A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 5 tiếng chinh phục kỹ thuật khó nhất trong nội soi ổ bụng cứu bệnh nhân ung thư tụy

Cắt khối tá tụy nội soi là một trong những phẫu thuật khó nhất trong các loại phẫu thuật nội soi ổ bụng. Đây là kỹ thuật phức tạp, vẫn còn là thách thức ngay cả khi mổ mở và hiện trên cả nước có rất ít bệnh viện lớn có thể triển khai phẫu thuật này. Tại Quảng Ninh, ngày 10/1, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy cho bệnh nhân bị u đầu tụy trong thời gian 5 tiếng rưỡi.

 

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phương pháp này là Nguyễn Văn H. (59 tuổi) ở Thái Bình. Theo gia đình cho biết, ông H. ở nhà bị vàng da kèm gầy sút cân nhanh sụt 8kg chỉ trong 1 tháng. Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát hiện khối u đầu tụy kích thước 10x14mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tắc mật do u đầu tụy và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy cho bệnh nhân H.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy cho bệnh nhân H.

Kíp mổ khoa Ngoại do bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Thạc sĩ Đào Văn Minh cùng các cộng sự phối hợp với bác sĩ Vũ Văn Thức, khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Tiên lượng cuộc mổ phức tạp kéo dài, bệnh nhân được bác sĩ gây mê toàn thân, đặt các đường truyền trung tâm để hồi sức và theo dõi sát trong và sau mổ.

Kíp mổ tiếp cận phẫu trường qua 5 trocar đặt vào ổ bụng, qua kiểm tra thấy gan to ứ mật, túi mật và đường mật trong gan giãn lớn, khối u đầu tụy gây hẹp giãn toàn bộ đường mật và ống mật tụy. Phẫu thuật viên tỉ mỉ phẫu tích cắt bỏ một phần dạ dày, đường mật ngoài gan, đầu tuỵ tá tràng và đoạn đầu ruột non thành một khối, nạo vét hạch triệt để với sự hỗ trợ đắc lực của các dụng cụ nội soi chuyên dụng hiện đại. Sau đó tiến hành lập lại lưu thông đường tiêu hóa qua 3 miệng nối mật – ruột, tụy – ruột và dạ dày – ruột trên một quai ruột hình chữ C.  

Sau 5 tiếng rưỡi nỗ lực, ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân mất ít máu do quá trình bóc tách, khâu nối khéo léo, tỉ mỉ. Hiện bệnh nhân hiện đang theo dõi tại phòng hậu phẫu, các chỉ số ổn định, tình trạng tiến triển tích cực.

Dụng cụ nội soi hiện đại được huy động để kíp mổ thực hiện bóc tách u đầu tụy.  

Dụng cụ nội soi hiện đại được huy động để kíp mổ thực hiện bóc tách u đầu tụy.  

Hình ảnh nạo hạch đầu tuỵ và rốn gan qua nội soi.

Hình ảnh nạo hạch đầu tuỵ và rốn gan qua nội soi.

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa. Đây là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ. Mổ mở cắt khối tá tụy thường là lựa chọn hàng đầu để điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy nhiều năm nay, tuy nhiên với phương pháp này sẽ khiến người bệnh đau đớn nhiều do đường mổ bụng lớn từ 20 – 25cm, hồi phục chậm, nằm viện kéo dài và gây mất thẩm mỹ với sẹo dài. Với mục tiêu mang đến kỹ thuật tiên tiến phục vụ người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng cập nhật các kỹ thuật ít xâm lấn, quyết tâm triển khai một trong những kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật nội soi ổ bụng, đó là nội soi cắt khối tá tụy.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy là phẫu thuật lớn, phức tạp, chủ yếu thực hiện tại những cơ sở ngoại khoa hàng đầu cả nước. Tại Việt Nam hiện cũng chỉ có một vài bệnh viện lớn có thể triển khai kỹ thuật này, bởi để thực hiện đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, thông thạo về giải phẫu mạch máu, ổ bụng; sử dụng thành thạo dụng cụ nội soi chuyên dụng để bóc tách, khâu nối trong phẫu trường nhỏ hẹp.

Chúng tôi quyết tâm triển khai kỹ thuật này với hy vọng mang lại chất lượng điều trị tối ưu nhất cho người bệnh, khối u được cắt triệt để, ít đau đớn do vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục nhanh, nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí và tính thẩm mỹ cao. Thông thường, một cuộc mổ cắt khối tá tụy nội soi sẽ kéo dài từ 7 – 10 tiếng đồng hồ, với quá trình chuẩn bị trước mổ kỹ lưỡng cùng sự nỗ lực của cả ê-kíp phẫu thuật viên và gây mê, ca mổ của bệnh nhân H. diễn biến thuận lợi, khối u tụy được bóc tách thành công sau 5 tiếng rưỡi. Đây là một bước tiến lớn, nâng tầm phẫu thuật nội soi của Bệnh viện tỉnh và ngành y tế Quảng Ninh.

Việc triển khai phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy đã bổ sung hoàn thiện các phương pháp điều trị ung thư ít xâm lấn trên địa bàn tỉnh, giúp khắc phục những hạn chế của các phương pháp phẫu thuật truyền thống nhằm mang lại kết quả điều trị tốt và tối ưu nhất cho người bệnh. Điều này sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh không may mắc bệnh hiểm nghèo được thụ hưởng các phương pháp điều trị kỹ thuật cao bằng các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến trung ương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn và vùng lân cận.

 
 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/hon-5-tieng-chinh-phuc-ky-thuat-kho-nhat-trong-noi-soi-o-bung-cuu-benh-nhan-ung-thu-tuy-3279123.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.473
Tháng 03 : 1.473