A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ thuật mới điều trị hiệu quả, an toàn bệnh sỏi đường mật

Theo thống kê, 10-15% dân số cả nước mắc bệnh sỏi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan… Sỏi đường mật có thể làm nghẽn dịch mật gây đầy trướng, chậm tiêu, đau bụng… Nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm, trường hợp nặng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, viêm tụy cấp, viêm gan, áp xe gan, ung thư đường mật, túi mật.
 
 

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da từ các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Với xu hướng ứng dụng phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu nhằm nâng cao chất lượng điều trị những bệnh lý sỏi mật, các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan. Đây cũng là đề tài KHCN cấp tỉnh được giao cho các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy nghiên cứu và ứng dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên.
Với kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da, bác sĩ sẽ mở một đường duy nhất có kích thước 3-5mm từ ngoài cơ thể xuyên qua da vào đường mật trong gan dưới hướng dẫn của máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA và camera nội soi. Sau khi tạo được đường hầm nhỏ vào đường mật trong gan, một bộ nong rộng đưa máy tán sỏi laser công suất lớn sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật trong gan (ống gan phải, ống gan trái, toàn bộ ống mật chủ). Các vị trí phát hiện có sỏi sẽ được tán nhỏ, bơm rửa và hút ra ngoài. Kết thúc ca tán sỏi, bệnh nhân được kiểm tra lại bằng Xquang và siêu âm đường mật đảm bảo không còn sót sỏi, tránh nguy cơ tái phát.
Kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da đòi hỏi phải được tiến hành ở các bệnh viện lớn có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, đội ngũ bác sĩ ngoại khoa được đào tạo bài bản, chuyên sâu.
Để triển khai thực hiện và làm chủ kỹ thuật này, thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy đã tích cực nghiên cứu, học tập tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và đến nay toàn bộ ekip của Bệnh viện Bãi Cháy đã hoàn toàn làm chủ, thực hiện thành thạo kỹ thuật này. Theo bác sĩ CKI Chu Mạnh Tường (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy) chia sẻ: Thực hiện tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan, bệnh nhân không phải trải qua đại phẫu nên ít đau đớn, tránh được nguy cơ biến chứng thường gặp như chảy máu, nhiễm trùng... phục hồi sức khỏe nhanh chóng, có thể đi lại sau 1 giờ can thiệp và xuất viện sau 3-5 ngày theo dõi. Đặc biệt, kỹ thuật này thích hợp với bệnh nhân già yếu, có nhiều bệnh lý nền, hoặc đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần, có đặc thù sỏi mật phức tạp, nằm nhiều vị trí...

Một trong 40 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da. (Ảnh chụp tháng 8/2022)
Trong thời gian 20 tháng (từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2023), các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện nghiên cứu đối với 40 bệnh nhân sỏi đường mật trong và ngoài gan tại bệnh viện. Cùng với đó, Ban Giám đốc và các thành viên thực hiện đề tài này đã không ngừng nghiên cứu tài liệu khoa học của các chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó xây dựng hoàn thiện bộ quy trình ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da tại bệnh viện. Các quy trình kỹ thuật gồm: Vận hành máy tán sỏi laser; siêu âm, chụp cộng hưởng từ bệnh nhân sỏi đường mật trước mổ; gây mê tán sỏi đường mật; thực hiện kỹ thuật tán sỏi ống gan qua da dưới DSA; thực hiện kỹ thuật tán sỏi ống mật chủ qua da dưới DSA; xử lý tai biến trong và sau tán sỏi đường mật qua da; khám và chăm sóc bệnh nhân tán sỏi đường mật qua da sau mổ.
Đầu tháng 2/2023, đề tài KHCN cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan tại Bệnh viện Bãi Cháy” đã được Hội đồng khoa học của tỉnh nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.
Bác sĩ CKII Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, chủ nhiệm đề tài, cho biết: Chúng tôi sẽ tích cực nhân rộng kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan đối với nhiều người bệnh, đồng thời chuyển giao cho các đơn vị y tế tuyến huyện. Bởi qua nghiên cứu đã khẳng định kỹ thuật tạo bước đột phá trong điều trị sỏi mật với ưu điểm xâm lấn tối thiểu, bảo tồn túi mật, giúp người bệnh bảo toàn chức năng tiêu hóa và hồi phục nhanh. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn hiện đại, nhằm giúp người bệnh được hưởng thụ những dịch vụ y tế chất lượng, hiệu quả ngay tại địa phương.

 


Nguồn:https://baoquangninh.vn/ky-thuat-moi-dieu-tri-hieu-qua-an-toan-benh-soi-duong-mat-3228568.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 1.194
Tháng 07 : 52.730