A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ mang song thai IVF hiếm gặp

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ mang song thai IVF hiếm gặp gồm một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Sản phụ T. T. L (36 tuổi) trú tại huyện Đầm Hà, đã cấy 2 phôi thai được 7 tuần bằng phương pháp IVF tại một cơ sở y tế ở địa phương. Rạng sáng ngày 19/9 bệnh nhân thấy đau bụng đột ngột, cơn đau dữ dội liên tục tại vùng hạ vị, buồn nôn nhưng không nôn được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Bệnh nhân đã thực hiện mổ mở chửa ngoài tử cung cách đây 13 năm và mổ nội soi ruột thừa năm 2022.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy, chị L. mang song thai (7 tuần), nằm ở 2 vị trí khác nhau (Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường. Thai còn lại nằm ngoài buồng tử cung, phát triển ở eo vòi tử cung bên phải có hiện tượng vỡ).

Tình trạng sức khỏe thai phụ đã ổn định

Trước tình trạng nguy cấp, bác sĩ trực đã hội chẩn lãnh đạo Trung tâm và các khoa, phòng tìm phương án phẫu thuật cấp cứu loại bỏ khối chửa ngoài tử cung, đồng thời lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo cuộc mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang phát triển trong tử cung. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Bùi Văn Thế, Giám đốc TTYT; bác sĩ CKI Lê Thu Hoài, Trưởng khoa CSSKSS-Phụ sản; bác sĩ CKI Trịnh Văn Thủy, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp; bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp có hiệu quả cao trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung, giảm các biến chứng cho bệnh nhân. Ổ bụng bệnh nhân đã có máu, khối chửa nằm ở eo vòi tử cung bên phải đã vỡ và đang chảy máu vào ổ bụng, do vậy phải phẫu thuật đảm bảo hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung, nơi thai nhi còn lại được bảo vệ an toàn.

Quá trình phẫu thuật được triển khai khẩn trương, chính xác, các bác sĩ đã thực hiện cắt bỏ khối phôi thai ngoài tử cung an toàn tuyệt đối. Đồng thời áp dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến, để giữ thai nhi trong tử cung và chăm sóc sức khoẻ người mẹ. Đến ngày 21/9 sản phụ đã tỉnh táo, thai nhi trong tử cung phát triển bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại khoa CSSKSS-Phụ sản.

Bác sĩ CKI Lê Thu Hoài cho biết: Việc cùng lúc mang thai đôi trong đó có 1 thai ngoài tử cung nếu phát hiện muộn, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại. Đây cũng là trường hợp hiếm gặp chiếm tỷ lệ 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 ca thai ngoài tử cung.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/phau-thuat-noi-soi-thanh-cong-cho-san-phu-mang-song-thai-ivf-hiem-gap-3260938.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 2.930
Tháng 06 : 73.204