A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo bệnh nhân Covid-19 nhập viện gia tăng

Trong gần 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gia tăng trở lại. Chuyên gia y tế dự báo dịch Covid-19 có thể tái bùng phát trong thời gian tới nếu người dân không nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vắc-xin đủ liều.

 

 

Nhân viên y tế tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

 

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, Khoa Bệnh nhiệt đới là nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Hiện khoa đang điều trị cho 37 bệnh nhân Covid-19, là bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng từ vừa đến nặng với các bệnh lý nền kèm theo (đái tháo đường, tai biến, suy tim, xơ gan, ung thư...), trong đó có một số bệnh nhân chưa tiêm đủ liều vắc-xin, cần được theo dõi kỹ lưỡng, tránh để bệnh diễn tiến nặng. Từ đầu tháng 8 đến nay, đơn vị ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 tử vong; đều là bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh lý nền.
Bác sĩ Lê Đức Vinh, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Qua thống kê nhận thấy số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện tăng trở lại, từ 3-5 ca/ngày. Trong số 37 ca F0 đang điều trị thì có 4 bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu. Số bệnh nhân còn lại điều trị tại khoa tình trạng bệnh đang ổn định, chỉ có các biểu hiện ho, sốt và đang được điều trị tích cực.
Tại các cơ sở y tế tuyến huyện, số ca mắc Covid-19 nhập viện điều trị cũng gia tăng. Bác sĩ Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, chia sẻ: Sau một thời gian không phải tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19, thì khoảng 2 tuần qua, số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện gia tăng. Hiện, đơn vị điều trị cho 12 bệnh nhân có bệnh lý nền. Trung tâm luôn chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư, đồ phòng hộ đáp ứng tốt công tác điều trị. Các bệnh nhân được theo dõi sát, nếu có diễn tiến nặng vượt quá khả năng sẽ được chuyển tuyến kịp thời.

 

Tiêm vắc-xin mũi 4 cho người dân trên địa bàn TP Hạ Long.

 

Hiện nay, mỗi ngày, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 100 ca mắc Covid-19, tăng gần gấp ba so với thời điểm tháng 5, 6, 7/2022. Đa phần ca mắc Covid-19 đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi cơ bản và mũi nhắc lại nên tình trạng bệnh ổn định. Theo thống kê của Sở Y tế, riêng trong ngày 20/8, Quảng Ninh ghi nhận 140 ca mắc Covid-19 tại 11/13 địa phương trong tỉnh, cao nhất trong khoảng gần 3 tháng qua. Kết quả cộng dồn số bệnh nhân đang điều trị đến ngày 20/8 là 990 F0, trong đó 241 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế; 749 F0 điều trị tại nhà. Trong số 990 F0 đang điều trị, có 6 ca nặng (0,60%), 33 ca bệnh trung bình (3,33%) và 951 ca nhẹ, không triệu chứng (96,07%).
Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng nhẹ. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn duy trì tốt các phương án điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế. Trong đó, bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch hiện được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, với đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc. Ngành y tế thường xuyên cập nhật cho nhân viên y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.
Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên phạm vi cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1...; cùng với các hoạt động khôi phục KT-XH, mở cửa du lịch, nguy cơ xuất hiện và gia tăng các ca bệnh là rất cao. Quảng Ninh cũng nằm trong xu hướng này. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vũ Quyết Thắng, cho hay: Trước tình trạng này, đơn vị tiếp tục phối hợp theo dõi và triển khai các biện pháp chống dịch; tăng cường giám sát ca bệnh, chưa phát hiện ca bệnh biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1... Đến thời điểm này, dịch Covid-19 tại Quảng Ninh vẫn được kiểm soát tốt.
Ông Vũ Quyết Thắng cho biết thêm, để giữ thành quả phòng, chống dịch, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành Y tế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuân thủ 2K (khẩu trang và khử khuẩn), nhất là duy trì việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người. Người mắc Covid-19 cần khai báo y tế; nếu xuất hiện triệu chứng nặng cần đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Đặc biệt, người dân cần tích cực tiêm vắc-xin phòng Covid-19 các mũi cơ bản và nhắc lại theo quy định. Đây là biện pháp tối ưu để tạo “lá chắn” phòng dịch, phòng biến chứng nặng và tử vong khi mắc Covid-19, giảm thiểu gánh nặng quá tải cho ngành Y tế.
Số ca tử vong do Covid-19 từ đầu vụ dịch đến nay tại Quảng Ninh là 155 ca, cụ thể:
+ Bệnh nhân có bệnh lý nặng: 142/155 bệnh nhân
+ Bệnh nhân cao tuổi (>80 tuổi): 81/155 bệnh nhân
+ Bệnh nhân chưa tiêm-vắc xin: 80/155 bệnh nhân
+ Bệnh nhân được tiêm 1 mũi vắc-xin: 17/155 bệnh nhân
 
 
 

Nguồn:https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=112157 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 1.545
Tháng 04 : 53.204