A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự kiến Việt Nam có 47 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023

SKĐS - Trong năm 2022, toàn quốc có 456 trường hợp bệnh mắc sốt rét, giảm 2,4% so với năm 2021; không có trường hợp tử vong. Đến nay Việt Nam đã có 42 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét.
Những thông tin trên được TS Hoàng Đình Cảnh - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương diễn ra ngày 5/1.
Huy động được nguồn tài trợ gần 14 triệu USD của Quỹ Toàn Cầu cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2024 - 2026
Theo Viện trưởng Hoàng Đình Cảnh, năm 2022, ngành y tế nói chung và Viện Sốt rét -Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như tác động nhiều chiều của dịch COVID-19 đối với ngành y tế, khó khăn về cơ chế chính sách liên quan đến mua sắm, đấu thầu, cung ứng dịch vụ đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, phòng chống bệnh ký sinh trùng, côn trùng ở trung ương và địa phương...

Dự kiến Việt Nam có 47 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023 - Ảnh 1.

TS Hoàng Đình Cảnh - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế) phát biểu tại hội nghị.
Tuy nhiên nhìn lại kết quả của năm 2022, Viện Sốt rét -Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Trong đó, công tác phòng, chống sốt rét toàn quốc vẫn được khống chế tốt, ký sinh trùng sốt rét giảm nhẹ so với năm 2021. Toàn quốc có 456 trường hợp bệnh mắc sốt rét, giảm 2,4% so với năm 2021; không có trường hợp tử vong.
Đến hết năm 2022, có 42 tỉnh, thành phố đã  công bố loại trừ sốt rét, cụ thể: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, TP. Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, TP. Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Cà Mau và Bà Rịa - Vũng Tàu. 
Dự kiến đến cuối năm 2023, có thêm 5 tỉnh: Điện Biên, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Tây Ninh và Kiên Giang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.
Cũng theo TS Hoàng Đình Cảnh, năm 2022, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có 10 sự kiện nổi bật, trong đó có việc kiểm soát tốt và giảm số bệnh nhân sốt rét trên toàn quốc nâng số tỉnh, thành được công nhân loại trừ sốt rét đến năm 2022 cao hơn 6 địa phương so với năm 2021.
Cùng đó, công tác đào tạo được quan tâm đẩy mạnh, Viện đã đào tạo, cấp bằng cho 10 tiến sĩ và tuyển 11 nghiên cứu sinh khóa XV năm 2022, đồng thời, Viện đã xây dựng, sửa đổi 12 hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị ký sinh trùng được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt để triển khai trên toàn quốc.
"Trong năm 2022, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Bệnh viện luôn tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đặng Văn Ngữ tiếp tục được đánh giá công nhận đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012"- TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Dự kiến Việt Nam có 47 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023 - Ảnh 2.

Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đặng Văn Ngữ tiếp tục được đánh giá công nhận đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012
Cũng trong năm qua, các dự án hợp tác quốc tế của viện với Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét, WHO… tiếp tục tài trợ cho công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam. Quan hệ hợp tác quốc tế của viện được củng cố và phát triển, ngày càng nhiều đối tác nước ngoài đã đến trao đổi, làm việc với viện, mở rộng cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện và các đối tác quốc tế… Viện đã huy động được nguồn tài trợ gần 14 triệu USD của Quỹ Toàn Cầu cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2024 – 2026. 
Vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, gia tăng số trường hợp mắc sốt rét
Tuy nhiên, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh các thành tích nổi bật, Viện cũng đối diện không ít khó khăn đó là bệnh sốt rét vẫn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Lai Châu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, gia tăng số trường hợp mắc.
Về công tác phòng chống ký sinh trùng và côn trùng, các bệnh ký sinh trùng có tỷ lệ nhiễm, lưu hành cao ở một số vùng, gây tác hại lớn đến sức khỏe, tuy nhiên các bệnh ký sinh trùng thường có triệu chứng lâm sàng âm thầm nên chưa được người dân và xã hội quan tâm. 
Điều kiện kinh tế, tập quán vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường ở nhiều nơi còn kém làm tăng các nguy cơ lây nhiễm bệnh và làm hạn chế hiệu quả của các biện pháp can thiệp phòng chống bệnh giun sán.
Chính quyền ở một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo, đầu tư đúng mức và kịp thời cho công tác phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết.

Dự kiến Việt Nam có 47 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023 - Ảnh 3.

TS Hoàng Đình Cảnh - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương thay mặt Lãnh đạo Viện tặng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong năm 2022.
Viện trưởng Hoàng Đình Cảnh đánh giá cao kết quả công tác đơn vị đạt được trong năm 2022 và đề nghị trong năm 2023, tập thể cán bộ, người lao động của Viện tiếp tục đoàn kết, phát triển Viện trên cơ sở 4 lĩnh vực trọng tâm là nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, đào tạo và cung cấp dịch vụ theo chức năng nhiệm vụ của Viện.
Nhân dịp này Viện tổ chức tổng kết phong trào thi đua và khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc năm 2022.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/du-kien-viet-nam-co-47-tinh-thanh-pho-cong-bo-loai-tru-sot-ret-vao-cuoi-nam-2023-169230105210855342.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 1.102
Tháng 05 : 120.618