A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Bãi Cháy: Làm chủ các kỹ thuật nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư sớm

Thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận và triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị nhiều bệnh lý với phương pháp nội soi can thiệp mà không cần phẫu thuật mở, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

 
Chẩn đoán chính xác giai đoạn ung thư
Tại khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bãi Cháy), các y, bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật siêu âm nội soi hiện đại, mang lại hiệu quả chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh về đường tiêu hóa, mật, tụy, các tổn thương niêm mạc và ngoài niêm mạc ống tiêu hóa. Đặc biệt thông qua thực hiện kỹ thuật siêu âm nội soi đã giúp các bác sĩ chẩn đoán, phát hiện ung thư giai đoạn sớm ở đường tiêu hóa khi mà khối u còn nằm ở lớp niêm mạc (điều này có ý nghĩa rất lớn trong điều trị với tỷ lệ khỏi đạt 98-100%) hay khối u nhỏ nằm sâu trong ổ bụng với mức độ xâm lấn tối thiểu.
Bác sĩ CKI Nguyễn Quảng Đại, Phó khoa phụ trách khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: Người bệnh cần được chỉ định nội soi siêu âm khi cần chẩn đoán bất thường ở dưới niêm mạc của ống tiêu hóa. Thủ thuật này giúp bác sĩ phân biệt một tổn thương ở thành ống tiêu hóa hay từ bên ngoài, qua đó đánh giá kích thước và cấu trúc khối u; đánh giá độ lớn của các nếp niêm mạc dạ dày; chẩn đoán giãn tĩnh mạch (varices) ở thực quản và dạ dày. Ngoài ra, nội soi siêu âm cũng cần thiết khi cần chẩn đoán giai đoạn các khối u đường tiêu hóa hay cần chẩn đoán một số bệnh lý của tụy và đường mật.

 

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi cháy đang tiến hành siêu âm nội soi cho bệnh nhân.
 
Cũng theo bác sĩ Đại, siêu âm nội soi là một kỹ thuật tiên tiến, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ dày dạn kinh nghiệm để đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý của ống tiêu hóa và các bệnh của các vùng liên quan. Hiện kỹ thuật được triển khai thường quy tại Bệnh viện Bãi Cháy. Nhờ kỹ thuật này, nhiều người mắc bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày có thể chẩn đoán chính xác khối u và các giai đoạn ung thư để điều trị hiệu quả.
Cùng với kỹ thuật siêu âm nội soi, Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bãi Cháy) đã triển khai thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật cao, như: Nội soi tiêu hóa (nội soi chẩn đoán và điều trị); nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng chẩn đoán các bệnh lý viêm loét thực quản - dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư thực quản, dạ dày, đặc biệt là chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa trên. Đồng thời giúp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori gây viêm loét dạ dày tá tràng bằng Ure-test và test hơi thở C13; nội soi đại tràng - trực tràng - hậu môn chẩn đoán các bệnh lý viêm, polyp, phát hiện các khối u, các tổn thương ác tính... Sinh thiết lấy bệnh phẩm đường tiêu hóa làm giải phẫu bệnh để phát hiện ung thư, lao, viêm ruột mạn tính...
 

Hình ảnh tổn thương đường tiêu hóa trên màn hình can thiệp nội soi ESD.

 

Làm chủ kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa
Bên cạnh đó, nhiều người bệnh ung thư khi đến điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy đã được tiếp cận với kỹ thuật nội soi can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa, với sang chấn tối thiểu, chất lượng cuộc sống được nâng lên, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.
Như trường hợp bệnh nhân N.T.T (81 tuổi, huyện Hải Hà) bị đau bụng thượng vị gần 1 tháng, sau đó đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua nội soi thực quản – dạ dày, các bác sĩ phát hiện tổn thương lần sần vùng hang vị dạ dày kích thước khoảng 3cm. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy loạn sản cao diện rộng. Đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm dạ dày nằm ở lớp niêm mạc, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã chỉ định cắt bỏ mô ung thư qua nội soi bằng kỹ thuật ESD- Phẫu thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ống mềm. Chỉ sau 24 giờ can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đau bụng và có thể vận động nhẹ nhàng, ăn uống được.

 

Các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng đang tiến hành can thiệp bằng kỹ thuật ESD để cắt bỏ toàn bộ tổn thương ung thư sớm dạ dày thuận lợi, an toàn cho bệnh nhân.

 
Chia sẻ về kỹ thuật này, bác sĩ CKI Nguyễn Trung Thành, Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết, kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là kĩ thuật tiên tiến đã được phát triển mạnh trên thế giới trong khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… và bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. ESD là thủ thuật can thiệp cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại trực tràng qua nội soi mà không cần phẫu thuật, giúp bệnh nhân bảo tồn nguyên vẹn ống tiêu hoá.
Để nâng cao chất lượng thăm khám, chẩn đoán và điều trị ung thư cho người bệnh, Bệnh viện Bãi Cháy đã cử các bác sĩ đi học tập và được sự hỗ trợ, đào tạo trực tiếp “cầm tay chỉ việc” của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước về các kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa. Từ năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã có thể triển khai kỹ thuật ESD. Đến nay đã có hàng trăm ca bệnh ung thư được can thiệp bằng kỹ thuật ESD, ở các vị trí như dạ dày, đại tràng, thực quản, u dưới niêm mạc, với rất nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Trong đó, có những vị trí rất khó như góc bờ cong nhỏ dạ dày, tâm vị, thân vị với kích thước lớn, hoặc dính khi bóc tách.
Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, với những ưu điểm vượt trội, như tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng mà hiệu quả điều trị tương đương, bảo tồn đường tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), giảm thiểu đau đớn. Người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Vì vậy, phương pháp này đặc biệt an toàn với bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi mắc đường tiêu hóa giai đoạn sớm.

 

Dàn máy siêu âm nội soi thế hệ mới được đầu tư tại Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Theo hiệp hội nội soi tiêu hóa của Nhật bản khuyến cáo, điều trị bằng kĩ thuật ESD cho các trường hợp có những tổn thương ung thư biểu mô tuyến biệt hóa, dạng không có loét bề mặt với bất kể kích thước nào, hoặc ung thư biểu mô tuyến dạng có loét bề mặt, có kích thước dưới 3cm đường kính; tổn thương ung thư không biệt hóa, không có loét bề mặt, đường kính dưới 2cm.

 

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tư vấn cho bệnh nhân và người nhà trước khi nội soi tiêu hóa.

 
Những năm gần đây, số lượng các bệnh nhân ung thư ngày càng gia tăng, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội can thiệp loại bỏ hoàn toàn khối u bằng kỹ thuật ESD.
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe định kì, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa để có phương pháp, can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả khỏi bệnh cao.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/lam-chu-cac-ky-thuat-noi-soi-tieu-hoa-trong-chan-doan-va-dieu-tri-ung-thu-som-3184851.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.608
Tháng 07 : 5.554