A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn cao nhất khi tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 12/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh họp trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã để nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp.

( Quang cảnh cuộc họp)

Thực hiện chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Quảng Ninh với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, đã ưu tiên cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khoa học, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các địa phương toàn tỉnh đã chủ động, trách nhiệm, nỗ lực, triển khai đồng bộ mọi giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19.

Với các giải pháp quyết liệt, chủ động như vậy nên dù số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao trong tháng 3/2022 nhưng Quảng Ninh vững vàng vượt qua giai đoạn “đỉnh” của dịch bệnh, giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới. Tỷ lệ ca trở nặng, ca nhập viện rất thấp; tỷ lệ tử vong do Covid-19 chiếm 0,044%, thấp hơn 10 lần so với bình quân chung của cả nước. Từ đầu tháng 4 đến nay, số ca mắc mới đã liên tục giảm, giảm sâu, nhất là các địa bàn như Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Cẩm Phả.

Quảng Ninh thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm sớm nhất và an toàn nhất. Trong những ngày cao điểm, đỉnh dịch, hệ thống y tế toàn tỉnh đã trụ vững. Công tác thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế đáp ứng được yêu cầu điều trị của nhân dân; lực lượng y tế nhất là các trạm y tế, các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh đã hết sức nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị cho nhân dân…

Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, việc mở cửa trường học được thực hiện linh hoạt, phù hợp theo từng thời điểm, từng trường, từng địa bàn; không để dịch bùng phát trong trường học. Quảng Ninh cũng tận dụng được cơ hội để phục hồi, thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ. Quý I/2022, toàn tỉnh đã đón khoảng 2,1 triệu lượt khách; 11 ngày đầu tháng 4/2022 đã đón 350.000 lượt khách. Riêng 3 ngày nghỉ dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và cuối tuần, Quảng Ninh đón gần 150.000 lượt khách. Cùng với đó, các hoạt động kinh tế, xã hội đã được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Tình hình nhân dân ổn định, an ninh chính trị ổn định. Các lĩnh vực đời sống, xã hội cơ bản diễn ra trong trạng thái bình thường mới. Người dân đã thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.)

Thống nhất với các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, đánh giá cao nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, nhất là của ngành Than, Y tế, Giáo dục và đội ngũ cán bộ ở cơ sở thời gian qua.

Từ thực tiễn chống dịch thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Kết quả đạt được cho thấy tính hiệu quả của tiêm chủng vắc xin; hiệu quả của công tác chuẩn bị từ xa, từ sớm, từ cơ sở của ngành Y tế; luôn sẵn sàng các phương án chủ động trong mọi tình huống; không ngừng nâng cao trách nhiệm, năng lực điều hành, quản trị xã hội của cấp huyện, cấp xã và củng cố tế bào gia đình.

Dự báo dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã qua thời kỳ cao điểm, đỉnh dịch, tuy nhiên vẫn tiếp tục có các ca mắc mới và có thể xuất hiện các biến chủng mới. Bên cạnh đó, thời gian tới, trên địa bàn tỉnh diễn ra sự kiện lớn do đó có thể xuất hiện những đợt bùng phát dịch mới. Vì vậy để tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch; thực hiện hiệu quả chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, số ca trở nặng, ca nhập viện; quan trọng nhất là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; giữ an toàn để phát triển kinh tế, phục hồi ngành du lịch; hoàn thành tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tuyệt đối an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước mọi diễn biến của dịch bệnh, nhất là biến chủng mới; luôn bám sát phương châm khoa học “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở; nâng cao ý thức của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh; đề cao vai trò của gia đình, thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nảy sinh.

Chỉ đạo các giải pháp cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cầu tiếp tục truyền thông tích cực chủ động để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của người dân trong tình hình mới. Tiếp tục củng cố năng lực y tế ở các tuyến, nhất là y tế cơ sở; đảm bảo sẵn sàng nguồn nhân lực, sinh phẩm, trang thiết bị sẵn có phục vụ phòng chống dịch phù hợp với tình hình mới. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, củng cố năng lực điều hành.

Để đảm bảo tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tuyệt đối an toàn, phải coi trọng việc lập danh sách kết hợp với khám sàng lọc, đánh giá chính xác hoàn cảnh, đối tượng. Phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, tiêm đến đâu an toàn đến đó; tổ chức tiêm từ chỗ thuận lợi trước đến chỗ khó khăn sau, từ trẻ em có độ tuổi cao đến trẻ có độ tuổi thấp hơn. Ngành Y tế, các địa phương phải tập trung nguồn nhân lực y tế, trang thiết bị, phương án tốt nhất để tổ chức tiêm, trong đó yêu cầu những nơi càng khó khăn càng phải ưu tiên năng lực y tế giỏi. Ngành Giáo dục, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương phối hợp trong việc lập danh sách học sinh, lên phương án, phân công, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để đảm bảo tổ chức tiêm an toàn nhất cho trẻ.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu ngành Y tế và các địa phương tiếp tục chăm sóc tốt nhất cho người hậu Covid-19; đảm bảo tốt chế độ chính sách cho người mắc Covid-19 và các lực lượng tham gia phòng chống dịch. 3 địa phương biên giới củng cố, thiết lập các vùng xanh an toàn để đảm bảo không đứt gãy hoạt động xuất nhập khẩu.

 


Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 16
Hôm nay : 3.279
Tháng 07 : 64.082