A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịp thời xử lý phình mạch máu não, cứu sống người bệnh

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kẹp phình động mạch não bằng clip, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ xuất huyết não nguy kịch.
Trước đây, chỉ có các trung tâm y khoa, bệnh viện tuyến Trung ương mới có thể điều trị thành công bằng phương pháp này.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) phẫu thuật kẹp phình động mạch não bằng clip, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ xuất huyết não nguy kịch.
Theo gia đình bệnh nhân T.K.T (72 tuổi, phường Hà Khánh, TP Hạ Long), ông T. tự ngã ở nhà; sau đó xuất hiện triệu chứng đau đầu, vết thương vùng đầu chảy nhiều máu.
Khi được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám, các bác sĩ đã bất ngờ phát hiện vết thương vùng đầu của ông T. có khối phình động mạch não giữa trái. Phình động mạch não cực kỳ nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, không chỉ gây ảnh hưởng đến nuôi dưỡng não, đến các bộ phận khác trên cơ thể mà còn có thể gây tử vong.
Nhận định đây là ca bệnh nặng, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) đã lập tức hội chẩn trực tuyến với Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức). Sau đó, người bệnh được chỉ định phẫu thuật với phương pháp vi phẫu kẹp túi phình mạch não bằng clip.

Hình ảnh túi phình động mạch não trước và sau khi phẫu thuật.
Kíp mổ do các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phối hợp với Khoa Gây mê Hồi sức tiến hành. Đồng thời, hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại với kính vi phẫu, định vị thần kinh Navigation, bộ dụng cụ vi phẫu mạch máu đặc biệt, khoan mài gia tốc… được ê-kíp chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc mổ an toàn, thuận lợi.
Phẫu thuật viên thực hiện bóc tách bộc lộ toàn bộ túi phình động mạch não giữa bên trái, kiểm soát mạch máu, dây thần kinh quan trọng và dùng các kẹp mạch máu chuyên dụng (Clip mạch não) để loại bổ túi phình động mạch não ra khỏi tuần hoàn của bệnh nhân. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.
Kỹ thuật vi phẫu kẹp túi phình mạch não bằng clip là kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung ương, đến nay đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) từng bước làm chủ và triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Trước đó, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) và các trung tâm, bệnh viện hàng đầu cả nước trong lĩnh vực thần kinh-cột sống. Qua đó giúp người bệnh không may mắc phải những bệnh lý về thần kinh sọ não nặng nề có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển lên tuyến Trung ương.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/kip-thoi-xu-ly-phinh-mach-mau-nao-cuu-song-nguoi-benh-3240613.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 1.470
Tháng 07 : 66.310