A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở các cơ sở dịch vụ ăn uống

Thời tiết miền Bắc hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng trong dịp hè, rất dễ cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào thực phẩm, nếu không bảo quản tốt, nhất là với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn đường phố… Được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực ngành y tế phụ trách, thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở các cơ sở này.
Đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 48.175 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó, lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý là 10.792 cơ sở, chủ yếu là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, cơ sở sản xuất nước đá dùng liền và nước đá dùng chế biến thực phẩm… Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở các cơ sở này, Chi cục ATVSTP đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, giám sát thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại nhà hàng Long Tứ (TP Móng Cái). Ảnh: Trung tâm TT- VH TP Móng Cái
Từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục đăng tải hơn 80 tin, bài tuyên truyền trên các website thuộc các đơn vị ngành Y tế tỉnh; phối hợp tuyên truyền trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh. Đặc biệt, Chi cục đã hướng dẫn, tư vấn, phổ biến về công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 cho 56 doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ ăn uống, khu cách ly, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn.
Để tạo sức răn đe, ngăn ngừa các cơ sở vi phạm về ATTP, 3 tháng đầu năm 2023, Chi cục ATVSTP còn tổng hợp danh sách toàn bộ 92 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP (tổng số tiền 758.825.000 đồng) trình Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh và gửi Trung tâm Truyền thông tỉnh để công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Nhằm đạt được mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu du lịch, lễ hội trên địa bàn, ngay từ đầu năm Chi cục đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý.
Qua đó, 3 tháng đầu năm 2023, Chi cục ATVSTP đã chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đông Triều và Uông Bí. Qua đó tiến hành giám sát 1.011 mẫu, trong đó 111 mẫu gửi Labo kiểm nghiệm và 900 mẫu test nhanh. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các mẫu đạt yêu cầu.

Cán bộ Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả test nhanh mẫu thực phẩm sơ chế tại bếp ăn Trường Mầm non Cẩm Đông (TP Cẩm Phả). Ảnh: Lan Anh
Cùng với đó, nhằm đảm bảo đảm ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống trong dịp lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, Chi cục đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP và đã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tại các lễ hội, đền, chùa về ATTP… Các cơ sở kinh doanh này cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Đặc biệt, trong quý I, Chi cục đã kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho các đại biểu tham dự 11 sự kiện, hội nghị tổ chức tại tỉnh với 6.623 suất ăn.
Bên cạnh tổ chức kiểm tra, giám sát riêng, Chi cục còn tham gia các đoàn chuyên ngành của Sở Y tế, đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm khác. Riêng dịp lễ 30/4, 3 đoàn liên ngành của tỉnh đều có sự tham gia của cán bộ, nhân viên Chi cục ATVSTP; qua đó đã kiểm tra năng lực hoạt động của 12 BCĐ ATVSTP cấp huyện, cấp xã; 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; thực hiện 70 mẫu xét nghiệm nhanh (kết quả đạt yêu cầu).
Trước nguy cơ dễ xảy ra mất ATTP trong dịp hè, Chi cục ATVSTP đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và ý thức chung của người dân về giữ gìn, bảo quản, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/phong-ngua-ngo-doc-thuc-pham-o-cac-co-so-dich-vu-an-uong-3239422.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 992
Tháng 04 : 95.245