A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Ngành Y tế Quảng Ninh phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn, với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tiêm chủng.

 

 

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 
TP Hạ Long có 47.400 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nhiều nhất tỉnh trong độ tuổi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Theo phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 của tỉnh, TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch và bắt đầu triển khai tiêm chủng từ ngày 21/4. Thành phố bố trí các điểm tiêm chủng tại các trường học ở 33 xã, phường trên địa bàn. Đến nay, đã có trên 9.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP Hạ Long được tiêm chủng.
Em Giáp Hoàng Minh Uyên, lớp 4A2, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long) chia sẻ, trước khi tiêm em có chút lo lắng, nhưng tiêm xong em thấy khá bình thường, không có phản ứng nặng. Việc tiêm vắc-xin sớm giúp em bảo vệ sức khỏe trước Covid-19.
Đưa con đi tiêm tại điểm tiêm chủng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, chị Trần Thu Hằng, TP Hạ Long, cho hay: Được nhà trường tư vấn và thông tin đầy đủ đến loại vắc-xin cũng như phổ biến một số kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt sau khi tiêm, tôi đã an tâm hơn rất nhiều.

 

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại điểm tiêm Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long).

 
Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm chủng, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sau tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm; hướng dẫn đối tượng tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. Nếu sau tiêm chủng có biểu hiện sức khỏe bất thường, gia đình cần liên hệ các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế; đưa trẻ đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như: Sốt cao (≥39 độ C), tím tái, khó thở… hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.
Riêng các trẻ thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng (tiền sử dị ứng, mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, hay bị rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý…) sẽ được khám phân loại tiêm chủng tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Tại điểm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trẻ thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng đã được các bác sĩ khám sàng lọc kỹ, kiểm tra hô hấp, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, các bệnh lý bẩm sinh qua phụ huynh..., đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước tiêm vắc-xin. Kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng tại điểm tiêm chủng với đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác cấp cứu, sẵn sàng xử trí nếu có phản ứng phản vệ xảy ra.
Bác sĩ Lê Thị An, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Chúng tôi cùng phụ huynh tích cực trò chuyện, chia sẻ với trẻ để giảm tâm lý lo âu, căng thẳng, giúp trẻ hợp tác hơn khi tiêm. Bên cạnh đó, ở độ tuổi từ lớp 3 trở xuống sẽ không thể nói được hết những biểu hiện bất thường của cơ thể sau tiêm, vì vậy, gia đình cần phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện ra những dấu hiệu đó.

 

Khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Với số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ là trên 44.000 liều vắc-xin Moderna, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh đợt I, đợt II. Đến ngày 11/5, toàn tỉnh đã có 42.497 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Qua giám sát cho thấy, toàn tỉnh ghi nhận 207 trẻ có phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại vị trí tiêm, buồn nôn, tiêu chảy, đau họng, đau đầu, đau mỏi cơ, sốt… Chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Chúng tôi tiếp tục duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đồng thời, Sở Y tế và CDC Quảng Ninh duy trì các nhóm Zalo để thường xuyên chia sẻ chuyên môn, đôn đốc nhắc nhở về an toàn tiêm chủng, tư vấn xử lý các sự cố liên quan tiêm chủng.

Dự kiến, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ cho Quảng Ninh khoảng 33.000 liều vắc-xin để triển khai tiêm đợt III cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh. Ngành Y tế phối hợp với ngành GD&ĐT và các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; thống kê, đăng ký đầy đủ học sinh trong độ tuổi theo lớp; vận động cha mẹ học sinh cho con tham gia tiêm chủng…

 

 


Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/dam-bao-an-toan-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-em-3186946.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 896
Tháng 09 : 56.762