A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo ATTP phục vụ các lễ hội đầu năm

Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn Quảng Ninh diễn ra nhiều lễ hội thu hút đông đảo du khách, như: Lễ hội Yên Tử, Lễ hội đền Cửa Ông… Các cơ quan chức năng, địa phương luôn chú trọng đảm bảo ATTP cho người dân, du khách khi đến du lịch trên địa bàn.
Những ngày này, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh luôn tăng cường giám sát bảo đảm ATTP lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP mùa lễ hội xuân, tập trung vào các điểm thu hút khách du lịch đầu năm như: Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), chùa Lôi Âm (TP Hạ Long), đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), chùa Cái Bầu (huyện Vân Đồn), địa bàn TP Hạ Long, TP Móng Cái…

Lực lượng chức năng kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí). Ảnh tư liệu
Các địa phương đã đồng loạt triển khai các hoạt động tuyên truyền với hình thức phong phú, đa dạng, như: Thông qua loa truyền thanh tại các khu phố, thôn xóm, tại các chợ trung tâm của địa phương, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi nói chuyện, sinh hoạt hội phụ nữ, tổ khu, xóm phố; tuyên truyền tại các lễ hội; tuyên truyền thông qua công tác kiểm tra, giám sát ATTP...
Bà Trần Thị Giang, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Tôi chọn Yên Tử là điểm du xuân của gia đình mỗi khi ăn Tết xong. Đến Yên Tử, tôi thấy các hàng quán bày gọn gàng, sạch sẽ, giá cả phải chăng, chất lượng dịch vụ tốt. Mọi người trong gia đình tôi đều rất hài lòng.
Không chỉ kiểm tra vệ sinh ATTP, các cơ sở kinh doanh ăn uống, quầy hàng thực phẩm quanh các di tích, danh thắng, đền, chùa, điểm du lịch, các đoàn kiểm tra còn kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo ATTP tại bếp ăn của các chùa trong dịp lễ hội đầu năm. Bà Đinh Thị Tuyết (Đội QLTT số 5, TP Hạ Long) cho biết, ngay sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành về giá và vệ sinh ATTP, đảm bảo du khách đến Quảng Ninh được an toàn, nhất là những ngày cuối tuần.
Trước đó, công tác ATTP trong dịp Tết cũng đã được tăng cường. Toàn tỉnh thành lập 203 đoàn kiểm tra liên ngành các cấp; ngoài kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác đảm bảo ATTP của ban chỉ đạo cấp dưới, các đoàn còn kiểm tra 517 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết, trong đó có 222 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 46 cơ sở dịch vụ ăn uống, 68 cơ sở thức ăn đường phố và 91 cơ sở sản xuất thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm tại Chợ 3 (TP Móng Cái) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Minh Đức
Việc xử lý các cơ sở vi phạm ATTP cũng được thực hiện kiên quyết. Trong số 517 cơ sở được kiểm tra, có 90 cơ sở vi phạm ATTP bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 789 triệu đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo với trị giá hơn 476 triệu đồng.
Trước đó, tại Lễ hội xuân 2023, Chi cục An toàn VSTP (Sở Y tế) đã kiểm tra, hướng dẫn 39 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (chùa Yên Tử 20 cơ sở; chùa Ba Vàng 1 cơ sở, chùa Lôi Âm 18 cơ sở); phối hợp với Phòng Y tế huyện Vân Đồn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn chùa Cái Bầu và 36 gian hàng kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đền Cửa Ông.
Theo Sở Y tế (cơ quan Thường trực BCĐ liên ngành ATTP tỉnh), thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc BCĐ liên ngành ATTP cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP trên địa bàn trong dịp Lễ hội xuân 2024; tập trung thông tin, tuyên truyền bằng nhiều biện pháp, hình thức, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản pháp luật về ATTP đến với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định.
Cùng với đó, các lực lượng chức năng tiếp tục thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, tẩy chay các cơ sở có vi phạm về ATTP, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP. Đồng thời, chủ động các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn, sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra.

Nguồn:https://baoquangninh.vn/dam-bao-attp-phuc-vu-cac-le-hoi-dau-nam-3286185.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 167
Tháng 04 : 84.661