A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 tiêm cho trẻ từ nguồn hỗ trợ

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ trong độ tuổi theo quy định.
Bộ Y tế đã rất cố gắng để có vaccine tiêm chủng cho trẻ em
Liên quan vấn đề vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong chia sẻ với báo chí tại toạ đàm - trao đổi về truyền thông y tế chiều 14/6 đã khẳng định: "Không có hiện tượng Bộ Y tế đùn đẩy xuống địa phương. Với trách nhiệm của mình, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất cố gắng để có vaccine tiêm chủng cho trẻ em". 
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết, trong dự thảo nghị quyết trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội mới đây liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, y tế dự phòng và y tế cơ sở, Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Xã hội và đã  được đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất đồng ý đưa nội dung về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo một cách hiệu quả thống nhất trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 tiêm cho trẻ từ nguồn hỗ trợ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: Với trách nhiệm của mình trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất cố gắng để có vaccine tiêm chủng cho trẻ em
"Chúng ta phải đi từ các Nghị quyết của Quốc hội. Với Nghị quyết này của Quốc hội thì chắc chắn việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng năm nay và những năm sau không bị vướng" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Người đứng đầu ngành y tế cho biết, để triển khai việc này, ngành y tế đã chủ động báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã giao Bộ Tài chính xây dựng dự thảo về Nghị quyết của Chính phủ bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 cho Bộ Y tế mua vaccine trong tiêm chủng mở rộng để triển khai thực hiện trong toàn quốc. 
Dự thảo nghị quyết đã được xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Y tế mong Nghị quyết sớm được ban hành trong thời gian tới. 
Để triển khai nhanh chóng việc tiêm vaccine cho trẻ, Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng, nhu cầu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phân bổ phù hợp.
Trong các loại vaccine tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước, hiện nay có vaccine DPT (Bạch hầu, Ho gà, uốn ván).
"Chúng tôi cũng có thông tin hiện nhà sản xuất có bao nhiêu vaccine DPT trong kho và sẵn sàng cung ứng cho tiêm chủng mở rộng khi có các quyết định của các cấp có thẩm quyền. Còn các vaccine khác cơ bản và hiện vẫn tiêm bình thường ở các trạm y tế xã" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Sắp có thêm hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn hỗ trợ khẩn cấp 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 tiêm cho trẻ từ nguồn hỗ trợ - Ảnh 3.

 
Liên quan đến vaccine 5 trong 1, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, để chủ động cho việc triển khai chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Y tế vẫn tiếp tục mua vaccine. Hiện Bộ Y tế đã giao các đơn vị liên quan xây dựng xong các phương án giá; Bộ đã thành lập 2 tổ thẩm định giá gửi sang Bộ Tài chính để thẩm định sớm theo quy định. Trên cơ sở đó cũng là căn cứ đặt hàng đối với vaccine đặt hàng, đối với vaccine nào phải đàm phán giá thì Bộ Y tế cũng đã giao các đơn vị triển khai theo quy định.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ: "Từ nay đến lúc mua được vaccine theo ngân sách trung ương, làm thế nào để đảm bảo vaccine tiêm cho trẻ là việc chúng tôi rất đau đáu. Tôi và các đồng chí lãnh đạo Bộ mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đơn vị đã làm việc với các đối tác. Thực sự các đối tác rất khó khăn nhưng trước đề nghị của Bộ Y tế, họ cũng tìm mọi cách để có nguồn hỗ trợ cho Việt Nam". 
Bộ trưởng cho biết, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ. Ngoài ra, còn có hơn 65.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước. Số vaccine này đảm bảo để tiêm cho trẻ em thuộc nhóm phải tiêm vaccine 5 trong 1.
"Số vaccine này sẽ ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa – nơi trẻ khó tiếp cận được với nguồn vaccine 5 trong 1 dịch vụ" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói và cho biết thêm: Các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm tiếp nhận nguồn viện trợ nhằm có vaccine tiêm cho trẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 tiêm cho trẻ từ nguồn hỗ trợ - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân trao đổi thông tin với các nhà báo.
Cũng liên quan đến vấn đề vaccine, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân cho biết, có 10 loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Trong đó, đa phần các vaccine sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng đến tháng 7,8 do được gối đầu của năm 2022. Vaccine 5 trong 1 là vaccine nhập khẩu, là một trong những vaccine tiêm đạt tỷ lệ cao nhất so với các vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ước tính khoảng trên 200.000 trẻ em chưa được tiêm.
Với các bệnh bạch hầu, ho gà, Bộ Y tế đã yêu các địa phương tăng cường các biện pháp giám sát. Những bệnh này dễ gây thành dịch khi có.
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn tiêm bù đầy đủ, đặc biệt chú trọng vùng lõm để có vaccine là tiêm ngay, đặc biệt là các huyện miền núi.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/viet-nam-sap-co-hon-200000-lieu-vaccine-5-trong-1-tiem-cho-tre-tu-nguon-ho-tro-169230614194525904.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 2.686
Tháng 06 : 72.960