A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hậu COVID-19, 2 bệnh nhân phổi đông đặc, có nhiều ổ cặn

SKĐS - 2 bệnh nhân cao tuổi đều nhập BVĐK Đức Giang (Hà Nội) do đầu đau, tức ngực. Chụp X - Quang cho thấy, bệnh nhân có nhiều dịch màng phổi.
Bà N.T.C, 67 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở. 
Kết quả chụp X- Quang cho thấy, bệnh nhân có nhiều dịch màng phổi. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi. Tuy nhiên, các triệu chứng không thuyên giảm. 
Bác sĩ chỉ định tiếp tục chụp CT phổi, cho thấy trong phổi tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc, các bác sĩ đã  hội chẩn và chỉ định mổ hút ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân.
Thầy thuốc BVĐK Đức Giang thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để xử lý áp xe phổi. 
Bệnh nhân thứ 2 là ông N.V.T, 63 tuổi trú tại Long Biên, được biết trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực trái và đã điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả. 
Đến khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn bên ngực phải ngày càng gia tăng, bệnh nhân mới được người nhà đưa tới BVĐK Đức Giang cấp cứu. Sau khi chụp CT màng phổi thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi. Bệnh nhân được chuyển khoa Truyền nhiễm nằm điều trị. 

Hậu COVID-19, 2 bệnh nhân phổi đông đặc, có nhiều ổ cặn - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật 2 bệnh nhân đều có sức khỏe tốt trở lại
Sau 1 tuần điều trị, ông T. được chụp CT ngực kiểm tra, cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp xe chưa được dẫn lưu hoàn toàn, còn nhiều mủ đọng nơi lá tạng. 
Đồng thời, sau giai đoạn viêm mủ, hai màng phổi có những chỗ dày lên và dính lại với nhau khiến cho chức năng hô hấp bị ảnh hưởng và tạo thành các khoang bên trong khiến cho việc dẫn lưu dịch và khí trong khoang màng phổi không còn hiệu quả. Khoa Truyền nhiễm đã hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp để lên phương án điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.
Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Đức Giang đã quyết định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để giải quyết triệt để áp xe phổi. Trong mổ, các bác sĩ kiểm tra lá phổi trái hoạt động tốt, còn phổi bên phải tổn thương, phù nề, nhiều ổ áp xe. 
Người bệnh được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu. Với ông T. do nhiều tổn thương và triệu chứng nặng hơn nên ca phẫu thuật phức tạp và kéo dài hơn so với bệnh nhân C. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, cần thời gian dài để hồi phục. 
Đặc biệt qua khai thác tiền sử bệnh, hai bệnh nhân đều từng mắc COVID-19 và cho biết trước khi có tình trạng đau tức ngực, cả hai đều không có biểu hiện gì mà vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường, cho tới khi có cơn đau quặn thắt bên ngực trái và tình trạng khó thở tăng dần lên. 
Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp đối với những người đã từng là F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp. 
Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về COVID-19 trên thế giới. Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính. Để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình người dân nên đi thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/hau-covid-19-2-benh-nhan-phoi-dong-dac-co-nhieu-o-can-169221229191041232.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 586
Tháng 07 : 65.426