A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mới chào đời tiếp xúc với môi trường bên ngoài khác hoàn toàn so với trong bụng mẹ, vì thế không những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn tạo tâm lý lo sợ, khóc thường xuyên. Để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ, các bà mẹ cần phải biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

 

Bác sĩ khoa sơ sinh (Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí) chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. (Ảnh Bệnh viện cung cấp)

Cuối tháng 9/2023, CDC tỉnh đã phối hợp với huyện Ba Chẽ tổ chức phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn. Với chủ đề “Làm mẹ an toàn - Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé”, Tuần lễ nhằm mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận của đồng bào DTTS đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em với các nội dung chủ yếu: Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ thường/mổ đẻ; nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; đẩy mạnh triển khai các hoạt động chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời...

Hiện 100% đơn vị điều trị đa khoa tuyến huyện, tỉnh có khoa sản, khoa nhi hoặc khoa ghép ngoại - sản, nội - nhi; 100% trung tâm y tế tuyến huyện có khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản; 100% xã có biên chế y sản nhi hoặc nữ hộ sinh.

Việc bố trí mạng lưới cơ sở y tế bao phủ từ tỉnh đến cơ sở, với đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn đã tạo điều kiện cho phụ nữ mang thai, trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ em được thăm khám, tư vấn kịp thời ngay từ khi còn trong bụng mẹ; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát bảo hiểm y tế; trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun và cân đo theo biểu đồ tăng trưởng; trẻ được tiêm miễn phí các vắc-xin phòng ngừa 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

CDC phối hợp UBND huyện Ba Chẽ tổ chức lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn vào tháng 10/2023.

CDC tỉnh phối hợp UBND huyện Ba Chẽ tổ chức phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn, tháng 10/2023.

Với nhiều giải pháp cụ thể, hầu hết các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em  của tỉnh đạt và vượt so với chỉ tiêu của quốc gia. Năm 2022 tỷ lệ tử vong mẹ là 5,7/100.000 trẻ đẻ sống (toàn quốc 44/100.000); tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi 8,2‰ (toàn quốc 18,9‰); tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 6,57 ‰ (toàn quốc 12,5‰); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 10,6% (toàn quốc 11,2%); tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi là  95,77% (toàn quốc là trên 90%).

Cùng với đó, để bảo đảm sức khỏe cho trẻ sơ sinh, việc chăm sóc trẻ đúng cách cũng được các chuyên gia y tế chú trọng đặc biệt. Theo đó, trẻ cần được bú mẹ sớm nhất có thể, trẻ sơ sinh cần được cho bú 2-4 tiếng/lần và khoảng 8-12 lần/ngày. Các bà mẹ cũng lưu ý tư thế bú và cách bú đúng, để giúp bé hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết.

Cũng theo các chuyên gia, giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Vì thế, cha mẹ cần đảm bảo con được ngủ đủ, ngủ ngon giấc. Đồng thời cũng cần bế trẻ đúng cách, với những bé mới lọt lòng, tư thế bế trẻ an toàn và dễ dàng nhất là cho bé nằm ngang.

Bác sĩ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Bãi Cháy) hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách.

Bác sĩ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Bãi Cháy) hướng dẫn bà mẹ sau sinh cho con bú đúng cách.

Để không ngừng cải thiện, nâng cao sức khỏe cho trẻ, tháng 6/2020 Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khai trương Ngân hàng sữa mẹ, đặt tại Khoa Sơ sinh, nhằm mang đến nguồn sữa mẹ quý giá cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bệnh lý. Tại Bệnh viện, trẻ sinh ra được chăm sóc theo chuẩn của bệnh viện, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong trường hợp không tiếp cận được sữa mẹ ruột. Các bà mẹ được tư vấn dinh dưỡng và cách nuôi dưỡng trẻ từ lúc mang thai cho tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Việc làm này sẽ hạn chế được việc sử dụng sữa mẹ hiến tặng tự phát chưa qua thanh trùng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C...

 Ngành Y tế tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến việc thăm, khám sức khỏe cho bà mẹ ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ bằng phương pháp sàng lọc sơ sinh để phát hiện ngay những dị tật của trẻ khi chưa chào đời. Việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ ngay từ khi mang thai hay phương pháp da kề da, bú mẹ sớm khi trẻ vừa mới sinh ra, lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh cho trẻ... cũng được chú trọng.

 
 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/cham-soc-suc-khoe-cho-tre-so-sinh-3268560.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 1.400
Tháng 07 : 66.240