A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mổ cấp cứu bệnh nhân lớn tuổi bị tắc ruột do lồng ruột non

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy, đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân V.T.Đ (73 tuổi, phường Tân An, TX Quảng Yên) bị tắc ruột do lồng ruột non.

 

Bác sĩ CKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy khám kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau mổ.

Bà Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn, bụng chướng tăng dần, bí trung đại tiện 2 ngày. Các bác sĩ đã nhanh chóng hoàn thiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, tiên lượng và đưa ra phác đồ điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do lồng ruột non; sẹo mổ cũ do mổ sỏi mật, kèm bệnh suy thận, suy kiệt sức khỏe và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó.

Trong phẫu thuật mở bụng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo lồng ruột, trong quá trình tháo khối lồng ruột kiểm tra thấy quai ruột còn hồng. Vị trí lồng ruột có 1 đám polyp ruột non kích thước khoảng 3x4cm, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt đoạn ruột non có polyp, lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhân. Sau 5 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo bác sĩ CKII Dương Xuân Hiệp, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Lồng ruột ở người lớn là bệnh ít gặp nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây tắc nghẽn đường cung cấp máu cho ruột dẫn tới hoại tử, nhiễm trùng đường ruột... rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trường hợp bệnh nhân Đ. rất đặc biệt, bà đã từng mổ sỏi mật và bây giờ là mổ lần 2 lồng ruột; bị gãy xương đùi trái, loãng xương nằm tại giường, sức khỏe suy kiệt. Vì vậy, sau khi hội chẩn, chúng tôi đã thống nhất phẫu thuật tháo lồng ruột để cấp cứu cho bệnh nhân.

Qua ca bệnh này, bác sĩ Dương Xuân Hiệp khuyến cáo, khi bị đau bụng hoặc nôn nhiều chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa kịp thời và không tự ý dùng thuốc tại nhà mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh bỏ sót tổn thương, đến bệnh viện muộn nguy hiểm đến tính mạng.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/mo-cap-cuu-benh-nhan-lon-tuoi-bi-tac-ruot-do-long-ruot-non-3299844.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 15
Hôm nay : 3.880
Tháng 07 : 75.985