A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không chủ quan với bệnh tay chân miệng

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu gia tăng, nhất là ở một số tỉnh phía Nam. Hai nhóm tác nhân gây bệnh TCM thường gặp là Coxsackievirus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71). Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, cả nước có hơn 12.600 trường hợp mắc bệnh TCM; trong đó chỉ tính từ 19/5 - 18/6/2023, cả nước có 5.383 trường hợp mắc bệnh TCM. Còn tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 19/6 đến 25/6, ghi nhận 779 ca TCM, tăng gấp đôi so với trung bình 4 tuần trước đó. Số liệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương thống kê, từ đầu năm đến nay tiếp nhận hơn 1.200 trẻ mắc bệnh TCM đến khám với gần 500 trẻ phải nhập viện điều trị. Trong số đó có 20-30% trường hợp là nhiễm chủng virus EV71.

Bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 

Theo Bộ Y tế, hầu hết các ca bệnh tay chân miệng đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Thực tế cho thấy đã có một số trẻ ở Đắk Lắk, Kiên Giang, Long An… tử vong do mắc TCM.

Trước tình hình dịch TCM diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã sớm có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh TCM. Mới đây, Bộ  thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết và TCM tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6, 7. Cục Quản lý Dược cũng đã nhập khẩu 6.000 chai thuốc Immunoglobulin về Việt Nam để cung ứng cho các bệnh viện nhằm phục vụ điều trị cho bệnh nhân TCM.

Ở Quảng Ninh, dịch bệnh TCM vẫn được kiểm soát tốt. Trong tháng 6 có 17 ca mắc; 6 tháng năm nay có 89 ca mắc, rải rác ở 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Không chủ quan trước dịch bệnh, để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh TCM, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, bảo vệ sức khỏe người dân, ngay từ đầu tháng 6, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh TCM. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh. Tăng cường công tác giám sát bệnh dựa vào sự kiện (EBS) theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, đặc biệt lưu ý phát hiện, quản lý điều trị sớm các trường hợp dương tính với chủng vi rút gây bệnh nặng. Rà soát, kiện toàn các đội chống dịch cơ động để sẵn sàng tham gia điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt lưu ý những ca bệnh nặng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân nhân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống. Tăng cường tập huấn về giám sát, điều trị bệnh TCM tại tất cả các tuyến, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng tới người dân, nhà trường và cộng đồng nhận thức đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh TCM; bảo đảm các nguồn lực (kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện...) theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành để sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch (nếu có) tại trường học và trên địa bàn. Đặc biệt, chủ động triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh TCM, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”.

 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/khong-chu-quan-voi-benh-tay-chan-mieng-3247831.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 17
Hôm nay : 1.484
Tháng 07 : 66.324