A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng y học tiên tiến trong cứu chữa nạn nhân TNGT

Nhờ những tiến bộ trong y học, nhiều bệnh nhân nguy kịch sau tai nạn giao thông (TNGT) đã được các y, bác sĩ của ngành y tế Quảng Ninh kịp thời cấp cứu, điều trị thành công, nối dài sự sống và tiếp thêm niềm tin vào chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh.

Kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thực hiện chụp CT cho người bệnh.

Khi gặp trường hợp cấp cứu do TNGT, các kỹ thuật trong chẩn đoán hình ảnh sẽ được ưu tiên hàng đầu để bác sĩ nhận diện cơ bản được những tổn thương, từ đó đưa ra phương án can thiệp, điều trị kịp thời, giảm thiểu sự đau đớn và biến chứng cho người bệnh.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện tại Quảng Ninh đã được đầu tư trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh cơ bản, như: Máy chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT)… Trong đó, kỹ thuật chụp X-quang hay được sử dụng nhiều nhất khi chẩn đoán cho bệnh nhân TNGT để phát hiện gãy xương, trật khớp, tràn khí và tràn dịch màng phổi, chấn thương bụng kín, thủng tạng rỗng... Siêu âm cũng là kỹ thuật hay được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân gặp chấn thương do TNGT, giúp phát hiện tràn dịch màng phổi, tụ máu tại các tạng, dịch và khí tự do ổ bụng… Trong một số trường hợp chấn thương xương nhẹ, siêu âm có thể phát hiện được các đường gãy rạn nhỏ khó quan sát trên X-quang. Đây là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh đơn giản, nhanh chóng, giá thành rẻ và không gây đau đớn cho người bệnh.

Trong trường hợp TNGT nặng và phức tạp thì chụp CT là phương pháp cực kỳ hữu ích, đóng vai trò quan trọng không thể thay thế. Chụp CT có thể phát hiện tràn dịch và tràn khí màng phổi; tụ máu não, vỡ xương sọ, nền sọ; vỡ tạng đặc, tụ máu dưới bao (gan, lách, thận...); thủng tạng rỗng, dịch tự do trong ổ bụng; gãy xương phức tạp, trật khớp… Kỹ thuật này có thể tìm và xác định được chính xác vị trí các dị vật trong người bệnh, giúp ích cho phẫu thuật, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

 

 

Kỹ thuật nút mạch cầm máu cho bệnh nhân TNGT vỡ các tạng như gan, thận, lách…

Bên cạnh các kỹ thuật mổ mở truyền thống cho bệnh nhân bị TNGT, hiện nay các kỹ thuật ít xâm lấn như can thiệp nút mạch máu được ứng dụng rất hiệu quả tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Từ năm 2016, Bệnh viện Bãi Cháy bắt đầu triển khai kỹ thuật nút mạch, với sự đầu tư từ trang thiết bị mới, hiện đại như hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, máy vi sóng, máy siêu âm, máy chụp CT... đến đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo bài bản.

Bác sĩ Lê Tiến Hưng, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng Đơn nguyên Điện quang can thiệp (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Trường hợp bệnh nhân TNGT bị vỡ các tạng như gan, thận, lách… sẽ kéo theo một loạt biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể, cuối cùng là suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu cầm máu. Trường hợp không cầm máu được thì sẽ cắt tạng bị tổn thương nếu đủ các điều kiện cho phép. Tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật can thiệp nút mạch ít xâm lấn hiện đại sẽ giúp bệnh nhân không phải trải qua một cuộc đại phẫu nặng nề, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Ưu điểm vượt trội của phương pháp nút mạch là giữ được tạng bị tổn thương.

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế trong tỉnh cũng liên tục cập nhật những kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị cho người bị TNGT. Qua đó các bác sĩ có thể nhanh chóng tận dụng được “thời gian vàng” trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân TNGT nặng, nguy kịch, mang lại cơ hội sống và hồi phục cho người bệnh. Đặc biệt với việc làm chủ những kỹ thuật cao tại các đơn vị y tế trong tỉnh đã giúp cho người dân ở địa phương được chữa bệnh gần nhà, tiết kiệm tiền bạc, công sức.

Thực tế, dù nền y học có phát triển thì những vụ TNGT xảy ra quá nặng nề dẫn đến hậu quả là nhiều người mất đi sức khỏe, mạng sống. TNGT không chỉ gây ra hậu quả cho nạn nhân, mà kéo theo đó nhiều hệ lụy khác, nhiều gia đình phải lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc...

Để giảm thiểu TNGT cho bản thân và những người xung quanh, mỗi người dân cần nâng cao kiến thức về ATGT, thực hiện nghiêm túc quy định khi tham gia giao thông; quan sát thật kỹ khi dừng đỗ, chuyển hướng, chủ động nhường đường cho xe ưu tiên, người già, trẻ nhỏ và người khuyết tật… Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông; đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô…


Nguồn:https://baoquangninh.vn/ung-dung-y-hoc-tien-tien-trong-cuu-chua-nan-nhan-tngt-3257881.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 3.623
Tháng 06 : 101.039