A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06

Chiều 12/7, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Đại tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công An, Tổ trưởng tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh tham dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị từ điểm cầu Quảng Ninh.

Trong 6 tháng đầu năm, với sự quyết tâm của Bộ Công an trong tổ chức triển khai Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với 13 bộ, ngành và 63/63 địa phương để phục vụ khai thác thông tin dân cư; 96 bộ, ngành, địa phương hoàn thành kết nối và đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai phủ sóng được 2.416/3.924 thôn lõm sóng viễn thông. Tổng số dữ liệu được đồng bộ tự động về cơ sở dữ liệu quốc gia đến thời điểm này là 2.087.114 hồ sơ (trong đó bộ, ngành là 132.626/253.837 hồ sơ, đạt 50,25%), địa phương là 1.974.488/2.030.095 hồ sơ, đạt 96,28%)…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham luận về nhiều nội dung chuyển đổi số như: xây dựng nhận thức số, đào tạo nhân lực số tại Đà Nẵng; xây dựng hạ tầng số tại Quảng Ninh; thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến với chiến dịch 92 ngày đêm tại Bình Phước; triển khai "trợ lý ảo" trong ngành tòa án; tăng tốc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn địa phương để luôn sáng tạo, chủ động, linh hoạt với quyết tâm chính trị cao, xuyên suốt để tổ chức triển khai thực hiện phát triển hạ tầng số. Từ năm 2012, Quảng Ninh đã xây dựng hệ thống chính quyền điện tử và coi đó là nền tảng để phát triển hạ tầng số đồng bộ, hiện đại. Tới nay, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: tỷ lệ phủ sóng thông tin di động đạt 100%; hạ tầng internet băng thông rộng đã được triển khai tại 100% xã, phường, thị trấn; tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đạt trên 80%, trong đó có trên 50% số hồ sơ là do doanh nghiệp, người dân tự thực hiện. Đặc biệt, từ năm 2018 Quảng Ninh là 1 trong 3 địa phương đầu tiên trong toàn quốc kết nối thành công và gửi nhận văn bản liên thông 4 cấp từ Chính phủ đến cấp xã, trên 85% công việc 3 cấp đều được xử lý toàn trình trên hệ thống chính quyền điện tử…

Hiện nay, Quảng Ninh đang chỉ đạo rà soát các tiêu chí theo Quyết định số 885/QĐ-BTTTT ngày 25/5/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về bộ tiêu chí đánh giá phát triển hạ tầng số của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, chỉ đạo, ban hành kế hoạch phát triển hạ tầng số đến năm 2025 nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng viễn thông băng thông rộng, hạ tầng dữ liệu, hạ tầng công nghệ và các nền tảng số có tính hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương trong công tác chuyển đối số toàn diện.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi số trong năm 2023. Trong đó, cần tập trung khắc phục những khó khăn và làm tốt hơn nữa những nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 đã đề ra. Đồng thời, phải xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thời gian tới, cũng như trong dài hạn về thể chế, nhân lực số, xây dựng, chia sẻ, kết nối các cơ sở dữ liệu, tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phát triển tiện ích cho người dân... Thủ tướng nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm, các bộ, ngành, địa phương cần phải làm tốt hơn 6 tháng đầu năm để đạt được nhiều hiệu quả hơn nữa trong chuyển đổi số năm 2023.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-so-ket-6-thang-dau-nam-2023-ve-chuyen-doi-so-quoc-gia-va-de-an-06-3249562.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 3.352
Tháng 06 : 100.768