A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm vắc xin phòng Covid-19: Cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Nếu mắc Covid-19, trẻ em cũng có thể chịu những nguy cơ nghiêm trọng, có khả năng kéo dài với mức độ tương tự như người lớn. Để bảo vệ trẻ em trước đại dịch vẫn đang lây lan, các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ đã và đang được tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai, tạo “lá chắn” miễn dịch bảo vệ sức khỏe trẻ em.
 

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP Uông Bí.

 
Hiện Quảng Ninh ghi nhận khoảng 50-100 ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Trong số các ca mắc, có không ít trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận theo dõi, điều trị khoảng 10 bệnh nhi mắc Covid-19. Tại đây, trẻ nhỏ nhất mắc Covid-19 mới 17 ngày tuổi. Bác sĩ Phạm Ngọc Mười, Trưởng khoa các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hiện đang trực tiếp theo dõi, điều trị cho trẻ mắc Covid-19, cho biết: Cách đây khoảng 2 tháng, khoa chỉ tiếp nhận 1-2 trẻ mắc Covid-19 nhập viện điều trị, thậm chí có ngày không có trường hợp nào. Tuy nhiên trong khoảng 2 tuần trở lại đây, số trẻ mắc Covid-19 nhập viện có xu hướng tăng lên. Có những ngày, chúng tôi làm các xét nghiệm, test nhanh đã phát hiện khoảng 10 cháu mắc Covid-19. Với những trẻ dưới 5 tuổi, chúng tôi thường cho nhập viện theo dõi, điều trị. Bởi đây là nhóm chưa tiêm vắc-xin, cần được theo dõi kỹ lưỡng, tránh để bệnh diễn tiến nặng.
Bác sĩ Phạm Ngọc Mười cho biết thêm, trong số trẻ nhập viện điều trị đợt này có những cháu đã từng mắc Covid-19 trong đợt tháng 2, tháng 3/2022. Qua kinh nghiệm điều trị, chúng tôi nhận thấy những trẻ đã được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, đa phần không có biến chứng ở mức độ trung bình, nặng.
 

Điều trị trẻ mắc Covid-19 tại Khoa các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
 
Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), trong khoảng 1 tuần trở lại đây, toàn tỉnh ghi nhận trên 170 trẻ em dưới 18 tuổi mắc Covid-19. Trong đó có cả những trường hợp tái nhiễm lần 2, trẻ chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu không tiêm vắc-xin, trẻ nhỏ có khả năng bị lây nhiễm nhiều. Trong đó, những trẻ cơ địa bẩm sinh, bệnh nền, béo phì, suy giảm miễn dịch nguy cơ tiến triển nặng gây suy hô hấp, viêm cơ tim, nhiễm trùng huyết, viêm đa cơ quan… điều trị tốn kém, có thể có nguy cơ tử vong.
Bác sĩ Vũ Quyết Thắng, Phó Giám đốc CDC Quảng Ninh, chia sẻ: Trong bối cảnh thế giới thích ứng với đại dịch, việc trẻ đi học, vui chơi, đi du lịch, tham gia hoạt động tập thể là không thể tránh khỏi, do đó nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Chính vì thế, phụ huynh cần tiêm ngay vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ khi đủ điều kiện tiêm chủng.
Nhằm tăng độ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 trên đối tượng trẻ em trước thềm năm học mới, Sở Y tế Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT và các địa phương tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến từng phụ huynh. Cùng với đó là tăng khả năng tiếp cận với vắc-xin bằng cách tổ chức thêm nhiều điểm tiêm tại trường học, cộng đồng, cơ sở y tế, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa con em mình đi tiêm chủng. Trong những ngày này, ngành y tế, GD&ĐT, các địa phương đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho trẻ, đảm bảo hoàn thành 100% trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và 80% trẻ được tiêm mũi 2; 100% trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin trước 5/9 theo chỉ đạo của tỉnh.

Tiêmvắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP Hạ Long.
 
Ngành y tế khuyến cáo, đây là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì nhiều học sinh vẫn còn đang nghỉ hè, có thể nghỉ ngơi vài ngày sau tiêm, không bị gián đoạn việc học tập. Để công tác tiêm phòng vắc-xin cho trẻ em đạt hiệu quả cao rất cần nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng của các bậc phụ huynh, gia đình. Qua đó nhằm tạo “lá chắn” hữu hiệu giúp bảo vệ học sinh Quảng Ninh bước vào năm học mới an toàn, không để học sinh phải học trực tuyến, không để dịch bùng phát trong trường học.
Tính đến ngày 23/8, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trẻ em, như sau:
- Nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi:
+ Mũi 1 là 160.924/176.577 (91,14%);
+Mũi 2 là 114.545/176.577 (64,78%).
- Nhóm trẻ từ 12 đến dưới 17 tuổi: Mũi 1 và mũi 2 đạt trên 99%; mũi 3 là 92.521/113.015 (81,87%).

Nguồn:https://www.baoquangninh.com.vn/tiem-vac-xin-phong-covid-19-cach-tot-nhat-bao-ve-suc-khoe-cho-tre-3201444.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 43
Tháng 06 : 105.739