố trí nguồn lực, kinh phí cấp cho Trạm Y tế (TYT) xã, phường, thị trấn, Bộ Y tế đang tiến hành những thủ tục cuối cùng để nhanh chóng có thể ban hành Thông tư Quy định danh mục, nội dung gói dịch vụ y tế cơ bản do TYT xã, phường, thị trấn thực hiện phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân do ngân sách nhà nước chi trả.

Theo Bộ Y tế, việc ban hành Thông tư là tạo cơ sở pháp lý để TYT xã, phường, thị trấn có thể cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, thiết yếu nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân sử dụng nguồn ngân sách nhà nước. Thông tư được ban hành sẽ thể hiện tính ưu việt của chế độ, sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền đến sức khỏe của người dân.

Bộ Y tế sẽ ban hành cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu do ngân sách nhà nước chi trả - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thái Bình

Tại Thông tư này đã đưa ra hướng dẫn các TYT về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc 15 nhóm gồm:

1.      Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em;

2.      Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ;

3.      Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi;

4.      Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật;

5.      Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền;

6.      Nhóm dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm;

7.      Nhóm dịch vụ phòng chống bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS;

8.      Nhóm dịch vụ xác định tình trạng nghiện ma túy;

9.      Nhóm dịch vụ tiêm chủng;

10.     Nhóm dịch vụ về dinh dưỡng;

11.     Nhóm dịch vụ bảo đảm an toàn thực phẩm;

12.     Nhóm dịch vụ về sức khỏe môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, sức khỏe lao động;

13.     Nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn, dân số và kế hoạch hóa gia đình;

14.     Nhóm dịch vụ về truyền thông y tế - dân số;

15.     Nhóm dịch vụ về ứng dụng công nghệ thông tin.

Căn cứ vào đặc điểm, điều kiện kinh tế - xã hội, tổ chức mạng lưới của hệ thống y tế cơ sở, cơ cấu tổ chức, nhân lực của TYT xã, phường và mô hình bệnh tật, các địa phương sẽ xây dựng lộ trình triển khai các dịch vụ. Các cơ quan chức năng tuyến trên chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật và chỉ đạo tuyến để các TYT có đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

Địa phương chịu trách nhiệm rà soát, xác định trọng tâm ưu tiên trên địa bàn và bố trí kinh phí, tạo điều kiện để các TYT hoàn thành nhiệm vụ. Việc TYT cung cấp các dịch vụ có chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên khi người dân đã được chăm sóc và phòng bệnh, được tư vấn và nâng cao sức khỏe ngay tại cơ sở.

Bộ Y tế cho biết để ban hành Thông tư này, Bộ Y tế đã tổ chức khảo sát, đánh giâ tác động của chính sách; tổ chức nhiều hội thảo, cuộc họp tham vấn các Bộ, ngành, Vụ, Cục, Viện thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Y tế cấp huyện, các TYT xã, phường; đăng tải trên Cổng thông tin của Chính phủ và Bộ Y tế để xin ý kiến rộng rãi của người dân, các đối tượng chịu tác động của Thông tư.

Việc ban hành Thông tư là phù hợp với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước; để thực hiện Nghị quyết số 99/2023/QH15 của Quốc hội về "Giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng" và nhằm khuyến khích các địa phương chủ động, tích cực triển khai và đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, tạo điều kiện để hoàn thiện mạng lưới y tế từ Trung ương đến địa phương, từng bước nâng năng lực cung cấp dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở.  Từ đó sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc, tử vong, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân tại cộng đồng.

 
 
 
 

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-se-ban-hanh-co-che-thuan-loi-cho-cham-soc-suc-khoe-ban-dau-do-ngan-sach-nha-nuoc-chi-tra-169230923113301592.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 1.041
Tháng 07 : 52.577